Variety Update :

สลด! อุรังอุตังกำลังจะหายไป หลังสำรวจพบถูกฆ่ากว่า 1 แสนตัวในเวลาแค่ 16 ปีสลด!! อุรังอุตังกำลังจะหายไป หลังสำรวจพบถูกฆ่ากว่า 1 แสนตัวในเวลาเพียง 16 ปี

วารสารเคอร์เรนท์ ไบโอโลจี (Current Biology) ตีพิมพ์ผลการวิจัยที่ระบุว่า นับตั้งแต่ปี 1999 เป็นต้นมา มีลิงอุรังอุตัง ซึ่งถือเป็นสัตว์ป่าที่มีสถานะใกล้สูญพันธุ์อย่างยิ่งกว่า 100,000 ตัว ถูกฆ่าบนเกาะบอร์เนียว ของอินโดนีเซีย ชี้ย้ำว่า อุรังอุตัง "กำลังหายไป" จากบริเวณที่ยังคงเป็นผืนป่า

นักวิทยาศาสตร์เปิดเผยภายหลังจากใช้เวลากว่า 16 ปีเพื่อสำรวจเกาะบอร์เนียว ว่า จำนวนการฆ่าดังกล่าวเป็นเรื่องที่ "น่าตกใจอย่างยิ่ง" โดยตัวการสำคัญคือการตัดไม้ทำลายป่า ซึ่งล้วนเป็นผลมาจากอุตสาหกรรมตัดไม้ สวนปาล์มน้ำมัน อุตสาหกรรมเหมืองแร่และการผลิตกระดาษอย่างต่อเนื่อง

ดร.มาเรีย วอยท์ ผู้เชี่ยวชาญด้านวิวัฒนาการมานุษยวิทยา จากสถาบันแม็กซ์แพลงก์ เยอรมนี กล่าวว่า มีลิงอุรังอุตังจำนวนมากที่ถูกฆ่า โดยอุรังอุตังกำลังตกเป็นเป้าของบรรดานักล่า และกำลังถูกฆ่า เนื่องจากพวกมันไปทำลายพืชผลทางการเกษตร ซึ่งก่อนหน้านี้ ปัจจัยเสี่ยงดังกล่าวถูกมองข้ามไปหรือถูกประเมินค่าต่ำไป

ศ.แซร์จ วิช จากมหาวิทยาลัยลิเวอร์พูล จอห์น มัวร์ส์ ในสหราชอาณาจักร หนึ่งในทีมสำรวจ กล่าวกับบีบีซีนิวส์ว่า "เราไม่คาดคิดว่าจะมีความสูญเสียมากขนาดนี้ ทั้งๆ ที่ผืนป่ายังอยู่ ดังนั้นการศึกษานี้ ได้ยืนยันว่าการล่าเป็นปัญหาสำคัญ"

"เมื่อคนมีปัญหากับอุรังอุตังในพื้นที่เพาะปลูก ซึ่งพวกมันไม่มีทางสู้ และคนก็จะฆ่าพวกมัน เพียงแค่สัปดาห์ที่ผ่านมา เราพบรายงานว่ามีอุรังอุตังตัวหนึ่งมีกระสุนปืนอัดลมฝังอยู่ในตัวถึง 130 นัดหลังจากถูกยิงที่เกาะบอร์เนียว... เป็นเรื่องน่าตกใจมากจนถึงขั้นต้องยิง แม้ว่าอุรังอุตังจะกินผลไม้แต่พวกมันไม่ได้เป็นอันตรายอะไรกับคน"

นอกจาก ศ.วิช จะเรียกร้องให้ผู้นำมาเลเซียและอินโดนีเซีย แสดงจุดยืนต่อต้านการทำร้ายอุรังอุตังแล้ว ผลการศึกษายังชี้ว่าทรัพยากรธรรมชาติบนเกาะบอร์เนียวกำลังถูกใช้ประโยชน์ "ในอัตราที่ไม่ยั่งยืน"

นักวิจัยคาดการณ์ว่า ปัญหาการตัดไม้ทำลายป่าเพียงอย่างเดียว อาจทำให้อุรังอุตังตายเพิ่มอีก 45,000 ตัว ในอีก 35 ปีข้างหน้า
ที่มา BBC Thai


บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: