Variety Update :

สลด จนท.หอบังคับการบินทำหน้าที่จนตัวตาย ไม่หนีแผ่นดินไหวเกาะสุลาเวสีสลด จนท.หอบังคับการบินทำหน้าที่จนตัวตาย ไม่หนีแผ่นดินไหวเกาะสุลาเวสี

หลังเหตุแผ่นดินไหวขนาด 7.5 ที่เกาะสุลาเวสีของอินโดนีเซีย ส่งผลให้เกิดสึนามิสูง 3 เมตร ล่าสุดรายงานผู้เสียชีวิตเกือบ 1 พันคน สื่อของอินโดนีเซียหลายสำนัก ยังรายงานว่า นายแอนโทเนียส กูนาวัน อากุง วัย 21 ปี เจ้าหน้าที่ควบคุมการจราจรทางอากาศของท่าอากาศยานใกล้เมืองปาลูในจังหวัดสุลาเวสีกลาง ซึ่งเป็นจุดที่ถูกคลื่นยักษ์สึนามิซัดเข้าถล่ม ได้สละชีพเพื่อปฏิบัติหน้าที่จนนาทีสุดท้ายในวันที่เกิดเหตุ โดยไม่ยอมหนีภัยแผ่นดินไหวไปพร้อมกับเจ้าหน้าที่คนอื่น ๆ

เพื่อนร่วมงานของนายอากุงบอกว่า ขณะที่เกิดแผ่นดินไหวรุนแรงจนหอบังคับการบินสั่นสะเทือนและไหวเอนไปมา เขาเสียสละรั้งรออยู่เป็นคนสุดท้าย เพื่อส่งเที่ยวบิน 6321 ของสายการบินบาติกแอร์ซึ่งยังอยู่บนรันเวย์ ให้ทะยานขึ้นสู่ท้องฟ้าได้โดยปลอดภัย

หลังจากที่เที่ยวบินดังกล่าวออกเดินทางไปแล้ว หอบังคับการบินเริ่มโยกคลอนอย่างรุนแรง จนนายอากุงเกรงว่าหอสูงกำลังจะพังถล่มลงมา เขาตัดสินใจกระโดดออกทางหน้าต่างจากชั้น 4 ลงมาที่พื้นด้านล่าง ทำให้ได้รับบาดเจ็บสาหัสโดยขาทั้งสองข้างหักและอวัยวะภายในได้รับความกระทบกระเทือน เขาเสียชีวิตลงขณะรอเฮลิคอปเตอร์ที่จะมาช่วยนำตัวส่งโรงพยาบาล

นายโยฮานเนส ซีเรต โฆษกของบริษัทแอร์นาวิเกชันอินโดนีเซีย ซึ่งเป็นหน่วยงานต้นสังกัดของนายอากุงระบุว่า เขาได้ช่วยชีวิตของผู้โดยสารและลูกเรือหลายร้อยคนบนเครื่องบิน ให้เดินทางออกจากจุดประสบภัยพิบัติไปได้อย่างปลอดภัย แต่ตนเองกลับต้องมาเสียชีวิตขณะปฏิบัติหน้าที่

เพื่อนร่วมงานของนายอากุงต่างโพสต์ภาพและข้อความแสดงความอาลัยทางทวิตเตอร์ โดยมีภาพทหารแบกศพของเขาผ่านแถวกองทหารเกียรติยศ เพื่อนำส่งกลับยังบ้านเกิดที่จังหวัดปาปัวด้วย

นายอากุงนับเป็นหนึ่งในผู้เสียชีวิตจากเหตุภัยพิบัติเมื่อวันที่ 28 ก.ย. ซึ่งล่าสุดทางการระบุว่าพบผู้เสียชีวิตแล้วอย่างน้อย 832 ราย มีผู้บาดเจ็บอีกอย่างน้อย 500 ราย ทั้งยังมีผู้สูญหายอีกหลายสิบรายซึ่งเชื่อว่าติดอยู่ภายในซากปรักหักพังของอาคารบ้านเรือน

ยังคงมีอาฟเตอร์ช็อกเกิดขึ้นอย่างต่อเนื่องในพื้นที่ประสบภัยพิบัติ โดยเฉพาะอย่างยิ่งที่เมืองปาลูและเมืองดองกาลาซึ่งคลื่นสึนามิซัดเข้าถล่มจนบ้านเรือนหลายหลังพังราบเป็นหน้ากลอง
บรรดาผู้ประสบภัยที่รอดชีวิตต้องนอนค้างคืนกันกลางแจ้ง เนื่องจากเจ้าหน้าที่ออกคำเตือนไม่ให้กลับเข้าบ้านเพราะอาจเกิดอันตรายได้ ทำให้ขณะนี้เริ่มมีความต้องการอาหาร น้ำดื่ม และน้ำใช้ที่สะอาด สำหรับผู้ประสบภัยจำนวนมาก

ทางการกำลังเร่งส่งความช่วยเหลือจากกรุงจาการ์ตาไปยังท่าอากาศยานเมืองปาลู โดยเครื่องบินยังคงสามารถลงจอดในรันเวย์ที่ไม่ได้รับความเสียหายได้ ส่วนผู้ได้รับบาดเจ็บถูกเคลื่อนย้ายออกจากพื้นที่โดยเครื่องบินลำเลียงของทหาร และมีการตั้งโรงพยาบาลสนามของกองทัพขึ้นในพื้นที่ประสบภัยแล้วอย่างน้อย 1 แห่ง แต่ยังคงขาดแคลนยาและเวชภัณฑ์ที่จำเป็นอยู่มาก

สำนักข่าวเอพีรายงานด้วยว่า เหตุแผ่นดินไหวทำให้กำแพงของเรือนจำเมืองปาลูพังทลายลง และนักโทษราว 560 คนได้พากันหลบหนีออกมา ซึ่งผู้คุมนักโทษระบุว่าเป็นเรื่องยากที่จะทำให้นักโทษซึ่งแตกตื่นหนีภัยแผ่นดินไหวอยู่ในความสงบได้

หน่วยกู้ภัยเร่งค้นหาผู้ที่ติดอยู่ใต้ซากปรักหักพังที่เมืองปาลู โดยล่าสุดสามารถช่วยคนที่ติดอยู่ใต้ซากโรงแรมแห่งหนึ่งออกมาได้ 24 คน แต่ยังคงมีเสียงร้องขอความช่วยเหลือดังออกมาเป็นระยะ ในขณะที่หน่วยกู้ภัยไม่มีเครื่องจักรกลหนักช่วยในการปฏิบัติภารกิจ

เจ้าหน้าที่กาชาดประมาณการว่ามีผู้ได้รับผลกระทบจากเหตุแผ่นดินไหวและสึนามิราว 1.6 ล้านคน โดยเฉพาะอย่างยิ่งที่เมืองดองกาลานั้นน่าห่วงเป็นพิเศษ เพราะระบบการสื่อสารถูกตัดขาดทำให้ไม่ทราบชัดถึงความเป็นไปภายในเมืองที่ถูกคลื่นยักษ์สึนามิถล่มจนบัดนี้

การเข้ากู้ภัยในบางพื้นที่ยังประสบปัญหาเพราะดินถล่มทำให้ถนนถูกปิดกั้นหลายสายและมีสะพานขาดด้วย ส่วนเมืองดองกาลานั้นยังไม่สามารถเข้าถึงได้โดยทางบกหรือทางอากาศในขณะนี้ และอาจต้องลำเลียงความช่วยเหลือเข้าไปทางทะเล
ที่มา  BBC Thai

บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: