Variety Update :

ศึกษาหาสัญญาณ ภาวะหัวใจล้มเหลว โรคที่หลายคนมองข้าม


ศึกษาหาสัญญาณ ภาวะหัวใจล้มเหลว โรคที่หลายคนมองข้าม

เพราะการละเลยสัญญาณเตือนของภาวะหัวใจล้มเหลวอาจเป็นสาเหตุทำให้ผู้ป่วยเสียชีวิตถึง 1 ใน 6 รายในโรงพยาบาลของอังกฤษ

BBC Thai นำเสนอเรื่องน่ารู้เกี่ยวกับการวิเคราะห์ข้อมูลการรับผู้ป่วยภาวะหัวใจล้มเหลวและตัวเลขผู้เสียชีวิต ระหว่างปี 2006 ถึง 2010 นักวิจัยจากอิมพีเรียล คอลเลจ ลอนดอน ที่พบว่า มีถึง 16% ของผู้เสียชีวิต ที่ได้เข้ารับการรักษาที่โรงพยาบาลในช่วง 28 วันก่อนหน้านั้น โดยบางรายมีอาการที่เป็นสัญญาณเตือน เช่น รู้สึกเจ็บหน้าอก

รายงานยังเล่าเรื่องราวของ อลิสัน ฟิลลิงแฮม พยาบาลในสถานดูแลผู้สูงอายุวัย 49 ปี ที่มีอาการเจ็บลึกลงไปบริเวณคอ และกระดูกไหปลาร้า ก่อนจะตัดสินโทรเรียกรถพยาบาลให้มารับเพราะอาการปวดยังคงมีอย่างต่อเนื่อง ตอนนั้นแพทย์วินิจฉัยว่า เป็นเพียงอาการของโรคตื่นตระหนก หรือโรคแพนิค (panic attack) แต่ผลจากการตรวจเลือดที่โรงพยาบาลภายหลังกลับพบว่า อลิสัน หัวใจล้มเหลว

"ฉันเป็นพยาบาลมา 24 ปี และไม่คิดเลยว่า นั่นจะเป็นอาการเกี่ยวกับหัวใจ เนื่องจากไม่ใช่อาการที่มักเกิดขึ้นในคนส่วนใหญ่ เช่น เจ็บตรงกลางหน้าอก และถ้าทางโรงพยาบาลไม่ได้ตรวจพบว่านั่นคือภาวะหัวล้มเหลว เส้นเลือดของฉันก็คงจะอุดตันอย่างสิ้นเชิง และฉันคงไม่ได้มาอยู่ตรงนี้"

ปีที่แล้ว อลิสัน ได้รับการผ่าตัดบายพาสหลอดเลือดเลี้ยงหัวใจ และขณะนี้ ก็รู้สึกดีขึ้นมากหลังจากหยุดงานไปพักรักษาตัวเป็นเดือน ก่อนที่จะกลับมาทำงานอีกครั้ง


ทั้งนี้ ผลการศึกษาที่ตีพิมพ์ในวารสารการแพทย์ เดอะ แลนเซท (The Lancet) ของสหราชอาณาจักร ที่ได้ศึกษาข้อมูลผู้เสียชีวิตจากภาวะหัวใจล้มเหลว 135,950 รายในอังกฤษ ตลอดระยะเวลา 4 ปี พบว่า ผู้ป่วย 21,677 ราย ไม่มีบันทึกว่าแสดงอาการของภาวะหัวใจล้มเหลว ซึ่งดร.เพอร์วิซ อาซาเรีย หัวหน้าทีมนักวิจัยที่เขียนผลการศึกษานี้กล่าวว่า "แพทย์มีความสามารถในการรักษาผู้ป่วยหัวใจล้มเหลวได้ดีมาก เมื่อมันถูกระบุว่าเป็นสาเหตุหลักของการรับผู้ป่วย แต่จะไม่สามารถรักษาได้มีประสิทธิภาพเท่าที่ควรหากวินิจฉัยว่าภาวะหัวใจล้มเหลวเป็นสาเหตุรองในการรับผู้ป่วย"

อาการของภาวะหัวใจล้มเหลว

- เจ็บหน้าอก มีความรู้สึกเหมือนโดนกดทับ แน่น และบีบ บริเวณกลางอก
- เจ็บส่วนอื่น ๆ ของร่างกาย อาจรู้สึกเหมือนเจ็บไล่ไปตั้งแต่บริเวณอกจนถึงแขน (ปกติแล้วจะเป็นที่แขนซ้าย แต่ก็เป็นได้ทั้ง 2 แขน) กราม คอ หลัง และท้อง
- วิงเวียน หรือมึนศีรษะ
- เหงื่อแตก
- หายใจลำบาก
- คลื่นไส้ อาเจียน
- รู้สึกตื่นตระหนก กังวล (เหมือนอาการของโรคแพนิค หรือโรคตื่นตระหนก)
- ไอ หรือหายใจไม่สะดวก

แม้ว่าอาการเจ็บหน้าอกที่เกิดขึ้นมักจะรุนแรง แต่ในบางกรณีก็จะรู้สึกเจ็บแค่เล็กน้อย ใกล้เคียงกับอาการอาหารไม่ย่อย และในบางรายอาจไม่รู้สึกเจ็บหน้าอกเลย โดยเฉพาะในผู้หญิง ผู้สูงอายุ และผู้ที่เป็นโรคเบาหวาน
ที่มา BBC Thai


บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: