Variety Update :

เจ้าของภาพสุดสลด แรดถูกตัดนอ ได้รับรางวัลช่างภาพสัตว์ป่าแห่งปีภาพถ่ายผลงานของนายเบรนท์ สเตอร์ตัน (BRENT STIRTON) อันเป็นภาพอาชญากรรมต่อสิ่งแวดล้อม ได้รับรางวัลที่ 1 ผลงานช่างภาพสัตว์ป่าแห่งปี ดับเบิลยูพีวาย (Wildlife Photographer of the Year)

ภาพที่ว่านี้คือ "ภาพแรดดำถูกตัดนอ" ในอุทยานฮลูฮลูเว อิมโฟโลซี (Hluhluwe-Imfolozi Game Park) โดยนักล่าลงมือฆ่าแรดตัวนี้ในตอนกลางคืนด้วยปืนติดอุปกรณ์เก็บเสียง เพื่อตัดนอไปขาย และนายสเตอร์ตันเก็บภาพนี้เอาไว้ได้ ในงานสอบสวนการค้าชิ้นส่วนแรดที่ผิดกฎหมาย ซึ่งระหว่างที่เก็บภาพชุดนี้ เขาได้เดินทางไปยังสถานที่เกิดเหตุกว่า 30 แห่ง และได้สัมผัสกับประสบการณ์ที่น่าหดหู่

นายสเตอร์ตันที่ได้รับรางวัลในงานเลี้ยง ซึ่งจัดขึ้นที่พิพิธภัณฑประวัติศาสตร์ธรรมชาติในกรุงลอนดอน กล่าวว่า เขาเชื่อว่าการลักลอบตัดนอแรดในภาพ "เป็นฝีมือของคนในท้องถิ่นที่รับงานตามคำสั่งซื้อ" ซึ่งปกติแล้ว นอแรดจะถูกนำไปขายให้กับคนกลางที่จะลักลอบนำออกจากแอฟริกาใต้ ซึ่งน่าจะเป็นไปได้ว่าผ่านประเทศโมซัมบิคไปยังจีนหรือเวียดนาม ซึ่งนอแรดมีมูลค่าสูงกว่าทองคำหรือโคเคน

การค้าสัตว์ป่านี้ ส่วนหนึ่งมีแรงผลักดันมาจากความเชื่อที่ผิดว่า นอแรดมีสรรพคุณเป็นยารักษาได้หลายโรคตั้งแต่มะเร็งจนถึงนิ่วในไต ทั้งที่จริงนอแรดเป็นวัสดุที่มีองค์ประกอบเหมือนเล็บเท้า

นายเบรนท์ สเตอร์ตัน กล่าวว่า "การที่ผมได้รับรางวัลนี้ การที่คณะกรรมการยอมรับภาพลักษณะนี้ แสดงให้เห็นว่าเรากำลังอยู่ในช่วงเวลาที่เปลี่ยนไป และนี่เป็นประเด็นสำคัญ การสูญพันธุ์ครั้งที่ 6 เป็นเรื่องจริง แรดเป็นหนึ่งในอีกหลายสายพันธุ์ที่มีจำนวนลดลงอย่างรวดเร็ว ผมขอบคุณที่คณะกรรมการเลือกภาพนี้ ซึ่งทำให้ประเด็นนี้มีพื้นที่สำหรับการสื่อสารมากขึ้น"

ประธานคณะกรรมการรางวัลดับเบิลยูพีวาย ระบุว่า ภาพถ่ายแรดตัวนี้ มีอิทธิพลต่อคณะกรรมการผู้ตัดสินมาก "คนอาจจะมองว่าน่ารังเกียจ อาจจะกลัว แต่มันมีแรงดึงดูด ทำให้อยากรู้รายละเอียดมากขึ้น อยากรู้เรื่องราวเบื้องหลังภาพนี้ และเป็นเรื่องที่หลีกเลี่ยงไม่ได้ มันทำให้คุณต้องเผชิญกับสิ่งที่กำลังเกิดขึ้นในโลก"
ข้อมูลจาก BBC Thai

บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: