Variety Update :

สำลักเลยสิ!! ตำรวจพบสารที่ใช้ในถ่านไฟฉายผสมอยู่ในกาแฟเวียดนามสำลักเลยสิ!! ตำรวจพบสารที่ใช้ในถ่านไฟฉายผสมอยู่ในกาแฟเวียดนาม

งานนี้คอกาแฟชาวเวียดนามคงสำลัก หลังตำรวจด้านสิ่งแวดล้อมในจังหวัดดั๊กนง ได้เข้าบุกยึดเมล็ดกาแฟหลายสิบตันที่โรงงานแปรรูปเมล็ดกาแฟแห่งหนึ่ง ที่มีการตรวจสอบพบว่ามีสารในถ่านไฟฉายผสมอยู่

เว็บไซต์บีบีซี เวียดนาม รายงานว่า เมื่อวันที่ 16 เม.ย.ที่ผ่านมาเจ้าหน้าที่ตำรวจเวียดนามได้ยึดเมล็ดกาแฟน้ำหนักรวมกว่า 12 ตัน พร้อมกับ ผงสีดำจากถ่านไฟฉายยี่ห้อท้องถิ่น และถังบรรจุสารละลายสีดำ น้ำหนักประมาณ 10 กิโลกรัม โดยหนังสือพิมพ์ท้องถิ่นรายงานเพิ่มเติมว่า ผู้ผลิตนำเอาผงหินและเศษเมล็ดกาแฟ มาผสมกับสารละลายสีดำที่ได้จากส่วนประกอบที่อยู่ในถ่านไฟฉาย เพื่อทำให้ส่วนผสมทั้งหมดมีสีดำเป็นมันคล้ายเมล็ดกาแฟจริง และจำหน่ายให้กับคนทั่วไป

นางเหวียน ถิ แทง หลวน เจ้าของโรงผลิตกาแฟปนเปื้อนดังกล่าว เปิดเผยกับสื่อท้องถิ่นว่า เธอได้จำหน่ายกาแฟดังกล่าวไปแล้วกว่า 3 ตัน นับตั้งแต่ต้นปี ที่ผ่านมา

โดยปกติแล้วกาแฟธรรมดา น้ำหนัก 1 กิโลกรัม จะใช้ชงกาแฟได้ประมาณ 40 แก้ว แต่ข้อมูลที่ได้จากการเปิดเผยของเจ้าของโรงงานผลิตกาแฟปนเปื้อน เองพบว่า มีความเป็นไปได้ที่จะมีกาแฟราว 120,000 แก้ว ถูกชงและเสิร์ฟให้กับลูกค้าไปแล้ว

อย่างไรก็ตาม สื่อท้องถิ่นระบุว่า การตรวจพบและยึดเมล็ดกาแฟปนเปื้อนสารจากถ่านไฟฉายพบเพียงในหมู่บ้านแห่งเดียว ในจังหวัดดั๊กนง ซึ่งตั้งอยู่บนที่ราบสูงตอนกลางของประเทศเท่านั้น และเกิดขึ้นเฉพาะที่โรงงานแห่งนี้เท่านั้น ในขณะนี้ยังไม่มีรายงานจากพื้นที่อื่น ๆ

ด้านนายหวู เถ แทง ซึ่งเป็นผู้เชี่ยวชาญด้านมาตรฐานคุณภาพ ระบุว่า เรื่องนี้สร้างความตกตะลึงต่อสาธารณชนเป็นอย่างมาก เพราะสารประกอบต่าง ๆ ในถ่านไฟฉายนั้นประกอบด้วยสารเคมีอุตสาหกรรมต่าง ๆ เช่น แมงกานีส ไดออกไซด์ รวมทั้งสารที่เป็นอันตรายต่อสุขภาพหลายชนิด ซึ่งไม่อนุญาตให้นำมาใช้ในการประกอบอาหาร

หนังสือพิมพ์ท้องถิ่นอ้างคำพูดของผู้เชี่ยวชาญอีกรายว่า แมงกานีสถือเป็นแร่ธาตุที่จำเป็นต่อร่างกาย เพื่อช่วยการทำงานของเอนไซม์บางประเภทในการ ขจัดพิษ แต่ต้องได้รับในปริมาณเพียงเล็กน้อยเท่านั้น หากร่างกายได้รับแมงกานีสเกินกว่า 0.5 มิลลิกรัมต่อลิตร ก็จะส่งผลเสียต่อการทำงาน ของอวัยวะภายในได้

นายแทงย้ำว่า กรณีที่เกิดขึ้นนี้เข้าข่ายความผิดทางอาชญากรรม พร้อมแนะว่าการแก้ปัญหานี้สามารถจัดการได้โดยง่าย โดยเจ้าหน้าที่เพียงสั่งปิดร้านหรือกิจการผู้กระทำผิดไปพร้อม ๆ กับการสร้างความรู้ความเข้าใจ และแนะนำวิธีการผลิต และจำหน่ายเมล็ดกาแฟ ให้ถูกต้องและไม่ละเมิดกฏหมาย

"อย่างไรก็ตาม ก็ขึ้นอยู่ว่าเจ้าหน้าที่จะมีความพยายามที่จะผลักดันเรื่องดังกล่าวเพื่อประโยชน์ของประชาชนมากน้อยเพียงใด" ผู้เชี่ยวชาญคนดังกล่าวระบุ

ภายหลังมีการรายงานข่าวดังกล่าว ชาวเวียดนามหลายคนต่างแสดงความเห็นและวิพากษ์วิจารณ์ เช่น ควัต ทู ฮอง นักสังคมศาสตร์ชื่อดังรายหนึ่งโพสต์ ข้อความผ่านเฟซบุ๊กส่วนตัวว่า "โอ้พระเจ้า..ฉันดื่มกาแฟทุกวัน หากว่าฉันเสียชีวิต ก็ให้ลูก ๆ เรียกร้องความผิดชอบได้จากกรณีนี้ได้เลย" ขณะที่นักสังคมศาสตร์อีกรายระบุว่า การกระทำเช่นนี้เรียกได้ว่าเป็นฆาตกรรมต่อเนื่อง

ที่มา BBC Thai


บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: