Variety Update :

ปลากระป๋องสะเทือน วิจัยผู้ดีเผย 'ปลาแม็คเคอเรล' ลดจำนวนในระดับ'หายนะ'องค์กรด้านการอนุกรักษ์โดยไม่แสวงหากำไร หรือ WWF ร่วมกับสมาคมสัตววิทยาแห่งลอนดอน ได้เผยแพร่งานวิจัยชิ้นใหม่ที่เผยข้อมูลว่า "ปลา" สัตว์น้ำที่เป็นแหล่งอาหารสำคัญที่สุดอย่างหนึ่งของมนุษย์กำลังหมดไปอย่างรวดเร็ว โดยเฉพาะ "ปลาทูน่า" และ "ปลาแม็คเคอเรล" ที่กำลังลดจำนวนลงอย่างรวดเร็วในระดับ "หายนะ" เพราะหลงเหลือเพียงแค่ราว 1 ใน 3 เท่านั้น ในช่วง 40 ปีที่ผ่านมา

รายงานระบุว่า ในช่วงปี 1970 - 2012 จำนวนของปลาในวงศ์ปลาอินทรี (Scombridae) ซึ่งนิยมนำมาใช้ประกอบอาหาร หรือแปรรูปเป็นปลากระป๋อง เช่น ปลาทูน่าครีบน้ำเงิน ปลาแม็คเคอเรล ปลาซาบะ ลดจำนวนลงถึง 74 เปอร์เซ็นต์ และลดจำนวนลงมากที่สุดในช่วงเวลาของการตรวจสอบวิจัย เมื่อเทียบกับสัตว์ทะเลชนิดอื่นๆ อีก 1,234 ชนิด ที่ลดลงราว 49 เปอร์เซ็นต์ในช่วงระยะเวลาเดียวกัน

ลุยส์ ฮีพส์ ที่ปรึกษาด้านนโยบายสัตว์ทะเลของดับเบิลยูดับเบิลยูเอฟ ประเทศอังกฤษ เตือนว่า มนุษย์กำลังจะสูญเสียสัตว์หลายสปีชีส์ที่มีความสำคัญอย่างยิ่งต่อความมั่นคงด้านอาหาร ถ้าหากไม่มีการดำเนินการใดๆ เพื่อยุติแนวโน้มดังกล่าว


นอกเหนือจากปลาในวงศ์ปลาอินทรีแล้ว ยังมีสัตว์ทะเลอีกอย่างอื่น ที่ลดลงอย่างมากและน่าตกใจ เช่น ปลิงทะเล อาหารขึ้นภัตตาคารในหลายประเทศในเอเชีย โดยจำนวนลดลงมากถึง 90 เปอร์เซ็นต์ ในพื้นที่ทะเลโดยรอบเกาะกาลาปากอส และ 94 เปอร์เซ็นต์ในพื้นที่ทะเลแดงของอียิปต์ นอกจากนั้นจำนวนประชากรเต่าหลังหนัง ซึ่งพบเห็นกันบ่อยครั้งในทะเลน่านน้ำโดยรอบประเทศอังกฤษก็ลดจำนวนลงมากด้วย

สาเหตุที่ทำเกิดเหตุการณ์นี้ก็มีหลายอย่าง ทั้งการทำประมงมากเกินไป ปัญหามลภาวะ ขยะพลาสติกที่เข้าไปสะสมอยู่ในระบบย่อยอาหารของปลา, การสูญเสียแหล่งที่อยู่อาศัยสำคัญและแหล่งเพาะพันธุ์ อย่างเช่น พื้นที่ป่าชายเลน ก็มีส่วนสำคัญ และยังมีปัญหาที่เกิดจากภาวะโลกร้อน ซึ่งส่งผลให้มหาสมุทรเปลี่ยนสภาพเป็นกรดมากขึ้น สืบเนื่องจากก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ที่ถูกส่งขึ้นสู่บรรยากาศในปริมาณมากขึ้นแล้วตกกลับลงมาสู่ท้องทะเล ส่งผลกระทบต่อสิ่งมีชีวิตโดยรวมทั้งหมด

ฮีพส์ ยังระบุอีกว่า หากไม่มีการจัดการแก้ไขใดๆ แนวปะการังทั่วทั้งโลกจะสูญหายไปทั้งหมดภายในปี 2050


บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: