Facebook Twitter
gPlus 
-

งานมรดกโลกบ้านเชียง ปี 2553
12 ก.พ. 53 - 14 ก.พ. 53

งานมรดกโลกบ้านเชียง ปี 2553
ณ บริเวณเมืองมรดกโลกบ้านเชียง อำเภอหนองหาน จังหวัดอุดรธานี
ระหว่างวันที่ 12 - 14  กุมภาพันธ์  2553


นางธัญภา นิโครธานนท์ ผู้อำนวยการสำนักงานการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย สำนักงานอุดรธานี กล่าวว่าจังหวัดอุดรธานี ร่วมกับ อำเภอหนองหาน  เทศบาลตำบลบ้านเชียง องค์การบริหารส่วนจังหวัดอุดรธานี และการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) กำหนดจัดงาน " มรดกโลกบ้านเชียง " ประจำปี 2553 ขึ้นระหว่างวันที่ 12 - 14  กุมภาพันธ์  2553  ณ บริเวณเมืองมรดกโลกบ้านเชียง อำเภอหนองหาน จังหวัดอุดรธานี

" แหล่งมรดกโลกบ้านเชียง " ได้รับการขึ้นทะเบียนให้เป็นมรดกโลก  ลำดับที่  359  จากองค์การสหประชาชาติ  หรือ  ยูเนสโก  ตั้งแต่เดือนธันวาคม  2535 เนื่องจากมีความสำคัญในฐานะที่เป็นแหล่งโบราณคดีก่อนประวัติศาสตร์แห่งแรก ที่มีความสำคัญในแถบเอเชียอาคเนย์  เพราะมีขั้นตอนและวิวัฒนาการทางวัฒนธรรมที่ยาวนานที่สุด เป็นแหล่งที่พบว่ามีการทำสำริด เหล็ก  และเครื่องประดับโลหะบ้านเชียงรุ่นแรกที่แสดงให้เห็นถึงการพัฒนาเทคโนโลยีระดับท้องถิ่น พบภาชนะทั้งลายขูดขีดขัดมัน  ลายเขียนสีแดงอันเลื่องลือจำนวนมาก และหลักฐานการปลูกพืชและเลี้ยงสัตว์เก่าแก่แห่งหนึ่งทำให้ "แหล่งมรดกโลกบ้านเชียง " เป็นแหล่งอารยธรรมโบราณที่สำคัญล้ำค่าที่มีชื่อเสียงเป็นที่รู้จักไปทั่วโลก

การจัดงาน "มรดกโลกบ้านเชียง" ประจำปี 2553  นี้ ได้เชิญแหล่งมรดกโลกทั้ง 4 แห่งของประเทศไทยร่วมงานมรดกโลกบ้านเชียง คือ แหล่งมรดกโลกพระนครศรีอยุธยา  แหล่งมรดกโลก  สุโขทัย - ศรีสัชนาลัย - กำแพงเพชร  เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าทุ่งใหญ่ - ห้วยขาแข้ง  ป่าดงพญาเย็น - เขาใหญ่  นอกจากนี้ยังจัดให้มีกิจกรรมต่างๆ ที่น่าสนใจหลายกิจกรรม เช่น  7 amazing in Ban Chiang คือ

1.การปั้นหม้อลายเขียนสี
  2.การทอผ้ามัดหมี่ย้อมคราม   3.การทำไวน์พื้นบ้าน 4.การชมพิพิธภัณฑสถานแห่งชาติบ้านเชียง 5.การชมหลุมขุดค้นวัดโพธิ์ศรีใน  6.การนั่งเกวียนชมเมืองมรดกโลก 7.การต้อนรับบายศรีสู่ขวัญ พร้อมรับประทานอาหารแบบพาแลง  ตลอดจนชมขบวนแห่อารยธรรมมรดกโลกบ้านเชียงสุดยิ่งใหญ่ การแสดงจากมรดกโลก  4 แห่งของประเทศไทย การแสดงศิลปวัฒนธรรม  มรดกโลก ไทย-ลาว-เวียดนาม และการแสดงจากหลากหลายประเทศ การจัดแสดงนิทรรศการของแหล่งมรดกโลกทั้ง 5 แห่ง การแสดงวิถีชีวิตพื้นบ้านไทพวน การแสดงการผสมผสานศิลปวัฒนธรรมระหว่างตะวันตกกับตะวันออก  การแสดงจากวงดนตรีชื่อดัง   การจำหน่ายสินค้าของที่ระลึกจากเมืองมรดกโลก และการแสดงมหรสพสมโภชตลอดการจัดงาน 

สนใจสามารถสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ ททท. สำนักงานอุดรธานี โทรศัพท์ 0-4232-5406-7 หรือ tatudon@tat.or.th ได้ทุกวัน  ในเวลาราชการ


กลับขึ้นด้านบน