Variety Update :

เยเมนวิกฤตหนัก เด็กกว่า 8 หมื่นคน เสียชีวิตเพราะขาดสารอาหาร

                                                                  Photo: Hani Mohammed, AP


เยเมนวิกฤตหนัก เด็กกว่า 8 หมื่นคน เสียชีวิตเพราะขาดสารอาหาร

องค์กรการกุศุลเซฟเดอะชิลเดรน (Save the children) เปิดเผยว่ามีเด็กชาวเยเมนอายุต่ำกว่า 5 ขวบ ราว 85,000 คน ต้องเสียชีวิตจากภาวะการขาดสารอาหารอย่างเฉียบพลันในช่วง 3 ปี ของสงครามในเยเมน

เมื่อเดือนที่แล้ว องค์การสหประชาชาติ ออกมาเตือนว่าประชากรเยเมนกว่า 14 ล้านคน ตกอยู่ในสถานการณ์เสี่ยงของภาวะความอดอยาก และเรียกร้องให้รื้อฟื้นการพูดคุยเพื่อยุติภาวะสงครามยาวนาน 3 ปี ซึ่งนับได้ว่าเป็นวิกฤตด้านมนุษยธรรมที่เลวร้ายที่สุดในโลก

ประเทศเยเมนถูกทำลายล้างด้วยความขัดแย้ง การต่อสู้ที่ยืดเยื้อเริ่มต้นขึ้นเมื่อปี 2015 เมื่อฝ่ายพันธมิตรของรัฐบาลที่นำโดยซาอุดีอาระเบีย เริ่มต้นปฏิบัติการโจมตีทางอากาศกลุ่มกบฏฮูธีที่ได้รับการสนับสนุนจากอิหร่าน ผลจากสงครามตั้งแต่นั้นทำให้ประธานาธิบดีอับดรับบูห์ มันซูร์ ฮาดี ต้องลี้ภัยออกนอกประเทศ

ตามการรายงานขององค์การสหประชาชาติ สงครามทำให้มีพลเรือนเสียชีวิต 6,800 คน และบาดเจ็บ 10,700 คน การต่อสู้และการปิดล้อมพื้นที่ยึดครองของกลุ่มกบฏโดยกองกำลังผสมฝ่ายพันธมิตร ทำให้มีผู้จำเป็นต้องได้รับการช่วยเหลือทางมนุษยธรรมมากถึง 22 ล้านคน ทำให้เกิดภาวะฉุกเฉินด้านความมั่นคงทางอาหารที่ใหญ่ที่สุดในโลกขึ้น นำไปสู่การระบาดของอหิวาตกโรค ซึ่งเชื่อว่าทำให้มีผู้ได้รับปลกระทบ 1.2 ล้านคน

อย่างไรก็ตาม เป็นการยากที่จะทราบจำนวนผู้เสียชีวิตที่แน่ชัด เจ้าหน้าที่องค์กรพัฒนาเอกชนในเยเมน กล่าวว่า มีตัวเลขผู้เสียชีวิตอีกมากมายที่ไม่ได้ถูกบันทึกไว้ เนื่องจากระบบบริการด้านสาธารณสุขของประเทศใช้การได้เพียงครึ่งเดียวของจำนวนทั้งหมด ผู้คนจำนวนมากยากจนเกินไปที่จะเข้าถึงบริการทางสาธารณสุขที่มีอยู่


องค์กร Save the children อธิบายว่าตัวเลขเด็กที่เสียชีวิตนั้นประเมินจากข้อมูลของเด็กซึ่งมีอาการขาดอาหารอย่างรุนแรงและไม่ได้รับการเยียวยาที่เก็บโดยหน่วยงานของสหประชาชาติ เมื่อประเมินโดยใช้เกณฑ์ปานกลางก็คาดว่าในช่วงระหว่างเดือนเมษายน 2015 จนถึงเดือนตุลาคมปีนี้ ในเยเมนมีเด็กเสียชีวิตไปแล้วราว 84,700 คน

ผลจากสงครามทำให้เกิดภาวะข้าวยากหมากแพงและค่าเงินของประเทศตกต่ำ นั่นทำให้ครอบครัวชาวเยเมนจำนวนมากเสี่ยงกับภาวะขาดแคลนอาหาร องค์กรเซฟเดอะชิลเดรนระบุอีกว่า การปิดล้อมพื้นที่ทำให้ผู้คนจำนวนมากต้องอดอยาก ขณะที่การต่อสู้ที่เกิดขึ้นต่อเนื่องบริเวณแนวชายฝั่งเมืองท่าฮูดัดยาห์ ก็ยิ่งทำให้สถานการณ์เลวร้ายขึ้น

เยเมนเป็นประเทศที่นำเข้าอาหารมากถึงร้อยละ 90 ของอาหารที่บริโภคทั้งประเทศ การยึดท่าเรือของกลุ่มกบฏทำให้ตัวเลขการนำเข้าอาหารตกลงเดือนละกว่า 5.5 หมื่นตัน องค์กรเซฟเดอะชิลเดรนระบุว่า นี่เป็นจำนวนที่สามารถเลี้ยงปากท้องของคนราว 4.4 ล้านคน ในจำนวนนี้รวมถึงเด็ก 2.2 ล้านคนด้วย

วิเคราะห์จากผลการศึกษาในอดีต หากภาวะขาดสารอาหารเฉียบพลันไม่ได้รับการแก้ไข จะส่งผลให้มีเด็กราว 20-30 เปอร์เซ็นต์ เสียชีวิตในแต่ละปี

"เมื่อเทียบกันแล้วจำนวนเด็ก ๆ ทุกคนที่จบชีวิตลงด้วยระเบิดและลูกกระสุนมีน้อยกว่าเด็กที่ต้องอดอยากจนตายไปในที่สุดมากนัก แต่มันเป็นสิ่งที่ป้องกันไม่ให้เกิดขึ้นได้" ทาเมอร์ คิโรรอส ผอ. องค์กรเซฟเดอะชิลเดรน ประจำเยเมน ระบุ

"เด็ก ๆ ที่ตายแบบนี้ พวกเขาต้องทนทุกข์ทรมานอย่างสาหัสจากการที่อวัยวะสำคัญของร่างกายค่อย ๆ เสื่อมลงและหยุดทำงานในที่สุด ระบบภูมิคุ้มกันของพวกเขาอ่อนแออย่างมาก และมีแนวโน้มทำให้เกิดการติดเชื้อโรคอย่างอื่น พวกเขาอ่อนแรงเกินกว่าจะร้องไห้ออกมาด้วยซ้ำ"

"พ่อแม่ต้องเห็นลูกตายจากไป โดยที่ทำอะไรไม่ได้เลย"

ผอ. องค์กรเซฟเดอะชิลเดรน ประจำเยเมน ยังเตือนอีกว่า เด็กราว 150,000 คน ที่ยังมีชีวิตอยู่กำลังตกอยู่ในอันตรายในเมืองฮูดัดยาห์ จากปฏิบัติการโจมตีทางอากาศที่เกิดขึ้นไม่กี่สัปดาห์ก่อนหน้านี้


 ข้อมูลจาก  BBC Thai


 


บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: