Facebook Twitter
gPlus 
-

งาน “ตำนานสมเด็จพระนเรศวรมหาราช”
22 เม.ย. 59 - 2 พ.ค. 59

งาน “ตำนานสมเด็จพระนเรศวรมหาราช”
บริเวณลานน้ำพุ ชั้น1 ศูนย์สรรพสินค้าซีคอนสแควร์ ถนนศรีนครินทร์
วันที่ 22 เมษายน – 2 พฤษภาคม 2559ซีคอนสแควร์ ร่วมกับ  ไทยประกันชีวิต จัดงาน “ตำนานกษัตริย์ผู้กอบกู้เอกราช สมเด็จพระนเรศวรมหาราช” ย้อนอดีตสู่ห้วงเวลาสำคัญแห่งประวัติศาสตร์ชาติไทย เนรมิตบรรยากาศสมจริงแห่งเมืองอโยธยา และหงสาวดี ในแบบฉบับ Living Museum ให้ได้สัมผัสเหล่าแม่ทัพนายกอง และนักรบอย่างสมจริง ที่จะโชว์แสงสีเสียง บอกเล่าเรื่องราว ตั้งแต่เมื่อครั้งทรงพระเยาว์  การประกาศอิสรภาพ  การทำศึกยุทธหัตถี อลังการกับสถานที่สำคัญที่จำลองมาไว้ในงานนี้โดยเฉพาะ  อาทิ ค่ายบัญชาการรบ คลังอาวุธ, การทำยุทธหัตถีกับพระมหาอุปราชา,บังลังค์นันทบุเรง, กุฏิมหาเถรคันฉ่อง, วัดธรรมมิกราช,  หอกลอง,ลานชนไก่ โรงม้า รวมถึงการสัมผัสวิถีชีวิตชุมชน เสมือนหลุดเข้าไปในยุคแห่งการกอบกู้เอกราช

ร่วมสักการะพระบรมรูปองค์จำลองเนื้อโลหะของสมเด็จพระนเรศวรมหาราช และพระสุพรรณกัลยา พร้อมชมนิทรรศการพระราชประวัติ และเลือกซื้อสินค้า อาหาร ของที่ระลึก ที่รวบรวมไว้ในงาน เข้าชมฟรี! ตั้งแต่วันที่ 22 เมษายน – 2 พฤษภาคม ศกนี้ บริเวณลานน้ำพุ ชั้น1 ศูนย์สรรพสินค้าซีคอนสแควร์ ถนนศรีนครินทร์
 
ในการนำย้อนอดีตเมื่อครั้งสมเด็จพระนเรศวรมหาราชทรงพระเยาว์  ได้มีการจำลองเมืองหงสาวดีโดยจัดสร้างองค์จำลองขณะทรงพระเยาว์ เมื่อครั้งที่เป็นองค์ประกัน  ณ  เมืองหงสาวดี  มีการอัญเชิญพระบรมรูปองค์จำลองหล่อด้วยเนื้อโลหะของพระสุพรรณกัลยา ให้ประชาชนคนไทยได้กราบสักการะ  มีการจำลองบัลลังก์นันทบุเรง  แสดงให้เห็นถึงความรุ่งเรืองแห่งเมืองหงสาวดีในสมัยนั้น  กุฏิมหาเถรคันฉ่อง ซึ่งเป็นพระเถระชาวมอญเป็นพระอาจารย์ของสมเด็จพระนเรศวรมหาราช  ภายในยังได้จัดแสดงนิทรรศการราชประวัติของสมเด็จพระนเรศวรเมื่อครั้งทรงพระเยาว์  รวมถึงการจำลองลานชนไก่ ซึ่งเป็นกีฬาที่ทรงโปรด และบรรยากาศการค้าขาย วิถีชีวิตชุมชนเมืองหงสาวดี 

เมื่อเข้ามาสู่การประกาศอิสรภาพ  ได้มีการอัญเชิญพระบรมรูปองค์จำลองหล่อด้วยเนื้อโลหะของสมเด็จพระนเรศวรมหาราช  ขณะทรงประกาศอิสรภาพ  ณ เมืองแครง ให้ประชาชนคนทั่วไปได้กราบสักการะ  และการจำลองสถานที่สำคัญทางประวัติศาสตร์  ได้แก่ วัดธรรมมิกราช ที่สมเด็จพระนเรศวรมหาราชทรงได้บูรณะในสมัยอยุธยาตอนต้น รวมถึงบรรยากาศการค้าขาย และวิถีชีวิตชุมชนชาวอโยธยา

เหตุการณ์สุดท้าย คือ ศึกยุทธหัตถี ที่ถือเป็นครั้งสุดท้ายของโลก  ได้จัดสร้างองค์จำลองสมเด็จพระนเรศวรมหาราชทรงช้างศึก นามว่า เจ้าพระยาไชยานุภาพ ขณะทรงทำยุทธหัตถีกับพระมหาอุปราชาทรงช้างศึก นามว่า เจ้าพระยาปราบไตรจักร รวมถึงการจำลองค่ายบัญชาการรบ คลังอาวุธ อาวุธจำลอง  เช่น  ดาบ  มีดดาบ  ปืนใหญ่ หอกลอง โรงม้า ฯลฯ ได้อย่างสมจริง

นอกจากนี้ ยังจัดแสดงนิทรรศการพระราชประวัติสมเด็จพระนเรศวรมหาราช ให้ลูกหลานไทยได้เรียนรู้ประวัติศาสตร์ เพื่อเทิดพระเกียรติสมเด็จพระนเรศวรมหาราช ที่ทรงมีพระมหากรุณาธิคุณ เสียสละเลือดเนื้อเพื่อปกป้องรักษาแผ่นดิน และเปิดโอกาสให้ประชาชนที่สนใจ สามารถแต่งกายให้เข้ายุคเข้าสมัย ประหนึ่งเป็นชาวอโยธยา เพื่อเก็บภาพความประทับใจคู่กับนักรบและม้าศึกแบบไม่มีใครเหมือน และสามารถบริจาคเงินเพื่อสมทบทุนจัดสร้างเสื้อเกราะกันกระสุนให้กับทหารใน 3 จังหวัดชายแดนใต้ ตลอดจนการเลือกซื้อสินค้าอาหาร  และของที่ระลึกต่างๆ ที่รวบรวมไว้ในงาน  โดยแบ่งเป็น โซนอโยธยา :สะเดาน้ำปลาหวาน, ขนมหม้อดิน, สาคูปากหม้อ, น้ำพริกหน่อไม้ต้ม, น้ำพริก,ห่อหมก โบราณ, น้ำสมุนไพร, ขนมถ้วยโบราณ,ขนมใส่ไส้,ขนมถ้วยตะไลโบราณ, ลอดช่อง,เปียกปูน,ข้าวหมาก,ขนมเครื่องทอง, เครื่องเงินโบราณ, ผ้าซิ่น, งานไม้งานกะลา ฯลฯ โซนหงสาวดี: ห่อหมก ,ไข่เค็ม, กุ้งหวาน, เสื้อผ้า, เครื่องประดับพม่า ฯลฯ

มาร่วมตามรอยวีรกษัตริย์ไทยผู้ยิ่งใหญ่ และร่วมเทิดพระเกียรติในงาน“ตำนานกษัตริย์ผู้กอบกู้เอกราช  สมเด็จพระนเรศวรมหาราช”  เข้าชมฟรี!  ตั้งแต่วันที่ 22 เมษายน – 2 พฤษภาคม ศกนี้ บริเวณลานน้ำพุ ชั้น1 ศูนย์สรรพสินค้าซีคอนสแควร์ ถนนศรีนครินทร์กลับขึ้นด้านบน