Facebook Twitter
gPlus 
-

นิทรรศการ “เต่าแก้มแดง” โดย วิภู ศรีวิลาศ
2 เม.ย. 59 - 30 เม.ย. 59นิทรรศการ “เต่าแก้มแดง” โดย วิภู ศรีวิลาศ
ณ หอศิลป์ศุภโชค ดิ อาร์ต เซ็นเตอร์
ระหว่างวันที่ 2 – 30 เมษายน 2559


 
วิภู ศรีวิลาศ หนึ่งในศิลปินไทยที่มีชื่อเสียงด้านประติมากรรมมากที่สุดคนหนึ่ง จัดแสดงงานนิทรรศการชุด   “เต่าแก้มแดง”  ระหว่างวันที่ 2 – 30 เมษายน 2559 ณ หอศิลป์ศุภโชค ดิ อาร์ต เซ็นเตอร์
 
​วิภู สำเร็จการศึกษาระดับปริญญาโทสาขาจิตรกรรมและออกแบบ  (เซรามิค) จากมหาวิทยาลัยแทสมาเนีย ปัจจุบันอาศัยและทำงานอยู่ที่เมลเบิร์น ประเทศออสเตรเลีย  นอกจากสร้างสรรค์ผลงานส่วนใหญ่เป็นเซรามิคแล้ว เขายังมีผลงานด้านแอนิเมชั่น  ผลงานบนกระดาษ และประติมากรรมสื่อผสมอีกด้วย ผลงานล่าสุดของ วิภู สื่อสะท้อนถึงสังคมร่วมสมัย การเมือง และจริยธรรม พร้อมกับประสบการณ์การใช้ชีวิตของเขาในประเทศออสเตรเลียและไทย

​นิทรรศการ “เต่าแก้มแดง” ได้รับแรงบันดาลใจจากสัตว์ชนิดหนึ่งที่พบเห็นได้ทั่วไป ถือกำเนิดในสหรัฐอเมริกาและแพร่ขยายพันธุ์ไปยังประเทศต่างๆ ทั่วโลก รวมทั้งออสเตรเลียและประเทศไทยที่รู้จักกันดีในชื่อ “เต่าญี่ปุ่น” ซึ่งเข้ามาในประเทศไทยพร้อมกับพ่อค้าญี่ปุ่นทางเรือ ปกติแล้วเต่าญี่ปุ่นสามารถเลี้ยงเป็นสัตว์เลี้ยงได้ แต่ถ้าถูกปล่อยสู่แม่น้ำลำคลองแล้วมักจะมีพฤติกรรมดุร้าย และเมื่อเต่าเหล่านี้ออกไปสู่แม่น้ำจะเริ่มคุกคามการอยู่อาศัยของเต่าน้ำจืดของไทยโดยแย่งอาหารและพื้นที่ อีกทั้ง ยังเป็นพาหะนำโรคและพยาธิมาสู่เต่าไทยซึ่งไม่มีภูมิคุ้มกันต่อโรคเหล่านี้อีกด้วย สิ่งเหล่านี้ส่งผลให้ระบบนิเวศถูกรบกวน และซ้ำร้ายเต่าเหล่านี้มีอายุยืนซึ่งหมายความว่าผลกระทบที่มีต่อคุณภาพน้ำนั้นจะเกิดขึ้นอย่างต่อเนื่องในระยะยาว
 
ดังนั้น วิภู เชื่อว่า “เต่าญี่ปุ่น” จะเป็นสัญลักษณ์ที่ดีที่สุดในการสื่อถึงความไม่ใส่ใจของมนุษย์ที่มีต่อสิ่งแวดล้อม  อีกทั้งยังสื่อถึงตัวตนทางวัฒนธรรม และความรู้สึกแปลกแยกที่มีต่อสังคมที่เป็นปัญหายากต่อการแก้ไข

ผลงานประติมากรรมของวิภู มักไม่มีปาก หากแต่ศิลปินเลือกที่จะสื่อสารผ่านภาษากายแทน และเลือกจัดวางองค์ประกอบโดยใช้ความสัมพันธ์กับพื้นที่รอบข้างในการนำเสนอความคิดของศิลปิน และการวิเคราะห์วิจารณ์สังคมผ่านดินเหนียวอีกด้วย ความสมดุลระหว่างการสังเกตสังคมรอบตัว และจินตนาการอันไร้ขอบเขตุ ทำให้ วิภู เป็นศิลปินที่ได้รับการยกย่องว่ามีเอกลักษณ์มากในวงการเซรามิคร่วมสมัยนานาชาติ
 
ผู้ชื่นชอบงานประติมากรรม สามารถเยี่ยมชมนิทรรศการ “เต่าแก้มแดง” และพบกับศิลปินได้ในวันที่ 2 เมษายน 2559 เวลา 18.00 น. ณ หอศิลป์ศุภโชค ดิ อาร์ต เซ็นเตอร์
กลับขึ้นด้านบน