Variety Update :

ชายมะกันหวิดดับ หลังกินกินพริกเผ็ดที่สุดในโลก แคโรไลนา รีเปอร์ชายมะกันหวิดดับ หลังกินกินพริกเผ็ดที่สุดในโลก แคโรไลนา รีเปอร์

เกิดเหตุชายชาวอเมริกันคนหนึ่งต้องเข้ารับการรักษาที่โรงพยาบาล หลังร่วมการแข่งขันกินพริกแล้วมีอาการปวดหัวราวกับถูก "สายฟ้าฟาด" (thunderclap headache) ส่งผลให้แพทย์ออกมาเตือนถึงการรับประทานพริกชนิดนี้

เหตุการณ์ดังกล่าวเกิดขึ้นหลังจากชายวัย 34 ปีคนนี้ กินพริก "แคโรไลนา รีเปอร์"( Carolina Reaper) ที่ถูกจัดให้เป็นพริกที่มีความเผ็ดที่สุดในโลกไปหนึ่งเม็ดระหว่างการแข่งกินพริกที่รัฐนิวยอร์กของสหรัฐฯ ส่งผลให้เขามีอาการคลื่นไส้จะอาเจียน แต่ไม่มีอาเจียนออกมา โดยเป็นอาการที่เกิดขึ้นทันทีหลังจากกินพริกเข้าไป และช่วง 2-3 วันหลังจากนั้นเขาก็เริ่มมีอาการปวดคอ รวมทั้งปวดศีรษะรุนแรงเฉียบพลันราวกับหัวถูกบดขยี้ต่อเนื่อง อาการปวดแต่ละครั้งจะกินเวลาไม่กี่วินาที

เขามีอาการปวดรุนแรงมากจนต้องไปพบแพทย์ที่ห้องฉุกเฉิน แต่ผลการตรวจอาการทางระบบประสาทกลับไม่พบความผิดปกติใด ๆ ทว่าเมื่อแพทย์ใช้วิธีตรวจด้วยเครื่องเอกซเรย์คอมพิวเตอร์ (CT Scan) ก็พบว่าหลอดเลือดในสมองของเขาเกิดภาวะหดตัวหลายหลอด อย่างไรก็ตาม อาการของเขากลับเข้าสู่ภาวะปกติได้เอง และจากการตรวจด้วยเครื่องเอกซเรย์คอมพิวเตอร์ในอีก 5 สัปดาห์ต่อมาพบว่าหลอดเลือดในสมองของเขากลับมามีขนาดปกติอีกครั้ง

แพทย์ผู้เชี่ยวชาญได้ศึกษาอาการของเขาแล้วนำเรื่องนี้ไปตีพิมพ์ในวารสาร BMJ Case Reports เพราะถือเป็นกรณีแรกที่พบผู้มีอาการเช่นนี้จากการกินพริกแคโรไลนารีเปอร์ ก่อนหน้านี้มีกรณีที่พบความเชื่อมโยงระหว่างการรับประทานพริกคาเยนกับการเกิดอาการหลอดเลือดเลี้ยงหัวใจหดตัวและภาวะหัวใจวาย


แพทย์จึงเตือนให้ผู้ที่มีอาการเดียวกันจากการรับประทานพริกรีบไปพบแพทย์ทันที โดยชี้ว่า อาการปวดหัวราวกับถูก "สายฟ้าฟาด"แบบนี้เกิดจากภาวะหลอดเลือดที่ส่งเลือดไปเลี้ยงสมองหดตัวกะทันหัน เป็นอาการที่เรียกว่า Reversible cerebral vasoconstriction syndrome (RCVS) ซึ่งข้อมูลจากสมาคมหลอดเลือดสมองไทย อธิบายว่า เป็นภาวะที่หลอดเลือดมีการหดตัวในหลาย ๆ ตำแหน่ง

โดยการหดตัวของหลอดเลือดนั้นสามารถหายเองได้ และมีการหดตัวของหลอดเลือดในตำแหน่งอื่น ๆ อีกได้ โดยผู้ป่วยส่วนใหญ่จะมีอาการปวดศีรษะอย่างรุนแรงขึ้นมาทันทีทันใดแบบทั่วศีรษะ หรือปวดด้านใดด้านหนึ่งบริเวณท้ายทอย โดยอาจจะมีหรือไม่มีอาการทางระบบประสาทตามมาก็ได้
5 เรื่องน่ารู้ของ "แคโรไลนา รีเปอร์" พริกเผ็ดที่สุดในโลก


- พริกแคโรไลนารีเปอร์มีความเผ็ด 1,569,300 สโกวิลล์ (Scoville Heat Units หรือ SHU) ซึ่งเป็นหน่วยที่ใช้วัดระดับความเผ็ด

- ในขณะที่พริกขี้หนู (Bird's Eye Chilli) ซึ่งคนไทยนิยมรับประทาน มีระดับความเผ็ดที่ 100,000-225,000 สโกวิลล์

- ความเผ็ดร้อนแรงของพริกแคโรไลนารีเปอร์ทำให้มันถูกจัดอันดับให้เป็นพริกเผ็ดที่สุดในโลกจากกินเนสส์ เวิลด์ เรคคอร์ดส์ ในปี 2013

- พริกแคโรไลนารีเปอร์ ถือกำเนิดโดยนายเอ็ด เคอร์รี จากบริษัท Pucker Butt Pepper Company ในรัฐเซาท์แคโรไลนา ของสหรัฐฯ ซึ่งใช้เวลาในการเพาะพันธุ์นานกว่า 10 ปี

- เขาเริ่มเพาะพันธุ์พริกหลังจากได้รู้เกี่ยวกับ "สารแคปไซซิน" ในพริกที่มีสรรพคุณต่อสู้กับมะเร็งได้ และเขาบริจาคผลผลิตพริกกว่าครึ่งให้ใช้ในการวิจัยยารักษาโรคมะเร็ง


ที่มา BBC Thai


บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: