Variety Update :

เก่งมากเลย! เจ้าแม็กซ์ สุนัขวัยชราช่วยเด็กหญิงหลงป่าให้ได้กลับบ้านเก่งมากเลย! เจ้าแม็กซ์ สุนัขวัยชราช่วยเด็กหญิงหลงป่าให้ได้กลับบ้าน

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานเหตุ เด็กหญิง วัย 3 ขวบหายตัวไปในชายป่าของเมืองเซาเทิร์น ดาวน์ ในรัฐควีนสแลนด์นานถึง 16 ชั่วโมง แต่สามารถกลับออกมาได้อย่างปลอดภัย โดยมี "เจ้าแม็กซ์" สุนัขวัยชราคอยให้ความช่วยเหลือ ในขณะที่ทางเจ้าหน้าที่ก็ได้ระดมหน่วยกู้ภัยฉุกเฉิน และอาสาสมัครมากกว่า 100 คนมาร่วมกันค้นหาตัวเธอ

แม็กซ์ เป็นสุนัขสายพันธุ์ออสเตรเลียน แคทเทิล ด็อก วัย 17 ปี ซึ่งถือว่าอยู่ในวัยชรามากแล้ว มันเป็นสุนัขของครอบครัวเด็กหญิงที่มีชื่อว่าออโรร่า วัย 3 ขวบ ที่หลงป่าไปข้ามคืน แต่เจ้าแม็กซ์ตามติดเด็กน้อยและอยู่เป็นเพื่อนเธอตลอดเวลา ทั้ง ๆ ที่แม็กซ์ไม่ค่อยได้ยินเสียงและมองไม่ค่อยเห็นแล้ว
แม็กซ์ก็อยู่เป็นเพื่อนออโรร่าถึง 16 ชั่วโมง และพาผู้เป็นยายให้มาเจอเธอ ซึ่งไลซ่า มารี เบนเน็ต ซึ่งเป็นยายของออโรร่ากล่าวว่า เธอได้ยินเสียงเด็กหญิงร้องเรียกให้ช่วยจากจุดที่เธออยู่ ซึ่งห่างจากบ้านไปราว 2 กิโลเมตร

"ฉันรีบขึ้นไปบนเขา เมื่ออยู่บนยอด แม็กซ์ก็เดินเข้ามาหาและนำฉันไปหาหลาน" เธอบอกกับเอบีซี ซึ่งเป็นสำนักข่าวแห่งชาติของออสเตรเลีย

ญาติ ๆ บอกว่าแม็กซ์อยู่เป็นเพื่อนออโรร่าทั้งคืน โดยที่คืนนั้นอุณหภูมิหนาวเย็นที่ราว 15 องศาเซลเซียส เด็กหญิงไม่ได้บาดเจ็บอะไรมาก ยกเว้นก็มีบาดแผลถูกใบหญ้าบาดเล็กน้อยตามตัว

ตำรวจสรรเสริญการกระทำของแม็กซ์ และแต่งตั้งให้เป็นสุนัขตำรวจกิตติมศักดิ์
"ผมจินตนาการออกเลยว่าเด็กอายุ 3 ขวบที่หลงป่านั้นกลัวมากเพียงไร และมันก็หนาวมากด้วย" นักสืบเครก แบรี่กล่าว "เราคาดว่าแม็กซ์คงเป็นเพื่อนที่ดีและให้ความอบอุ่นแก่เธอ และเรื่องก็จบลงด้วยดี"

ศาสตราจารย์พอล แม็คกรีวี่ แห่งมหาวิทยาลัยซิดนีย์ ซึ่งเชี่ยวชาญเรื่องพฤติกรรมสัตว์กล่าวว่าสุนัขอายุมากนั้นให้ความสำคัญกับความสัมพันธ์กับมนุษย์อย่างยิ่ง และบอกว่าแม็กซ์คงรับรู้ได้ถึงความกลัวและความเครียดของเธอ "ถ้าเธอร้องไห้ แมกซ์คงมีท่าทีตอบสนองด้วยการทำท่าเหมือนปลอบเธอ" เขากล่าวและบอกด้วยว่าแม็กซ์คงคิดว่าหน้าที่หลักของมันในตอนนั้นก็คืออยู่เป็นเพื่อนเด็กหญิง

ที่มา BBC Thai


บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: