Variety Update :

น้ำพุร้อนที่เยลโลว์สโตนอันตรายแค่ไหน?น้ำพุร้อนที่เยลโลว์สโตนอันตรายแค่ไหน?

อุทยานแห่งชาติเยลโลว์สโตน (Yellowstone) เป็นอุทยานแห่งแรกของโลกและของสหรัฐอเมริกา ได้รับการประกาศเป็นอุทยานแห่งชาติมานานกว่า 140 ปีแล้ว ตั้งอยู่ในเขตติดต่อ 3 รัฐได้แก่ ไวโอมิง มอนแทนา และไอดาโฮ แต่พื้นที่ส่วนใหญ่อยู่ในรัฐไวโอมิง เป็นอุทยานแห่งชาติที่ใหญ่ที่สุดในสหรัฐ มีเนื้อที่มากกว่า 2 ล้านเอเคอร์ คือประมาณ 43,750 ตารางไมล์ หรือ 8,992 ตารางกิโลเมตร ภายในอุทยานประกอบไปด้วยที่ราบสูงและภูเขาสูงมีหน้าผาชัน และทะเลสาบ

เยลโลว์สโตนเป็นอุทยานแห่งชาติที่มีบ่อน้ำร้อน และน้ำพุร้อน มากกว่า 10,000 แห่ง และ 250 แห่งเป็นบ่อน้ำพุร้อน นักท่องเที่ยวจะได้รับคำแนะนำจากหน่วยงานดูแลอุทยานแห่งชาติของสหรัฐฯ (National Park Service) ซึ่งเผยแพร่คำแนะนำให้ระมัดระวังอันตราย ทั้งจากสัตว์ไม่ว่าจะเป็นหมี สุนัขป่า กระทิง หรือกวางเอลก์ และจากน้ำพุร้อน

สำหรับบ่อน้ำพุร้อนในลักษณะเดียวกับที่กลุ่มนักท่องเที่ยวชาวไทยเข้าไปดูอย่างใกล้ชิดนั้นเป็นบ่อน้ำพุร้อนที่พบมากที่สุดในอุทยานแห่งชาติเยลโลว์สโตน ซึ่งอุณหภูมิของน้ำในบ่อน้ำพุร้อนบางจุด อาจสูงถึง 93 องศาเซลเซียส อุทยานฯ แนะนำให้นักท่องเที่ยวเดินอยู่บนทางเดิน หรือบนเส้นทาง ที่กำหนดไว้เพราะเคยมีผู้ได้รับบาดเจ็บหรือเสียชีวิตที่อุทยานฯ แห่งนี้มากกว่าแหล่งธรรมชาติแห่งอื่น

โดยเมื่อกลางเดือนมิถุนายนที่ผ่านมา (2017) เจ้าหน้าที่อุทยานฯ เปิดเผยว่ามีชายวัย 21 ปีคนหนึ่งซึ่งเป็น ชาวเมืองราลี รัฐนอร์ทแคโรไลนาได้รับบาดเจ็บสาหัส เพราะถูกน้ำพุร้อนลวก โดยเป็นเหตุการณ์ ที่เกิดขึ้นครั้งแรกในปีนี้

ขณะที่เมื่อปีที่แล้ว ชายวัย 23 ปี จากเมืองพอร์ตแลนด์ รัฐโอเรกอน เสียชีวิตที่บริเวณ Lower Geyser Basin โดยชายคนดังกล่าวพร้อมพี่สาวได้เดินออกจากทางเดินไม้ ที่อุทยานฯ จัดไว้ เป็นทางเดินเที่ยวชมบ่อน้ำพุร้อน เจ้าหน้าที่ไม่สามารถเก็บกู้ร่างของชาย คนดังกล่าวขึ้นมาได้ เพราะนอกจากเกรงจะเกิดอันตรายแล้ว ในวันถัดมาร่างของเขาได้หลอมละลายในบ่อน้ำร้อน จนแทบจะไม่เหลือซาก

อุทยานแห่งชาติเยลโลว์สโตนได้ออกแถลงการณ์หลังจากเกิดอุบัติเหตุในปีนี้ เตือนว่าบ่อน้ำร้อน ในอุทยานฯ นั้นเป็นอันตราย และพื้นดินใกล้บ่อน้ำร้อนเป็นพื้นดินอ่อนบาง โดยใต้พื้นดินเต็มไปด้วย น้ำที่ร้อนจัด ทางอุทยานฯ จึงเตือนให้นักท่องเที่ยวเดินอยู่ในเส้นทางที่กำหนดเพื่อป้องกันอันตราย ที่จะเกิดขึ้นและยังพิทักษ์อุทยานฯ ในเวลาเดียวกันด้วยด้านเว็บไซต์ Myyellowstonepark.com ซึ่งให้คำแนะนำการท่องเที่ยวเยลโลว์สโตน ให้ข้อมูลว่า ที่ผ่านมามีผู้เสียชีวิตในเยลโลว์สโตนแล้วหลายราย โดยในหนังสือ Death in Yellowstone ซึ่งลี เอช วิทเทิลซีย์ นักจดหมายเหตุชาวสหรัฐฯ เขียนขึ้นเมื่อปี 1995 ได้ระบุรายละเอียดที่ได้จาก บันทึกของหน่วยบริการอุทยานแห่งชาติของสหรัฐฯ ว่ามีผู้เสียชีวิตเพราะตกลงไปในบ่อน้ำพุร้อน 19 คน ในจำนวนนี้มีเด็กชายวัย 7 ปี ที่พลัดหลุดมือผู้ปกครอง วัยรุ่นหลายคนที่เหยียบไปบนพื้นดิน ที่เปราะไม่แข็งแรงจนตกลงไป กับชาวประมงอีกหลายคนที่เข้าไปในบริเวณที่เป็นบ่อน้ำพุร้อน ใกล้เยลโลว์สโตนโดยไม่ได้ตั้งใจ และยังมีเจ้าหน้าที่ของอุทยานฯ ที่ลงไปว่ายน้ำร้อนและเสียชีวิต

คำปฏิญาณเยลโลว์สโตน

ในเว็บไซต์ของหน่วยงานดูแลอุทยานแห่งชาติของสหรัฐฯ ได้กำหนดคำปฏิญาณเยลโลว์สโตน เพื่อให้ผู้ที่เดินทางไปท่องเที่ยวให้สัญญาว่าจะดูแลความปลอดภัยทั้งของตนเองและพิทักษ์อุทยานฯ โดยคำปฏิญาณซึ่งมีการแปลเป็นภาษาต่าง ๆ อาทิ ฝรั่งเศส อิตาเลียน จีน ญี่ปุ่น เกาหลี มีรายละเอียดหลายข้อรวมทั้ง

 1.   ถ่ายรูปแบบเซลฟี่อย่างปลอดภัย อย่าเข้าใกล้สัตว์เพื่อถ่ายรูป
 2.   อยู่ในเส้นทางเดินที่กำหนดในเขตน้ำพุร้อน
 3.   ช่วยปกป้องน้ำพุร้อนด้วยการไม่ขว้างปาสิ่งของลงไป
 4.   จอดรถในที่อนุญาตและไม่กีดขวางการจราจร
 5.   ไม่ลงจากรถหากอยู่ท่ามกลางขบวนสัตว์ป่า
 6.   เก็บอาหารให้พ้นจากสัตว์
 7.  รายงานการฝ่าฝืนกฎด้วยการแจ้ง 911 หรือ แจ้งเจ้าหน้าที่อุทยาน


ที่มา BBC Thai


บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: