Facebook Twitter
gPlus 
-

นิทรรศการศิลปะ 3/๓๓
24 มิ.ย. 59 - 17 ก.ค. 59

นิทรรศการศิลปะ 3/๓๓
ณ หอศิลป์ร่วมสมัยราชดำเนิน ถนนราชดำเนินกลาง ใกล้อนุสาวรีย์ประชาธิปไตย (หยุดเฉพาะวันจันทร์และวันหยุดนักขัตฤกษ์)
ระหว่างวันที่ 24 มิถุนายน - 17 กรกฎาคม 2559 เวลา 10.00 - 19.00 น.เสพศิลปะ 3 ศิลปินระดับโลก ๓๓ ศิลปินระดับประเทศในนิทรรศการ  “3/๓๓”

สํานักงานศิลปวัฒนธรรมร่วมสมัย ร่วมกับ คณะวิจิตรศิลป์ มช. ชวนเสพศิลปะ 3 ศิลปินระดับโลก ๓๓ ศิลปินระดับประเทศในนิทรรศการ  “3/๓๓”

ด้วยสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณและเพื่อเทิดพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวภูมิพลอดุลยเดช เนื่องในโอกาสมหามงคลพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวภูมิพลอดุลยเดช  ทรงเจริญพระชนมพรรษา ๘๘ พรรษา สำนักงานศิลปวัฒนธรรมร่วมสมัย ร่วมกับ คณะวิจิตรศิลป์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ จึงจัดงาน “นิทรรศการ 3/๓๓” ขึ้น โดยในงานจะได้พบกับ 3 สุดยอดผลงานของศิลปินระดับโลก และ ๓๓ ศิลปินระดับประเทศ ซึ่งวัตถุประสงค์ในการจัดงานครั้งนี้ เพื่อเผยแพร่ผลงานศิลปะที่หาดูได้ยาก ส่งเสริมการสร้างองค์ความรู้และเทคนิคต่างๆ ในการสร้างสรรค์ผลงานศิลปะทั้งในแบบร่วมสมัยและสมัยใหม่ และเปิดโอกาสให้ผู้ที่สนใจได้เข้าร่วมกิจกรรมเวิร์คช็อปกับศิลปินชื่อดังเพื่อให้เกิดการรับรู้และหันมาสนใจงานศิลปะมากขึ้น

ภายในงานจะเป็นการนำ 3 สุดยอดผลงานของศิลปินระดับโลกอย่าง Pablo Picasso (ปาโบล ปีกัสโซ) ศิลปินชาวสเปน ผู้บุกเบิกศิลปะแนวบาศกนิยม หรือ Cubism อันเป็นแนวคิดที่ให้ความสำคัญกับปริมาตรของวัตถุ การสร้างองค์ประกอบของภาพในแนวใหม่ ไม่เน้นกฎเกณฑ์ แหวกขนบเดิมของศิลปะแบบอิมเพรสชั่นนิสม์ที่เป็นการเลียนแบบแสงและสีจากธรรมชาติ ถ่ายทอดวัตถุในหลายมุม จนปรากฏออกมาในรูปทรงเรขาคณิตเป็นสำคัญ

Pierre Auguste Renoir (ปีแยร์-โอกุสต์ เรอนัวร์) ศิลปินชาวฝรั่งเศสที่มีชื่อเสียงในแนวการวาดภาพแบบอิมเพรสชั่นนิสม์ (Impressionism) อันหมายถึงการวาดภาพโดยใช้ประสาทสัมผัสแบบฉับพลัน จับแสงสีในธรรมชาติที่ตามองเห็นแล้ววาดลงบนผืนผ้าใบ เขามีชื่อเสียงในการเขียนภาพเหมือนบุคคลและบรรยากาศของยุคสมัย

และ David Hockney (เดวิด  ฮอกนีย์) ศิลปินชาวอังกฤษที่นิยมสร้างผลงานแปลกๆ เช่นเทคนิค Photo collage หรือการถ่ายภาพด้วยกล้องโพลารอยด์ หรือถ่ายเอกสารกระดาษแล้วนำมาต่อกันให้เกิดรูปทรงใหม่ ปัจจุบันเขานิยมวาดรูปโดยใช้เครื่องมือทันสมัยอย่าง iPhone  และ iPad โดยใช้โปรแกรมวาดภาพดิจิตอล จนเคยถูกนำไปแสดงงานในพิพิธภัณฑ์มาแล้ว ซึ่งเป็นอีกหนึ่งศิลปินที่ได้รับอิทธิพลจากงาน Cubism ของ Picasso นอกจากผลงานของศิลปินระดับโลกแล้ว ยังมีผลงานจาก ๓๓ ศิลปินระดับประเทศทั้งศิลปินแห่งชาติและศิลปินร่วมสมัย อาทิ อ.เฟื้อ หริพิทักษ์, ศ.เกียรติคุณชลูด นิ่มเสมอ, ศ.เกียรติคุณประหยัด พงษ์ดำ, อ.ถวัลย์ ดัชนี, ดร.กมล ทัศนาญชลี ฯลฯ มาจัดแสดงให้ประชาชนได้ชมกันอีกด้วย

โดยสามารถเข้าชมฟรี ระหว่างวันที่ 24 มิถุนายน - 17 กรกฎาคม 2559 เวลา 10.00 - 19.00 น. ณ หอศิลป์ร่วมสมัยราชดำเนิน ถนนราชดำเนินกลาง ใกล้อนุสาวรีย์ประชาธิปไตย (หยุดเฉพาะวันจันทร์และวันหยุดนักขัตฤกษ์)
กลับขึ้นด้านบน