Variety Update :

น้ำตกทีลอซู แห้งขอดเหลือแต่หน้าผาน้ำตกทีลอซู ซึ่งได้ชื่อว่าเป็นน้ำตกที่ใหญ่เป็นอันดับ 6 ของเอเชีย กำลังแห้งขอดเหลือเพียงหน้าผาลาดชัน  ชาวบ้านเชื่อเกิดจากการบุกรุกพื้นที่ป่าต้นน้ำ และขาดการดูแลจัดการจากเจ้าหน้าที่


ผู้สื่อข่าวรายงานจากเขตรักษาพันธ์สัตว์ป่าอุ้มผาง อำเภออุ้มผาง จังหวัดตาก ว่า ยังคงมีนักท่องเที่ยวเดินทางไปท่องเที่ยวกันอย่างคึกคัก โดยเฉพาะบริเวณน้ำตกทีลอซู ซึ่งได้ชื่อว่าเป็นน้ำตกที่ใหญ่ที่สุดในเอเชีย แต่วันนี้มีนักท่องเที่ยวที่เดินทางเข้าไปเที่ยวชมแล้วบ่นผิดหวัง เพราะความสวยงามของน้ำตกทีลอซูอันยิ่งใหญ่ กำลังแห้งขอดเหลือเพียงหน้าผาลาดชัน มีน้ำน้อยแทบมองไม่ออกว่านี้คือน้ำตกที่ยิ่งใหญ่ของจังหวัดตาก ชาวบ้านที่อยู่ในพื้นที่ เชื่อว่าเกิดจากที่ผ่านมามีการบุกรุกพื้นที่ป่าต้นน้ำเป็นบริเวณกว้าง และไม่มีเจ้าหน้าที่หน่วยไหนเข้ามาตรวจสอบดูแล คาดว่าไม่เกิน 10 ปี น้ำตกทีลอซู เหลือเพียงชื่อเท่านั้น

ด้านนายพนัส ทัศนียานนท์ สมาชิกวุฒิสภาจังหวัดตาก กล่าวขณะเดินทางเข้าไปท่องเที่ยวในพื้นที่บริเวณน้ำตกทีลอซูว่าปีนี้น้ำน้อยกว่าปีที่ผ่านมา และลดลงเร็วมากปกติ ขณะนี้พบว่ามีน้ำน้อยมาก และมีน้ำตกลงมาเพียงช่องเดียว เชื่อว่า สาเหตุส่วนใหญ่นอกจากภัยแล้งในช่วงฤดูแล้งแล้ว ส่วนหนึ่งมาจากการบุกรุกพื้นที่ป่าต้นน้ำในเขตรักษาพันธ์สัตว์ป่า เขตพื้นที่อนุรักษ์ต้นน้ำ เพื่อการเกษตรกรรมโดยเฉพาะการเพาะปลูกพืชเชิงเดี่ยว เช่น การทำไร่ข้าวโพด ซึ่งพบว่ามีการปลูกมากในพื้นที่อุ้มผาง เพราะปีนี้พืชผลการเกษตรราคาดี เกษตรกรจึงขยายแหล่งปลูกใหม่ๆเพิ่มขึ้น จึงทำให้มีการบุกรุกพื้นที่ป่าต้นน้ำเพิ่มมากขึ้น ขณะเดียวกันจากการใช้สารเคมีต่างๆทั้งยาฆ่าแมลง รวมทั้งยาฆ่าหญ้า ซึ่งต่อไปจะส่งผลกระทบต่อระบบนิเวศต่างๆในพื้นที่ของน้ำตกทีลอซู ดังนั้นเพื่อเป็นการป้องกัน หน่วยงานทางราชการที่ดูแลในเรื่องนี้จะต้องเข้ามาดูแลกันอย่างจริงจัง และมีการบูรณาการทุกภาคส่วน เข้าไปแนะนำชาวบ้านในพื้นที่เพื่อจำกัด และป้องกันการบุกรุกพื้นที่ป่าต้นน้ำ รวมทั้งควบคุมเนื้อที่ปลูกพืชผลการเกษตร

สำหรับน้ำตกทีลอซู ตั้งอยู่ในเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าอุ้มผาง อำเภออุ้มผาง จังหวัดตาก ห่างจากที่ทำการเขตฯ 3 กิโลเมตร ทีลอซู เป็นภาษากะเหรี่ยง แปลว่า น้ำตกดำ มีลักษณะเป็นน้ำตกภูเขาหินปูนขนาดใหญ่ ตั้งอยู่บนความสูงจากระดับน้ำทะเล 900 เมตร เกิดจากลำห้วยกล้อท้อ ลำน้ำทั้งสายตกลงสู่หน้าผาสูงชัน มีน้ำไหลแรงตลอดปี ความกว้างของตัวน้ำตกประมาณ 500 เมตร ไหลลดหลั่นเป็นชั้น ๆ มีความสูงประมาณ 300 เมตร ล้อมรอบด้วยป่าดงดิบที่สมบูรณ์ เป็นน้ำตกที่มีขนาดใหญ่เป็นอันดับ 6 ของเอเชีย

บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: