Variety Update :

คาร์บอนไดออกไซด์ในชั้นบรรยากาศโลกปีที่แล้ว พุ่งสูงสุดในรอบ 8 แสนปีคาร์บอนไดออกไซด์ในชั้นบรรยากาศโลกปีที่แล้ว พุ่งสูงสุดในรอบ 8 แสนปี

องค์การอุตุนิยมวิทยาโลก (WMO) ออกรายงานเตือนว่า ระดับความเข้มข้นของก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ในชั้นบรรยากาศโลกในปี2016 พุ่งสูงขึ้นเป็นประวัติการณ์ โดยเพิ่มสูงขึ้น 50% จากระดับเฉลี่ยในรอบ 10 ปีที่ผ่านมา ซึ่งคณะนักวิจัยได้ชี้ว่า ภาวะเช่นนี้เป็นผลมาจากน้ำมือมนุษย์รวมกับปรากฏการณ์เอลนีโญ ที่ทำให้ชั้นบรรยากาศโลกมีก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ในระดับเข้มข้นที่สุดในรอบ 8 แสนปี

บรรดานักวิทยาศาสตร์เกรงว่า ภาวะเช่นนี้จะทำให้เราไม่สามารถจำกัดอุณหภูมิโลกและแก้ปัญหาโลกร้อนได้ตามเป้าหมายที่ตั้งไว้ตามความตกลงปารีส

WMO จัดทำรายงานเรื่องก๊าซเรือนกระจกฉบับล่าสุดโดยใช้ข้อมูลที่ได้จากการวัดระดับก๊าซเรือนกระจก ซึ่งรวมถึงก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ ก๊าซมีเทน และก๊าซไนตรัสออกไซด์ จากสถานีวิจัยที่ตั้งอยู่ใน 51 ประเทศทั่วโลก โดยพบว่า ค่าเฉลี่ยความเข้มข้นของคาร์บอนไดออกไซด์ในชั้นบรรยากาศเมื่อปี 2016 วัดได้ที่ 403.3 ส่วนในล้านส่วน (ppm) เพิ่มขึ้นจากเมื่อปี 2015 ซึ่งวัดได้ที่ 400 ส่วนในล้านส่วน

ตัวเลขที่ WMO เปิดเผยออกมานี้เป็นปริมาณของก๊าซเรือนกระจกส่วนที่เหลือจากการดูดซับของแหล่งดูดซับก๊าซของโลก (Earth's sinks) เช่น มหาสมุทร และระบบนิเวศต่าง ๆ

รายงานระบุว่าในช่วง 70 ปีที่ผ่านมา ปริมาณคาร์บอนไดออกไซด์ในชั้นบรรยากาศเพิ่มขึ้นมากเกือบ 100 เท่า จากระดับในช่วงสิ้นสุดยุคน้ำแข็ง และการเปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็วของระดับคาร์บอนไดออกไซด์และก๊าซชนิดอื่นอาจทำให้ระบบภูมิอากาศเกิดการเปลี่ยนแปลงที่คาดการณ์ไม่ได้ ซึ่งจะนำไปสู่ความชะงักงันครั้งใหญ่ของระบบนิเวศและเศรษฐกิจโลก


ดร.อ็อกซานา ทาราโซวา หัวหน้าโครงการดูแลชั้นบรรยากาศโลกของ WMO บอกกับบีบีซีว่า ก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ในชั้นบรรยากาศที่เพิ่มขึ้นเมื่อปีที่แล้วเป็นการเพิ่มขึ้นมากที่สุดในรอบ 30 ปี โดยการเพิ่มขึ้นครั้งใหญ่ก่อนหน้านี้มีขึ้นในช่วงที่เกิดปรากฏการณ์เอลนีโญในปี 1997-1998 ซึ่งเอลนีโญส่งผลให้เกิดความแห้งแล้งและทำให้อัตราการดูดซับก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ของต้นไม้ลดลง

ดร.ทาราโซวา กล่าวว่า แม้จะมีงานวิจัยที่บ่งชี้ว่าในช่วง 2-3 ปีที่ผ่านมามนุษย์ได้ปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ลดลง แต่ชั้นบรรยากาศโลกก็ยังมีปริมาณคาร์บอนไดออกไซด์สะสมอยู่มาก เนื่องจากก๊าซเหล่านี้จะปกคลุมอยู่ในชั้นบรรยากาศได้นานหลายร้อยปี

"การเปลี่ยนแปลงจะไม่ใช้เวลาหลายหมื่นปีเหมือนในอดีต แต่มันจะเกิดขึ้นอย่างรวดเร็ว...เรายังไม่มีความรู้เพียงพอเกี่ยวกับปรากฏการณ์ที่เกิดขึ้นนี้ ซึ่งนั่นเป็นเรื่องที่น่าวิตกทีเดียว" ดร.ทาราโซวา กล่าว

บรรดาผู้เชี่ยวชาญระบุว่า ครั้งล่าสุดที่โลกเผชิญภาวะคาร์บอนไดออกไซด์ในชั้นบรรยากาศเข้มข้นเช่นนี้คือช่วงกลางของสมัยไพลโอซีน เมื่อ 3-5 ล้านปีก่อน ซึ่งตอนนั้นสภาพภูมิอากาศอุ่นขึ้น 2-3 องศาเซลเซียส และระดับน้ำทะเลสูงขึ้น 10-20 เมตร อันเป็นผลมาจากการละลายของแผ่นน้ำแข็งกรีนแลนด์และแอนตาร์กติกตะวันตก

ศ.ยูอัน นิสเบท จากรอยัลฮอลโลเวย์มหาวิทยาลัยลอนดอน กล่าวว่า อีกประเด็นที่น่าวิตกกังวลในรายงานของ WMO ฉบับนี้ คือการพบว่าระดับก๊าซมีเทนในชั้นบรรยากาศโลกเพิ่มขึ้นต่อเนื่องโดยไม่ทราบสาเหตุ ถือเป็นการเพิ่มขึ้นสูงกว่าระดับเฉลี่ยในช่วง 10 ปีที่ผ่านมา ซึ่งก๊าซมีเทนจะทำให้อุณหภูมิโลกสูงขึ้นและจะยิ่งทำให้แหล่งก๊าซในธรรมชาติปล่อยก๊าซชนิดนี้เพิ่มขึ้นตามมา
ที่มา BBC Thai


บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: