Variety Update :

UN เผยสถิติปี 2017 มีจนท.รักษาสันติภาพเสียชีวิตมากที่สุดUN เผยสถิติปี 2017 มีจนท.รักษาสันติภาพเสียชีวิตมากที่สุด

เมื่อวันจันทร์ที่ 22 ม.ค.ที่่ผ่านมา องค์การสหประชาชาติหรือ UN ได้ประกาศว่า ในปี 2017 ที่ผ่านมา สถิติเจ้าหน้าที่รักษาสันติภาพที่เสียชีวิตมีจำนวนมากที่สุด นับตั้งแต่ปี 1994 เป็นต้นมา คือเสียชีวิตไปถึง 56 คน

"การรักษาสันติภาพเป็นกิจกรรมที่มีความเสี่ยง อาจมีผู้เสียชีวิตหรือผู้บาดเจ็บขึ้นได้ แม้ว่าเราจะได้ดำเนินการมาตรการป้องกันที่จำเป็นไว้ทั้งหมดแล้ว ทว่าตั้งแต่ปี 2013 เป็นต้นมาจนถึงตอนนี้ (ปี 2017) จำนวนผู้เสียชีวิตได้เพิ่มขึ้นอย่างพุ่งพรวด มีเจ้าหน้าที่เสียชีวิตจากเหตุการณ์รุนแรงไปทั้งหมด 195 คน มากกว่าสถิติช่วงระยะเวลา 5 ปีที่เคยบันทึกไว้ทั้งหมดประวัติศาสตร์...เราจำเป็นต้องเปลี่ยนวิธีดำเนินการของเราในขณะนี้" เลขาธิการแห่งสหประชาชาติกล่าว

"ตัวเลขเหล่านี้มีความเสี่ยงสูงเกินระดับปกติหรือระดับที่ยอมรับได้ ทั้งยังมีแนวโน้มจะสูงขึ้นเรื่อยๆ เราจึงจำเป็นต้องปรับเปลี่ยนบางสิ่งบางอย่างเพื่อเปลี่ยนแนวโน้มนี้" เขากล่าว

เพื่อเปลี่ยนแปลงแนวโน้มดังกล่าวและปรับปรุงเรื่องความปลอดภัยของกองกำลังรักษาสันติภาพของสหประชาชาติ เมื่อเดือนพฤศจิกายนที่ผ่านมา เลขาธิการทั่วไปของยูเอ็นจึงได้แต่งตั้งพลโท Carlos Alberto dos Santos Cruz ให้มาตรวจสอบการเสียชีวิตและการบาดเจ็บของเจ้าหน้าที่รักษาสันติภาพที่เกิดจากการกระทำอันโหดร้ายโดยละเอียด เพื่อหาสาเหตุและวิธีป้องกันต่อไป

ในการตรวจสอบครั้งนี้ ได้มีทีมงานเดินทางไปดูปฏิบัติการรักษาสันติภาพของสหประชาชาติ ทั้งในสาธารณรัฐประชาธิปไตยคองโก สาธารณรัฐแอฟริกากลาง มาลี และเซาท์ซูดาน หาข้อมูลที่เกี่ยวข้องจากหน่วยงานภายใน และดำเนินการสัมภาษณ์บุคคลจำนวนมากถึง 160 ครั้ง

จากนั้น ทีมงานได้ดำเนินการสรุปประเด็นกว้างๆ เกี่ยวกับสิ่งที่สหประชาชาติและประเทศสมาชิกต่างๆ ต้องดำเนินการเพื่อลดจำนวนผู้เสียชีวิตเป็น 4 ประเด็น ได้แก่ 1) การเปลี่ยนกระบวนการทางความคิด เพื่อให้เจ้าหน้าที่ตระหนักถึงความเสี่ยงและเตรียมความพร้อมในการรับมือ ยับยั้ง ป้องกัน และตอบโต้การโจมตีที่อาจเกิดขึ้น 2) การเพิ่มขีดความสามารถเพื่อให้บุคลากรสามารถปฏิบัติการในสภาพแวดล้อมที่มีความเสี่ยงสูงได้เป็นอย่างดี 3) การวางแผนภารกิจที่มีภัยคุกคาม ซึ่งสอดคล้องกับภารกิจที่ต้องปฏิบัติจริง รวมถึงจำกัดขอบเขตในการคุกคาม 4) การเพิ่มความรับผิดชอบเพื่อให้แน่ใจว่าบุคลากรสามารถดำเนินการป้องกัน เพื่อไม่ให้เกิดจำนวนผู้เสียชีวิตหรือได้รับบาดเจ็บเพิ่มขึ้นได้

ภายหลังส่งรายงานดังกล่าวไปยังเจ้าหน้าที่ระดับสูงของยูเอ็นแล้ว หน่วยงานด้านปฏิบัติการรักษาสันติภาพและการสนับสนุนภาคสนามก็ได้ดำเนินการปรับเปลี่ยนแผนปฏิบัติการตามคำแนะนำ โดยแผนปฏิบัติการมุ่งเน้นไปที่สามประเด็นหลัก ได้แก่ พฤติกรรมและความคิดในการดำเนินงาน การเสริมสร้างศักยภาพและความพร้อม และการสนับสนุนในเรื่องต่างๆ

ที่มา China Xinhua News

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: