Variety Update :

ภูเขาไฟอินโดฯระเบิด เกิดสึนามิถล่มชายฝั่ง ยอดผู้เสียชีวิตพุ่งเกือบ 300 เจ็บกว่า 1 พันคนภูเขาไฟอินโดฯระเบิด เกิดสึนามิถล่มชายฝั่ง ยอดผู้เสียชีวิตพุ่งเกือบ 300 เจ็บกว่า 1 พันคน

ทางการอินโดนีเซียเร่งเข้าค้นหาและช่วยเหลือผู้ประสบภัยจากเหตุสึนามิพัดถล่มชายฝั่งรอบช่องแคบซุนดา ซึ่งตั้งอยู่ระหว่างเกาะสุมาตราและเกาะชวาของอินโดนีเซีย หลังจากภูเขาไฟอะนัก กรากาตัว (Anak Krakatau volcano) ระเบิดขึ้นเมื่อคืนวันเสาร์ 22 ธ.ค. ที่ผ่านมา โดยขณะนี้ยอดผู้เสียชีวิตเพิ่มขึ้นเป็นอย่างน้อย 281 คนแล้ว ส่วนจำนวนผู้บาดเจ็บเพิ่มขึ้นเป็น 1,016 คน

สำนักงานบรรเทาภัยพิบัติแห่งชาติของอินโดนีเซียและทีมกู้ภัย เร่งระดมกำลังกันเข้าช่วยเหลือประชาชนในพื้นที่ พร้อมคนหาผู้ที่ยังสูญหายและช่วยเหลือผู้บาดเจ็บ แต่สภาพทั่วไปเต็มไปด้วยซากอาคารบ้านเรือนจำนวนมากที่พังเสียหายจากแรงคลื่นยักษ์เจ้าหน้าที่และผู้เชี่ยวชาญคาดว่าคลื่นยักษ์สึนามิอาจเกิดจากดินและหินจากภูเขาไฟถล่มลงไปในทะเล หลังจากภูเขาไฟกรากาตัวเกิดระเบิดขึ้น บวกกับเป็นช่วงพระจันทร์เต็มดวงซึ่งจะส่งผลให้ระดับน้ำทะเลสูงขึ้นยิ่งทำให้ความรุนแรงจากคลื่นยักษ์รุนแรงมากขึ้น ซึ่งเหตุเกิดขึ้นเมื่อวันเสาร์ที่ผ่านมาเวลา 21.30 น. ตามเวลาท้องถิ่น (ซึ่งเป็นเวลาเดียวกันในประเทศไทย)

มีรายงานว่ามีผู้เสียชีวิตแล้ว ในเมืองปันเดอกลัง และเซรัง บนเกาะชวา และเมืองลัมปุงบนเกาะสุมาตรา อย่างไรก็ตามเจ้าหน้าที่ระบุอีกว่า ยอดผู้เสียชีวิตอาจจะเพิ่มสูงขึ้น โดยยอดผู้เสียชีวิตในจังหวัดลัมปุงแห่งเดียวอาจจะมีจำนวนหลายร้อยคน

ทางการอินโดนีเซียแจ้งเตือนประชาชนให้อยู่ห่างจากชายฝั่ง เนื่องจากเกรงว่าอาจจะเกิดสึนามิขึ้นซ้ำอีก ขณะที่นายโจโก วิโดโด ประธานาธิบดีอินโดนีเซียส่งการให้หน่วยงานต่าง ๆ ระดมกำลังกันอย่างเต็มที่ และได้ทวีตข้อความแสดงความเสียใจอย่างสุดซื้งต่อครอบครัวผู้ที่สูญเสีย
ด้านนายกรัฐมนตรีออสเตรเลียก็กล่าวแสดงความเสียใจต่อครอบครัวผู้ที่เสียชีวิต และว่าพร้อมให้การช่วยเหลือทางการอินโดนีเซีย

เป็นเรื่องที่น่าตกใจไม่น้อย หลังจากที่ นายซูโตโป เปอร์โว นูโกรโฮ โฆษกสำนักงานบรรเทาภัยพิบัติแห่งชาติของอินโดนีเซีย ให้ข่าวในช่วงแรกว่า คลื่นซัดชายหาดดังกล่าวไม่ใช่สึนามิ แต่เป็นเพียงน้ำขึ้นจากพายุ (tidal surge) จึงแจ้งประชาชนว่าอย่าตื่นตระหนก แต่ต่อมาเขาได้ออกมากล่าวขอโทษถึงความผิดพลาด โดยระบุว่าเป็นความเข้าใจผิดเพราะไม่มีรายงานว่าแผ่นดินไหว ขณะเดียวกันในช่วงเช้าที่ผ่านมา กลับเกิดความผิดพลาดขึ้นอีก เพราะไซเรนเตือนภัยสึนามิในเมืองปันเดอกลังกลับมีเสียงเตือนขึ้นโดยปราศจากการกดปุ่มสัญญาณจากเจ้าหน้าที่ ยิ่งสร้างความตื่นตระหนกขึ้นไปอีก

อีกด้านหนึ่ง บรรณาธิการแผนกภาษาอินโดนีเซีย ซึ่งปักหลักรายงานข่าวอยู่ที่เมืองอันเยอร์ บนเกาะชวา ซึ่งเป็นหนึ่งในพื้นที่ประสบภัยบอกว่า การรักษาผู้ได้รับบาดเจ็บยังคงเป็นไปอย่างยากลำบาก อีกทั้งประชาชนในพื้นที่ไม่ได้รับการเตือนภัยสึนามิล่งหน้าก่อนถูกถล่มออยสไตน์ ลุนด์ แอนเดอร์สัน ช่างภาพชาวนอร์เวย์ ผู้อยู่ในเหตุการณ์บนชายหาดแห่งหนึ่งบนเกาะชวาตะวันตก ให้สัมภาษณ์บีบีซี เวิร์ล นิวส์ว่า ในขณะนั้นเขาอยู่บนชายหาดคนเดียว และพยายามที่จะถ่ายภาพการระเบิดของภูเขาไฟอะนัก กรากาตัว ส่วนครอบครัวของเขากำลังนอนหลับพักผ่อนในห้องพัก

เมื่อวานตอนเย็นเขาสังเกตว่า การระเบิดของภูเขาไฟลุกนี้ค่อนข้างรุนแรง อย่างไรก็ตาม ก่อนที่จะมีคลื่นยักษ์ซัดชายฝั่ง กลับไม่มีการปะทุใด ๆ ให้เห็นเลย มองไปมีแต่เพียงความมืด

ทันทีที่เขาเห็นคลื่นยักษ์ สิ่งที่เขาต้องทำคือวิ่งหนีเอาตัวรอด โดยคลื่นที่ซัดเข้ามามีสองระลอก ระลอกแรงไม่รุนแรงนักจึงทำให้เขาวิ่งหนีตรงไปยังโรงแรมที่พักเพื่อปลุกภรรยาและลูกได้ทันก่อนคลื่นระลอกหลังที่ขนาดใหญ่และรุนแรงกว่าจะเข้ามา โดยพวกเขาและแขกคนอื่น ๆ ในโรงแรมได้ปีนขึ้นไปเนินป่าข้างหลังโรงแรม ซึ่งเป็นที่สูงและรอจนถึงขณะนี้ (หมายถึงเวลาที่เขาให้สัมภาษณ์เมื่อวันอาทิตย์ 23 ธ.ค. ที่ผ่านมา)ภาพที่เขาเห็นในตอนนั้นเมื่อคลื่นเคลื่อนตัวผ่านโรงแรมที่เขาอยู่มันได้กวาดรถยนต์ออกจากถนนไปเลย

เจ้าหน้าที่กำลังสืบค้นหาสาเหตุว่าสึนามิดังกล่าวเกิดขึ้นจากภูเขาไฟอะนัก กรากาตัวหรือไม่ ในขณะที่เจสส์ ฟีนิกซ์ นักภูเขาไฟวิทยาบอกกับบีบีซีว่า เมื่อภูเขาไฟระเบิด หินหนืดแมกมาจะผลักพื้นดินออกไปและสามารถเคลื่อนย้ายทำลายหินที่แข็งตัวใต้พิภพได้ นั่นสามารถทำให้เกิดดินถล่มได้

นักภูเขาไฟวิทยารายนี้อธิบายเพิ่มเติมว่า เพราะบางส่วนของภูเขาไฟกรากาตัวอยู่ใต้น้ำ แทนที่จะมีเพียงการเกิดดินถล่มเพียงอย่างเดียว แต่เมื่อเกิดขึ้นใต้ทะเลก็เป็นเหตุให้เกิดสึนามิได้เช่นกัน
ประเทศอินโดนีเซีย ตั้งอยู่บนวงแหวนแห่งไฟ จึงไม่น่าแปลกที่จะเกิดภูเขาไฟระเบิด แผ่นดินไหวและสึนามิอยู่บ่อยครั้ง อย่างเมื่อเดือน ก.ย. ที่ผ่านมา มีผู้เสียชีวิตมากกว่า 2 พันคน หลังจากเกิดแผ่นดินไหวรุนแรงทางตอนกลางของเกาะสุลาเวสี ซึ่งทำให้เกิดคลื่นยักษ์สึนามิพัดถล่มเมืองปาลูพังเสียหายอย่างรุนแรง

เมื่อวันที่ 26 ธ.ค. 2547 เกิดสึนามิครั้งใหญ่ที่เกิดจากแผ่นดินไหวในมหาสมุทรอินเดีย ในครั้งนั้นคลื่นยักษ์ได้ขยายวงซัดชายฝั่งของ 14 ประเทศ รวมทั้ง อินโดนีเซียและไทยรวมอยู่ด้วย และคร่าชีวิตไปกว่า 228,000 คน
สำหรับภูเขาไฟอะนัก กรากาตัว ในรอบหลายเดือนที่ผ่านมา มีการปะทุอย่างต่อเนื่อง สำนักงานทางธรณีวิทยาของอินโดนีเซียรายงานว่า เมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมาภูเขาไฟลูกนี้ปะทุเป็นเวลา 2 นาทีกับอีก 12 วินาที พ่นเถ้าถ่านขึ้นสู่ท้องฟ้าสูงกว่า 400 เมตรจากปากปล่องภูเขาไฟ และเตือนภัยไม่ให้เข้าใกล้ภูเขาไฟดังกล่าวในรัศมี 2 กิโลเมตร


ที่มา BBC Thai , ภาพจาก CNN


 


 


 


 


บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: