Facebook Twitter
gPlus 
-

เทศกาล “กรุงเทพฯ เมืองอาหารอร่อย”
2 ก.ย. 59 - 5 ก.ย. 59เทศกาล “กรุงเทพฯ เมืองอาหารอร่อย”
ณ ไลฟ์สไตล์ ชั้น ๒ และ บริเวณพาร์คพารากอน ศูนย์การค้าสยามพารากอน กรุงเทพมหานคร
ระหว่างวันที่ ๒–๕ กันยายน ๒๕๕๙ต้นเดือนกันยายนนี้ จะมีงานเทศกาลอาหารที่รวบรวมความอร่อยหลากหลาย มีทั้งอาหารที่ต้องชิม หายาก อาหารในราชสำนัก ทั้งของไทยและนานาชาติ มาให้พี่น้องชาวไทยรวมถึงนักท่องเที่ยว ได้อิ่ม อร่อยกันและยังได้ความรู้ในการปรุงอาหารด้วย ในเทศกาล “กรุงเทพฯ เมืองอาหารอร่อย” ระหว่างวันที่ ๒–๕ กันยายน ๒๕๕๙ ณ ศูนย์การค้าสยามพารากอน กรุงเทพฯ นอกงานยังได้พบความอร่อยกับร้านอาหารทั่วกรุงกว่า ๕๐๐ ร้านที่ร่วมกิจกรรมปักหมุดในราคาพิเศษจนถึงสิ้นเดือนกันยายนนี้

กิจกรรมภายในงานประกอบด้วย ๓ กิจกรรมหลัก ได้แก่ นิทรรศการและการแสดงอาหารในโซนต่างๆ  การสาธิตอาหารและออกร้านอาหารอร่อย และกิจกรรมปักหมุดร้านอาหารที่ร่วมเทศกาลมีรายละเอียดดังนี้

๑)นิทรรศการและการแสดง ประกอบด้วย ๓ โซน ได้แก่ -โซนอาหารไทยราชสำนัก จะมีนิทรรศการที่แสดงให้เห็นถึงเรื่องราวและคุณค่าทางประวัติศาสตร์ของอาหารไทย สาธิตการจัดสำรับอาหาร ทั้งอาหารคาว อาหารหวาน เป็นต้น -โซนอาหารที่ได้ขึ้นบัญชีเป็นมรดกภูมิปัญญาทางวัฒนธรรมของชาติแล้ว เช่นส้มตำข้าวยำ ต้มยำกุ้ง  เมี่ยง แกงเขียวหวาน ขนมเบื้อง กระยาสารท ผัดไทย ข้าวต้มมัด เป็นต้น  -โซนอาหารหารับประทานยาก ใกล้สูญหาย เช่น  ม้าฮ่อ  แสร้งว่า  พระรามลงสรง  หมูโสร่ง  ยำทวาย  แกงรัญจวน  ขนมดอกดิน  ขนมพระพาย  เป็นต้น

๒)การสาธิตอาหารและออกร้านอาหารอร่อย ประกอบด้วย -โซนอาหาร ๑๐ อย่างยอดนิยมที่ต้องชิม เป็นการนำเอาร้านอาหารที่มีชื่อเสียงเป็นที่รู้จักในเขตกรุงเทพมหานคร เช่น  ข้าวมันไก่ตอนประตูน้ำ  ตำซั่วแซบวัน ข้าวเหนียวมูน ก.พานิช  เย็นตาโฟวัดแขกผัดไทยประทุมทิพย์ ขนมกุยช่ายเจ๊นา สามย่าน เป็นต้น  -โซนอาหารอร่อยริมทาง กว่า ๔๐ ร้าน  จากย่านบางรัก  เยาวราชตลาดพลู  วังหลัง เช่น ข้าวแช่จอมทอง  ขนมปังวังหลัง  ขนมหวานตลาดพลู  ลูกชิ้นหมูปูเปรี้ยวบ้านสวน  กระเพาะปลาเฮียใช้ เป็นต้น และ -โซนอาหารนานาชาติ ประกอบด้วยอาหารอาเซียน  อาหารยุโรป  อาหารอเมริกาแม็กซิโก  อาหารแอฟริกา  อาหารลาตินอเมริกา และเอเชีย เช่น กัวคาโมเล่ ของประเทศเม็กซิโก  สตูว์คางวัวเสิร์ฟพร้อมมะเขือม่วง ของประเทศกรีซ  และ MurghMakhanwala หรือ ไก่ไม่มีกระดูกผสมกับครีมเครื่องเทศ ของประเทศอินเดีย

๓)กิจกรรมปักหมุดร้านอาหารที่ร่วมโครงการฯ โดยความร่วมมือกับผู้ประกอบการร้านอาหารทั่วกรุงเทพมหานคร  เข้าร่วมจัดโปรโมชั่นให้ส่วนลดราคาพิเศษเพื่อส่งเสริมการขายตลอดเดือนกันยายน  โดยจะมีร้านอาหารเข้าร่วมโครงการกว่า ๕๐๐ ร้านค้า  สังเกตง่ายๆ ร้านอาหารเหล่านี้จะมีธงสัญลักษณ์ชื่องาน “กรุงเทพฯ เมืองอาหารอร่อย” ติดอยู่ และสำหรับทุกท่านที่ชื่นชอบการถ่ายภาพ สามารถร่วมสนุกกับกิจกรรม แชะแล้วแชร์ จะถ่ายภาพตัวเองกับอาหารในงาน หรือถ่ายภาพอาหารที่ชื่นชอบแล้วแชร์ภาพในแฟนเพจ “กรุงเทพเมืองอาหารอร่อย” จะได้รับคูปองอร่อยฟรีกับอาหาร ๑๐ อย่างยอดนิยมที่ต้องชิมภายในงานด้วย

แม่งานใหญ่ นายวีระ โรจน์พจนรัตน์ รัฐมนตีว่าการกระทรวงวัฒนธรรม ให้ข้อมูลว่า เทศกาล “กรุงเทพฯ เมืองอาหารอร่อย” นี้ กรมส่งเสริมวัฒนธรรม กระทรวงวัฒนธรรม จัดขึ้นเพื่อเฉลิมพระเกียรติสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ เนื่องในโอกาสมหามงคลเฉลิมพระชนมพรรษา ๗ รอบ ๘๔ พรรษา เพื่อเผยแพร่มรดกภูมิปัญญาทางวัฒนธรรมด้านอาหารไทย ให้คนไทยได้ตระหนักและร่วมกันอนุรักษ์ และเพื่อเผยแพร่ให้เป็นที่รู้จักในกลุ่มนักท่องเที่ยวมากยิ่งขึ้น พร้อมแลกเปลี่ยนเรียนรู้ความหลากหลายทางวัฒนธรรมในอาหารของแต่ละชาติ ทั้งจะมีส่วนช่วยกระตุ้นเศรษฐกิจของประเทศอีกทางหนึ่งด้วย

จึงขอเชิญชวนประชาชนชาวไทยและนักท่องเที่ยว เข้าชม ชิม ช๊อป แชะ แชร์ อาหารอร่อย  ในงานเทศกาล “กรุงเทพฯ เมืองอาหารอร่อย” ในระหว่างวันที่ ๒ – ๕ กันยายน ศกนี้ ตั้งแต่เวลา ๑๑.๐๐ น. - ๒๑.๐๐ น. ณ ไลฟ์สไตล์ ชั้น ๒ และ บริเวณพาร์คพารากอน ศูนย์การค้าสยามพารากอน กรุงเทพมหานคร และอร่อยกับร้านอาหารทั่วกรุงที่ติดธงสัญลักษณ์งานถึงสิ้นเดือนกันยายนนี้
กลับขึ้นด้านบน