Variety Update :

วิจัยชี้ถาดใส่ของที่จุดตรวจค้นในสนามบินมีเชื้อโรคสูงวิจัยชี้ถาดใส่ของที่จุดตรวจค้นในสนามบินมีเชื้อโรคสูง

งานวิจัยของหน่วยงานด้านสาธารณสุขของประเทศฟินแลนด์ Agency for Health and Wellbeing แนะนำว่า เผยว่า ถาดพลาสติกที่ใช้สำหรับใส่อุปกรณ์และเสื้อผ้าของนักเดินทางก่อนผ่านเครื่องสแกนมีแบคทีเรียและไวรัสสะสมอยู่มากมาย และผู้โดยสารควรล้างมือทันทีหลังจากผ่านจุดตรวจสอบความปลอดภัยของสนามบิน ข้อเสนอแนะนี้อ้างอิงจากงานวิจัยที่ใช้ข้อมูลจากสนามบินนานาชาติเฮลซิงกิ

ส่วนสถานที่ที่คาดว่าจะพบแบคทีเรียและไวรัสอยู่มาก อย่างห้องสุขาได้รับการรับรองว่าปกติดี หลังมีการตรวจสอบตัวอย่างที่มาจากห้องน้ำ เช่น ฝารองนั่ง ที่กดน้ำ ที่จับประตู และไม่พบตัวบ่งชี้ของไวรัส ซึ่งน่าจะเป็นเพราะมีพนักงานคอยดูแลความสะอาดเป็นประจำ

จุดที่เสี่ยงมากที่สุดคือมุมของเล่นของเด็ก เจ้าหน้าที่พบว่าสุนัขพลาสติกตัวหนึ่งมีไวรัสโรคติดต่อสองชนิด ผู้เชี่ยวชาญของ Health and Wellbeing ได้ข้อสรุปว่าสุนัขของเล่นตัวนี้อาจทำให้เด็กหลายร้อยคนป่วยได้

นอกจากนี้ ปุ่มเครื่องชำระเงินผ่านบัตรในร้านขายยาของอาคารสนามบินยังเป็นแหล่งรวมเชื่อโรคชั้นยอดของลูกค้าที่มาซื้อของที่ร้านขายยาด้วยเช่นกัน

ถาดตรวจสอบความปลอดภัยมีเชื้อโรคหลายชนิด เช่น เชื้อไวรัสอะดีโน (adenovirus) , ไวรัสอินฟลูเอนซ่า (influenza virus) , ไรโนไวรัส (Rhinovirus) และ ไวรัสโคโรน่า (Coronavirus) สายพันธุ์ OC43

ข้อเสนอแนะให้นักเดินทางล้างมืออย่างรวดเร็วหลังจากผ่านจุดตรวจนั้นไม่ใช่เรื่องง่ายในเชิงปฏิบัติ อย่างน้อยก็ในเมืองเฮลซิงกิ ที่มีอ่างล้างหน้าในห้องน้ำแต่มีจำนวนจำกัด เมื่อเทียบกับจำนวนนักท่องเที่ยว แถมนักเดินทางจำนวนมากมีแนวโน้มที่จะเดินช้อปปิ้งต่อหรือไม่ก็ไปที่ร้านอาหาร หลังจากผ่านจุดตรวจค้น

ขณะนี้ยังไม่มีความคิดเห็นใดๆ จากเจ้าหน้าที่สนามบิน ว่าการให้นักเดินทางสวมถุงมือบางๆ ตลอดขั้นตอนการคัดกรองจะมีโอกาสได้รับอนุญาตหรือไม่ ขณะที่พนักงานรักษาความปลอดภัยมีการใส่ถุงมือป้องกันอยู่แล้ว

 


ที่มา  China Xinhua News

 

 

 

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: