Variety Update :

หนุ่มมะกันพลัดตกเขา โพสต์เฟสบุ๊คหาคนช่วยชีวิต


Clip by S.o.S


ศาสตรจารย์ชาวสหรัฐ ประสบอุบัติเหตุตกเขาขณะกำลังปีนภูเขาลูกหนึ่งของเทือกเขาหิมาลัยในประเทศเนปาลที่ระดับความสูงเหนือน้ำทะเล 6,000 เมตร เจ้าตัวโพสต์คลิปลงเฟสบุ๊คเพื่อขอความช่วยเหลือจนรอด

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานเมื่อวันที่ 22 พ.ค.ว่า ศาสตรจารย์ จอห์น ออล ผู้เชี่ยวชาญด้านภูมิศาสตร์ของมหาวิทยาลัยเวสเทิร์น เคนทักกีในรัฐเคนทักกีของสหรัฐ วัย 44 ปี ประสบอุบัติเหตุตกลงมาจากความสูงราว 21 เมตร ติดอยู่ที่บริเวณช่องเขาซึ่งถูกปกคลุมไปด้วยน้ำแข็ง ขณะกำลังปีนภูเขาลูกหนึ่งของเทือกเขาหิมาลัยในประเทศเนปาลที่ระดับความสูงเหนือน้ำทะเล 6,000 เมตร เขาได้รับแรงกระแทกหลายจุดจนทำให้ ซี่โครงหักหลายซี่ แขนหัก หัวไหล่เคลื่อน มีภาวะเลือดออกภายในและได้รับบาดเจ็บที่ใบหน้าและหัวเข่า

และเมื่อเขาได้สติจึงถ่ายวิดีโอตนเองในสภาพเลือดเต็มใบหน้า บรรยายสถานการณ์ของตนเอง แล้วโพสต์ลงบนหน้าเพจเฟซบุ๊คของตนเอง เพื่อขอความช่วยเหลือ เนื่องจากเขาไม่มีวิทยุคลื่นสั้นที่จะสามารถติดต่อไปยังลูกทีม ซึ่งย้ายไปสำรวจภูเขาลูกอื่นแล้วก่อนหน้านี้ นอกจากนี้ เขายังส่งข้อความทางช่องทางดาวเทียมของเขาไปยังเหล่าเพื่อนๆ อีกด้วย จนกระทั่งมีผู้รับรู้ว่า ศาสตราจารย์ออลกำลังตกอยู่ในอันตราย ก็ได้แจ้งหน่วยกู้ภัยให้นำเฮลิคอปเตอร์ออกช่วยเหลือทันที

ศาสตรจารย์ออลเผย เขาคิดว่า เขากำลังจะตาย ไม่มีทางออกเลย ณ ขณะที่เขาร่วงลงไปติดอยู่ที่ช่องเขา ทั้งนี้ ตอนเกิดเหตุเขาอยู่ตรงบริเวณดังกล่าวเพียงลำพัง แต่โชคยังดีที่ยังมีแนวหินที่ยื่นออกมาจากหน้าผากว้างเมตรกว่ารองรับเขาไว้มิให้ตกลงไปมากกว่านี้จนเสียชีวิต

เขาต้องใช้เวลาราว 6 ชั่วโมง ในการปีนกลับขึ้นไปด้านบนช่องเขาหลังตกลงมา และใช้เวลาอีก 3 ชั่วโมง เพื่อเดินไปยังเต็นท์ของตนเองที่อยู่บริเวณใกล้เคียง ทั้งนี้ เขาต้องนอนหนาวในเวลากลางคืนเนื่องจากสภาพอากาศที่เลวร้ายทำให้หน่วยกู้ภัยไม่สามารถเดินทางเข้ามายังพื้นที่ที่เขาอยู่ได้ จนในที่สุดในเวลาเช้าหน่วยกู้ภัยก็สามารถนำเฮลิคอปเตอร์ขึ้นมาช่วยเขาออกไปได้ จากนั้นพวกเขาจึงพาศาสตรจารย์ออลส่งโรงพยาบาลในกรุงกาฐมาณฑุทันที

บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: