Variety Update :

มูลนิธิกระจกเงาเตือนภัยเด็กติด 'เกมส์-แชท' ในช่วงปิดเทอม
ศูนย์เฝ้าระวังภัยเทคโนโลยี มูลนิธิกระจกเงา เตือนภัยเด็กติดแชท-เกมส์เป็นปัญหาใหญ่ในช่วงปิดเทอม ระบุแค่ 2 เดือนกว่ามีเด็กผู้หญิงถูกล่อล่วงผ่านแชทไปแล้ว 6 ราย ส่วนเด็กติดเกมแนะผู้ปกครองเอาใจใส่มากขึ้น

ศูนย์เฝ้าระวังภัยเทคโนโลยี (IT WATCH) มูลนิธิกระจกเงา ระบุว่า ในช่วงเวลาปิดเทอมอาจจะเป็นช่วงเวลาแห่งความสุขของใครหลายคน แต่ก็เป็นช่วงเวลาแห่งความทุกข์ของใครบางคนอีกด้วย ปัญหาอันดับต้นๆ ที่ผู้ปกครองเป็นกังวลในช่วงปิดเทอมยังคงเป็นเรื่องแชท และ เด็กติดเกมส์ ซึ่งศูนย์เฝ้าระวังภัยเทคโนโลยี (IT WATCH) มูลนิธิกระจกเงา รับทราบปัญหาเหล่านี้จากปลายเหตุนั่นคือ เด็กหาย สิ่งที่ทำได้ดีที่สุดในตอนนี้คือ การเตือนภัยในกลุ่มเสี่ยงที่เป็นเด็กอายุระหว่าง 12-18 ปี และผู้ปกครอง เพื่อให้เท่าทันและหาทางแก้ไขปัญหาได้อย่างทันท่วงที

          เด็กหายจากแชทยังพุ่ง
เริ่มต้นปี 2553 แม้จะเพิ่งผ่านไปเพียง 2 เดือนครึ่งแต่ก็มีเด็กหายจากแชททางอินเตอร์เน็ตแล้ว 4 ราย และ Hi5 อีก 2 รายล้วนแล้วแต่เป็นเด็กหญิงเมื่อเทียบกับปีก่อนๆแล้วในช่วงต้นปีอย่างนี้แทบจะไม่มีการรับเรื่องเด็กหายเลย และตอนนี้ก็อยู่ในช่วงปิดเทอมซึ่งเป็นช่วงเสี่ยงต่อการนัดพบกับคนแปลกหน้าหรือหลอกลวงว่าจะพาไปเที่ยวที่ไหนสักแห่ง

"ดังนั้นช่วงเวลาปิดเทอมอย่างนี้ หากน้องๆ จะไปไหนมาไหนกับใคร ควรชั่งใจในเหตุและผลอย่างรอบคอบ เพราะเพื่อนแท้เพื่อนเทียมนั้นปนกันอยู่ในโลกของการแชทอยู่ไม่น้อย เรื่องที่คิดว่าไกลตัวบางครั้งมันอาจกำลังตามติดมาอยู่ข้างหลังของเรา เพียงแต่เราไม่ได้หันหลังไปมองเท่านั้น" รายงานของ มูลนิธิกระจกเงา ระบุ

นอกจากนี้ที่สำคัญต้องแจ้งให้ผู้ปกครองทราบทุกครั้ง ไม่ใช่การแจ้งเพื่อการควบคุม แต่เป็นการบอกกล่าวเพื่อไม่ให้ผู้ปกครองเป็นกังวลมากและหากเกิดเรื่องที่ไม่คาดคิด ผู้ปกครองจะได้ให้ความช่วยเหลือได้ทัน

          ปัญหาเด็กติดเกม
ปัจจุบันมีเด็กหายแล้ว 2 ราย เป็นเด็กชายทั้งคู่ ซึ่งปัญหาเด็กติดเกมมักจะพบในเด็กชายเป็นส่วนใหญ่ โดยผู้ปกครองจะสามารถสังเกตพฤติกรรมได้ง่าย เพราะเด็กจะใช้เวลาส่วนใหญ่อยู่กับเกม ไม่ว่าจะเป็นการเล่นเกมในบ้านหรือนอกบ้าน สถานการณ์ที่น่าเป็นห่วงที่สุดคือ เด็กที่ไปเล่นเกมนอกบ้านและตระเวนไปเล่นเกมตามร้านต่างๆ ซึ่งเมื่อเกิดปัญหาเด็กหายจะทำให้ไม่สามารถติดตามเด็กได้ เพราะไม่ทราบสถานที่หลักแหล่งที่เด็กชอบไป

ซึ่งปัจจัยสำคัญที่ทำให้เด็กออกจากบ้าน คือการดุด่าอย่างรุนแรง ในช่วงเวลาที่ค่อนข้างเสี่ยงและเปราะบางของอารมณ์ผู้ปกครองคงต้องใจเย็นๆ และพยายามพูดคุยกันด้วยเหตุผลและความห่วงใย แล้วค่อยๆ ปรับพฤติกรรม แน่นอนว่าเรื่องนี้แก้ไขได้แต่ใช้เวลานาน

อย่างไรก็ดีช่วงเวลาปิดเทอมอย่างนี้ ศูนย์เฝ้าระวังภัยเทคโนโลยี (IT WATCH) มูลนิธิกระจกเงา สนับสนุนให้มีกิจกรรมดีดีระหว่างคนครอบครัวที่จะช่วยกระชับความสัมพันธ์และดึงให้เด็กอยู่ห่างจากภัยเทคโนโลยี อย่างน้อยในหนึ่งวันก็ขอให้มีช่วงเวลาที่ได้อยู่กันพร้อมหน้า ไถ่ถามสารทุกข์สุกดิบ เรื่องราวที่ผ่านมาในแต่ละวัน จะได้ล้อมเกราะป้องกันภัยอย่างใส่ใจได้ทัน ให้ปิดเทอมนี้ไม่มีเด็กหายและเพิ่มความอบอุ่นในครอบครัว แต่ถ้าใครเหงาๆ จะมองหากิจกรรมดีดีเพื่อสังคมแล้วชวนกันมาทำกิจกรรมเป็นกลุ่มก๊วนก็สนุกไม่หยอก นอกจากตัวเองจะปลอดภัยจากวายร้ายไอทีแล้วยังช่วยส่งเสริมเรื่องจิตอาสาให้เบ่งบาน
ข้อมูลข่าวจากhttp://www.thaipbs.or.th/News/

บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: