Facebook Twitter
gPlus 
-

ประเพณีชักพระ-ทอดผ้าป่าและแข่งเรือยาวชิงถ้วยพระราชทานฯ จังหวัดสุราษฎร์ธานี ประจำปี 2557
5 ต.ค. 57 - 13 ต.ค. 57

ประเพณีชักพระ-ทอดผ้าป่าและแข่งเรือยาวชิงถ้วยพระราชทานฯ จังหวัดสุราษฎร์ธานี ประจำปี 2557
ณ บริเวณริมแม่น้ำตาปี อำเภอเมือง จังหวัดสุราษฎร์ธานี
ระหว่างวันที่ 5 - 13 ตุลาคม 2557

งประเพณีชักพระ-ทอดผ้าป่าและแข่งเรือยาวชิงถ้วยพระราชทานฯ จังหวัดสุราษฎร์ธานี ถือเป็นประเพณีที่ยิ่งใหญ่และเก่าแก่ ซึ่งได้รับการสืบทอดจากบรรพบุรุษผ่านกาลเวลามาช้านาน มีกำหนดจัดขึ้นในช่วงเทศกาลวันออกพรรษา เป็นเวลารวม 9 วัน 9 คืน โดยกว่าหนึ่งเดือนก่อนถึงวันออกพรรษา ทางวัดและชาวบ้านในชุมชนต่างๆ ทั่วทั้งจังหวัดสุราษฎร์ธานี จะช่วยกันจัดเตรียมรถพนมพระและเรือพนมพระ ซึ่งวัดที่อยู่ติดแม่น้ำลำคลองก็จะใช้เป็นเรือพนมพระ ในขณะเดียวกันบางวัดก็มีทั้งรถและเรือ นำมาประดับตกแต่งลวดลายอย่างประณีตงดงามตามจินตนาการบวกกับความคิดสร้างสรรค์และภูมิปัญญาท้องถิ่น เป็นรูปสัตว์ในวรรณคดีบ้างเป็นพญานาค หงส์ พญาครุฑ บ้างหนุมานนัยว่าเป็นราชพาหนะของพระพุทธเจ้า

จากนั้นก็นำบุษบกขึ้นประดับ ก่อนนำพระพุทธรูปขึ้นประดิษฐานบนบุษบกเพื่อทำการสรงน้ำ และพร้อมที่จะร่วมขบวนแห่ในวันแรม 1 ค่ำ เดือน 11 (หลังวันออกพรรษา 1 วัน) ซึ่งเป็นวันที่พระพุทธเจ้าเสด็จลงจากสวรรค์ชั้นดาวดึงส์มายังโลกมนุษย์ และหากกล่าวถึงเรือพนมพระ ซึ่งเป็นการชักพระทางน้ำนั้น ทางททท.สำนักงานสุราษฎร์ธานี เป็นผู้รื้อฟื้นขึ้นมา โดยการสนับสนุนวัดต่างๆ ที่ตั้งอยู่ริมแม่น้ำลำคลอง ในการจัดสร้างทุ่นเหล็กสำหรับการจัดทำเรือพนมพระ และในวันออกพรรษา คือวันขึ้น 15 ค่ำ เดือน 11 (8 ตุลาคม 2557) จะมีการประดับประดาตกแต่งพุ่มผ้าป่า เรียกว่า “พุ่มผ้าป่าหน้าบ้าน” ซึ่งมีเพียงที่เดียวในประเทศไทย ขึ้นในเขตเทศบาลนครสุราษฎร์ธานี ทั่วทุกมุมเมือง ตามหน้าหน่วยงานฯ องค์กรฯ สถานศึกษา ห้างร้าน อาคารบ้านเรือนต่างๆ

โดยการจำลองฉากเป็นภาพพุทธประวัติ หรือพุทธชาดก ประดับประดาตกแต่งด้วยวัสดุต่างๆ รวมทั้ง แสง สี เสียง มีต้นไม้สำหรับแขวนเครื่องอัฏฐะบริขาร ทำให้ภายในคืนออกพรรษาทั่วเขตตัวเมืองสุราษฎร์ธานี จึงสวยงามด้วยพุ่มผ้าป่าที่ประดับประดาด้วยดวงไฟและภาพพุทธประวัติที่สวยงาม ประชาชนทั่วไปและมีนักท่องเที่ยวจะออกมาเดินชื่นชมกันเกือบทั้งคืน และในรุ่งเช้าของวันแรม 1 ค่ำ เดือน 11 เวลาประมาณ 05.00 น. (วันที่ 9 ตุลาคม 2557) พระสงฆ์จากวัดต่างๆ จะทยอยกันออกมาทำการชักพุ่มผ้าป่าตามหมายเลขพุ่มที่ได้รับ มีการถวายภัตตาหารและพระสงฆ์ให้พรญาติโยม เวลา 8 นาฬิกา ก็จะถึงเวลาชักพระ หรือลากพระ ขบวนรถพนมพระที่ทยอยมาตั้งขบวนตั้งแต่เย็นวันออกพรรษาก็จะเริ่มทำการพระแห่ไปตามเส้นทางต่างๆ ในเขตตัวเมืองสุราษฎร์ธานี

การชักลากของชาวบ้านจากชุมชนของวัดต่างๆ รวมกว่าร้อยวัด มีขบวนแห่ที่สวยสดงดงามประกอบกับการแสดง โดยมีชาวบ้านและนักท่องเที่ยวต่างยืนรอชมความงดงาม บ้างก็เข้าไปร่วมชักลากและร่วมสมโภชทำบุญตลอดเส้นทางที่ขบวนผ่าน ขณะเดียวกันขบวนเรือพนมพระก็จะตั้งริ้วขบวนล่องมาตามลำน้ำตาปี นับเป็นภาพที่สวยงามและหาชมได้ยาก เป็นที่ประทับใจแก่ผู้เฝ้ารอชม โดยขบวนรถพนมพระและเรือพนมพระจะไปจอดเคียงข้างกันที่บริเวณริมแม่น้ำตาปี ตั้งแต่แยกตลาดสดเทศบาล ถึงบริเวณแยกนริศ ส่วนในแม่น้ำตาปี จะมีการแข่งขันเรือยาวชิงถ้วยพระราชทานฯ ซึ่งมีความสนุกสนานเร้าใจไม่แพ้สนามอื่นๆ ขบวนเรือพนมพระและรถพนมพระจะจอดให้ประชาชนและนักท่องเที่ยวไปร่วมทำบุญกันได้ตลอดระยะเวลาการจัดงาน โดยการการหยอดเหรียญลงในบาตร นับเป็นการทำบุญได้ถึงร้อยวัดภายในวันเดียว และนี่คือความมหัศจรรย์แห่งเมืองคนดี ดังคำขวัญที่ว่า...“เที่ยวเมืองร้อยเกาะ เลาะคลองร้อยสาย ไหว้พระร้อยวัด มหัศจรรย์เมืองคนดี”

โดยภายในงานจะมีกิจกรรมต่างๆ ในการสมโภชมากมาย อาทิ การประกวดพุ่มผ้าป่าชิงถ้วยพระราชทานสมเด็จพระเทพฯ และการประกวดเรือพนมพระและรถพนมพระชิงถ้วยพระราชทานสมเด็จพระเทพฯ การแข่งขันเรือยาวชิงถ้วยพระราชทานฯ มีการจัดถนนวัฒนธรรม การแสดงแสง สี เสียงในแม่น้ำตาปี การแสดงทางวัฒนธรรมท้องถิ่น การจำหน่ายผลิตภัณฑ์ชุมชน นิทรรศการภาพถ่าย กิจกรรมการท่องเที่ยว


กลับขึ้นด้านบน