Variety Update :

ยีราฟ เข้าข่ายใกล้สูญพันธุ์ หลังมีจำนวนลดลงอย่างน่าตกใจทั่วโลกองค์กรระหว่างประเทศเพื่อการอนุรักษ์ธรรมชาติและทรัพยากรธรรมชาติ หรือไอยูซีเอ็น เผยว่า ประชากร "ยีราฟ" ทั่วโลกลดลงอย่างมากในช่วง 30 ปีที่ผ่านมา จนเข้าข่ายเป็นสัตว์ที่ใกล้จะสูญพันธุ์

ไอยูซีเอ็นให้ข้อมูลว่าจำนวนประชากรยีราฟลดลงจากประมาณ 155,000 ตัว ในปี 2528 เหลือ 97,000 ตัว ในปี 2558 โดยมีสาเหตุมาจากการสูญเสียถิ่นที่อยู่อาศัย การถูกล่า และการสู้รบที่เกิดขึ้นในหลายพื้นที่ในแอฟริกา

ที่ผ่านมาไอยูซีเอ็นจัดลำดับสถานะการอนุรักษ์ยีราฟไว้ในกลุ่มสิ่งมีชีวิตที่มีความเสี่ยงต่ำต่อการสูญพันธุ์ แต่จากการปรับปรุงบัญชีแดงซึ่งเป็นบัญชีรายชื่อสิ่งมีชีวิตที่ถูกคุกคามครั้งล่าสุด ไอยูซีเอ็นถือว่ายีราฟอยู่ในข่ายใกล้จะสูญพันธุ์ โดยประชากรยีราฟในช่วงสามรุ่นที่ผ่านมาลดลงไปมากกว่า 30 เปอร์เซ็นต์

ดร.จูเลียน เฟนเนสซี ประธานร่วมของกลุ่มผู้เชี่ยวชาญเกี่ยวกับยีราฟ ของไอยูซีเอ็น บอกว่ายีราฟกำลังค่อย ๆ สูญพันธุ์ไปอย่างเงียบ ๆ และในขณะที่โลกกำลังเป็นห่วงว่าช้างและแรดกำลังสูญพันธุ์ แต่สัตว์อย่างยีราฟกลับถูกมองข้ามไป ทั้งที่จำนวนยีราฟลดลงอย่างฮวบฮาบในเวลาอันรวดเร็ว

ดร.เฟนเนสซี กล่าวด้วยว่าการเพิ่มขึ้นของประชากรโลกก่อให้เกิดการขยายพื้นที่ทำการเกษตรและการพัฒนาในรูปแบบอื่น ซึ่งส่งผลให้ถิ่นที่อยู่ของยีราฟกระจายตัวออกไปในหลายส่วนของแอฟริกา ขณะที่สงครามที่เกิดขึ้นทางเหนือของเคนยา ในโซมาเลีย แถบชายแดนเอธิโอเปียด้านที่ติดกับเซาท์ซูดาน ล้วนเป็นเหตุผลที่ทำให้ประชากรยีราฟลดลง มีเพียงยีราฟที่อาศัยอยู่ทางตอนใต้ของแอฟริกาเท่านั้นที่มีจำนวนเพิ่มขึ้น


ด้านนายคริส แรสซอม แห่งสมาคมสัตววิทยาลอนดอน เชื่อว่าการที่ประชากรยีราฟที่อาศัยอยู่ทางตอนใต้ของแอฟริกายังมีจำนวนเพิ่มขึ้นนั้นเป็นเพราะระบบบริหารจัดการที่ดี และสิ่งนี้สามารถควบคุมได้ด้วยวิธีการอนุรักษ์อย่างถูกต้องเหมาะสม

สำหรับบัญชีแดงของไอยูซีเอ็นที่มีการปรับปรุงล่าสุดนี้ ได้รวบรวมรายชื่อสถานภาพของพืชและสัตว์ต่าง ๆ 85,000 ชนิดพันธุ์ ในจำนวนนี้มากกว่า 24,000 ชนิดพันธุ์ อยู่ในข่ายเสี่ยงที่จะสูญพันธุ์ และได้บรรจุรายชื่อนกที่มีการจำแนกใหม่จำนวน 700 ชนิดพันธุ์ แต่ 11% เสี่ยงที่จะสูญพันธุ์แล้ว โดยนกบางชนิดที่อาศัยอยู่ในโคลอมเบียอาจสูญพันธุ์ไปเพราะโครงการสร้างเขื่อน

นายอิงเกอร์ แอนเดอร์เซน ผู้อำนวยการทั่วไปของไอยูซีเอ็น กล่าวว่าสิ่งมีชีวิตหลายชนิดอาจสูญพันธุ์ไปก่อนที่มนุษย์จะจำแนกได้ และรายชื่อสิ่งมีชีวิตที่ปรากฏในบัญชีแดงล่าสุดนี้ชี้ให้เห็นว่าสถานการณ์เข้าขั้นวิกฤตมากกว่าที่คิดกัน

ที่มา BBC Thaiบทความที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: