Variety Update :

UNHCR เผย ชาวโรฮิงญาอพยพเข้าสู่บังกลาเทศแล้วกว่า 7 หมื่นรายUNHCR เผย ชาวโรฮิงญาอพยพเข้าสู่บังกลาเทศแล้วกว่า 7 หมื่นราย

สำนักข้าหลวงใหญ่ผู้ลี้ภัยแห่งสหประชาชาติ (UNHCR) เผยเมื่อวันจันทร์ที่ 4 ก.ย.ที่ผ่านมาว่า มีชาวโรฮิงญาอพยพเข้าสู่บังกลาเทศแล้ว 73,000 ราย หลังเกิดเหตุความรุนแรงที่รัฐยะไข่ซึ่งคร่าชีวิตผู้คนนับร้อย โดยทาง UNHCR กำลังตระเตรียมที่พักชั่วคราวและความช่วยเหลือขั้นพื้นฐานให้แก่ผู้ลี้ภัยชาวโรฮิงญาที่เพิ่งมาถึงค็อกซ์บาซาร์ ซึ่งห่างจากเมืองหลวงของบังกลาเทศมาทางตะวันออกเฉียงใต้ 292 กิโลเมตร

ชนกลุ่มน้อยมุสลิมไร้สัญชาติหลายหมื่นคนต้องอพยพออกจากประเทศเมียนมาซึ่งมีพุทธศาสนาเป็นศาสนาประจำชาติ และกระจายตัวไปอยู่ตามเส้นเขตแดนนับตั้งแต่การต่อสู้ครั้งล่าสุดเกิดขึ้น เพิ่มความกดดันให้กับค่ายผู้ลี้ภัยในบังกลาเทศที่เดิมก็มีจำนวนคนล้นมากพอแล้ว

รายงานของสหประชาชาติระบุว่า ยังมีผู้ลี้ภัยอีกประมาณ 20,000 รายที่ยังติดอยู่ตรงชายแดนระหว่างบังกลาเทศและรัฐยะไข่ทางตะวันตกเมียนมา รอที่จะเข้าสู่บังกลาเทศ ซึ่งขณะเดียวกันบังกลาเทศก็ยกระดับการควบคุมดูแลชายแดนหลังจากความรุนแรงรอบล่าสุดปะทุขึ้นเมื่อ 10 วันก่อน

แต่หลายวันมานี้ เจ้าหน้าที่คุ้มกันชายแดนบังกลาเทศดูเหมือนจะอนุญาตให้ผู้ลี้ภัยเข้าประเทศ และสหประชาชาติเองก็กล่าวว่าผู้ลี้ภัยที่มาใหม่รายงานว่าบังกลาเทศไม่ได้พยายามจะห้ามพวกเขาข้ามเขตชายแดนมาแต่อย่างใด


อย่างไรก็ดี จากรายงานของเดอะการ์เดียน เมียนมายังคงห้ามมิให้ตัวแทนความช่วยเหลือจากสหประชาชาติส่งอาหาร น้ำ และยาไปยังประชาชนอีกหลายพันคนที่ยังคงติดอยู่ตรงศูนย์กลางการนองเลือดอย่างไร้ทางสู้

“เนื่องจากสถานการณ์ด้านความมั่นคงและคำสั่งห้ามเข้าพื้นที่ของรัฐบาลทำให้เราไม่สามารถส่งความช่วยเหลือไปได้” สำนักงานภูมิภาคของสหประชาชาติประจำเมียนมากล่าว

อีกทางหนึ่ง รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศอินโดนีเซียมีกำหนดเข้าพบกับอองซานซูจี ผู้นำเมียนมา ในวันจันทร์ที่ผ่านมา เพื่อหารือเกี่ยวกับการส่งความช่วยเหลือด้านมนุษยธรรมไปยังชนกลุ่มน้อยชาวโรฮิงญา เนื่องจากผู้ประท้วงชาวอินโดนีเซียเรียกร้องให้รัฐบาลมีการเคลื่อนไหวที่เป็นรูปธรรมมากขึ้น

ทั้งนี้ เมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมา ชาวอินโดนีเซียหลายสิบคนรวมตัวชุมนุมประท้วงหน้าสถานทูตเมียนมาประจำกรุงจาการ์ตา เรียกร้องให้ตัดสัมพันธ์ทางการทูตกับเมียนมา เนื่องจากการใช้ความรุนแรงกับชนกลุ่มน้อยโรฮิงญา

“เราจะหารือถึงรายละเอียดต่อข้อเรียกร้องของอินโดนีเซีย ว่าอินโดนีเซียจะให้ความช่วยเหลือด้านมนุษยธรรมในรัฐยะไข่อย่างไรได้บ้าง” รมว.ต่างประเทศอินโดนีเซียกล่าวในแถลงการณ์จากกรุงย่างกุ้ง

นอกจากนี้ เธอยังมีกำหนดการเดินทางไปยังบังกลาเทศเพื่อกระตุ้นให้เจ้าหน้าที่ในพื้นที่ปกป้องผู้ลี้ภัยชาวโรฮิงญาอีกด้วย
ที่มา China Xinhua Newsบทความที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: