Variety Update :

รู้จักเขตมรณะในทะเล ไร้ออกซิเจนจนสิ่งมีชีวิตไม่สามารถอาศัยอยู่ได้รู้จักเขตมรณะในทะเล ไร้ออกซิเจนจนสิ่งมีชีวิตไม่สามารถอาศัยอยู่ได้

มหาสมุทรคือแหล่งอาหารสำคัญของผู้คนกว่า 500 ล้านคนทั้วโลก และทรัพยากรในท้องทะเลยังช่วยสร้างงานต่าง ๆ ให้ผู้คนทั่วโลกถึงราว 350 ล้านตำแหน่ง แต่รู้มั้ย ว่าในท้องทะเลยังมีอาณาบริเวณที่ไร้ซึ่งออกซิเจนจนทำให้สิ่งมีชีวิตไม่สามารถอาศัยอยู่ได้ หรือที่เรียกว่า "เขตมรณะ" หรือ Dead zones

วารสาร Science ได้ตีพิมพ์งานวิจัยที่ระบุถึงการขยายอาณาเขตของน่านน้ำที่เรียกว่า "เขตมรณะ" (Dead zones) นี้ โดยระบุว่า เขตมรณะในมหาสมุทรทั่วโลกกำลังมีขนาดใหญ่กว่าเดิมถึง 4 เท่า นับแต่ปี 1950 เป็นต้นมา โดยปัจจุบันมีขนาดเท่ากับดินแดนของชาติในสหภาพยุโรปรวมกันแล้ว ซึ่งสาหาตุหลักมาจาก "ภาวะโลกร้อน" ที่ทำให้น้ำทะเลอุ่นขึ้นและกักเก็บออกซิเจนได้น้อยลง ทำให้พื้นที่เขตมรณะในทะเลเปิดของมหาสมุทรต่าง ๆ ทั่วโลกขยายตัวขึ้น

นอกจากนี้รายงานยังระบุว่า พื้นที่ขาดออกซิเจนที่ใกล้ชายฝั่งก็มีเพิ่มขึ้นถึง 10 เท่าในช่วงเวลาเดียวกัน เนื่องจากการใช้ปุ๋ยทำการเกษตร รวมทั้งการทิ้งของเสียลงดินและแหล่งน้ำใกล้ทะเลเป็นจำนวนมาก

ดร.เดนิส เบรตเบิร์ก จากศูนย์วิจัยสิ่งแวดล้อมสถาบันสมิธโซเนียนในสหรัฐฯ ซึ่งเป็นผู้นำการวิจัยดังกล่าวระบุว่า ปรากฏการณ์นี้จะนำไปสู่การตายและสูญพันธุ์ของสัตว์น้ำครั้งใหญ่ในไม่ช้า ซึ่งจะส่งผลกระทบต่อผู้ทำประมงและประชาชนหลายร้อยล้านคนทั่วโลก

ก่อนหน้านี้ น่านน้ำทะเลเปิดที่ห่างไกลจากฝั่งในบางส่วนของโลก อาจมีเขตมรณะที่ไร้ออกซิเจนอยู่ตามธรรมชาติได้เนื่องจากการหมุนของโลกส่งผลต่อการไหลเวียนของกระแสน้ำ แต่การเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศด้วยน้ำมือมนุษย์ในช่วงเกือบ 70 ปีที่ผ่านมา ทำให้เขตมรณะขยายตัวเพิ่มขึ้นถึงหลายล้านตารางกิโลเมตร รวมทั้งปริมาณออกซิเจนโดยเฉลี่ยในน้ำทะเลทั้งหมดก็ยังลดลงไป 2% หรือราว 77,000 ล้านตันด้วย ซึ่งจะกระทบต่อการขยายพันธุ์ การเติบโต รวมทั้งสุขภาพของพืชและสัตว์ทะเลได้

การที่น้ำทะเลขาดออกซิเจน ยังทำให้จุลินทรีย์จำพวกที่ไม่ใช้ออกซิเจนหรือใช้ในปริมาณน้อยแพร่พันธุ์ได้อย่างรวดเร็ว ซึ่งสิ่งมีชีวิตพวกนี้จะผลิตก๊าซไนตรัสออกไซด์ที่เป็นก๊าซเรือนกระจกออกมาในปริมาณมาก โดยไนตรัสออกไซด์นั้นจัดว่าเป็นก๊าซเรือนกระจกที่ร้ายแรงยิ่งกว่าคาร์บอนไดออกไซด์ถึง 300 เท่า

ส่วนปรากฏการณ์สาหร่ายสะพรั่ง (Algal bloom) ที่พบได้บ่อยครั้งขึ้นตามชายฝั่ง ก็ยิ่งมีส่วนเร่งให้ออกซิเจนถูกดึงออกไปจากน้ำทะเลมากขึ้น

ข้อมูลจาก BBC Thai


บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: