Facebook Twitter
gPlus 
-

งานโปโลช้าง ชิงถ้วยพระราชทานฯ
28 ส.ค. 56 - 1 ก.ย. 56

งานโปโลช้าง ชิงถ้วยพระราชทานฯ
ณ อำเภอหัวหิน จังหวัดประจวบคีรีขันธ์
วันที่ 28 สิงหาคม - 1 กันยายน 2556กลุ่มโรงแรม รีสอร์ท และสปา ในเครืออนันตรา ประกาศกำหนดการแข่งขันโปโลช้างชิงถ้วยพระราชทาน พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวฯ ประจำปี 2556 โดยการแข่งขันกีฬาการกุศลรายการนี้ จัดขึ้นเป็นปีที่ 12 ซึ่งจนถึงปัจจุบันสามารถระดมทุนเพื่อช่วยเหลือช้างไทยได้กว่า 600,000 ดอลลาร์ สหรัฐ สำหรับในปีนี้ การแข่งขันจะจัดขึ้น ณ อำเภอหัวหิน จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ ตั้งแต่วันที่ 28 สิงหาคม จนถึง 1 กันยายน โดยจะมีกิจกรรมมากมายที่จะมาสร้างความสนุกตื่นเต้นทั้งในและนอกสนามตลอดงานครั้งนี้


การแข่งขันโปโลช้างชิงถ้วยพระราชทาน พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวฯ ได้ขยายขนาดจากงานขนาดเล็กที่จัดขึ้นเพียง 2 วันในช่วงเริ่มต้น มาเป็นหนึ่งในการแข่งขันรายการใหญ่ที่เป็นที่รู้จักทั้งในประเทศไทยและในระดับสากล โดยในปีที่ผ่านมานั้น มีทีมเข้าร่วมการแข่งขันจำนวน 12 ทีม พร้อมด้วยนักกีฬากว่า 40 คน โดยมีบุคคลผู้มีชื่อเสียงให้เกียรติเข้าร่วมงาน อาทิ เจ้าชายคาร์ล-ออยแกน เอิททินเงน-วาลเลอร์ชไตน์ พระราชวงศ์จากเยอรมนี พร้อมด้วยเจ้าหญิงอันนา พระชายา ทีมออลแบล็คส์ ทีมรักบี้ชื่อดังจากนิวซีแลนด์ และทีมนักกีฬาสาวประเภทสอง จากมิสทิฟฟานี่ ที่มีชื่อเสียงของประเทศไทย


สำหรับเงินรายได้ที่ได้จากการระดมทุนระหว่างการแข่งขันโปโลช้างฯในปีที่ผ่านมา ได้ถูกนำไปใช้ในการสนับสนุนหลากหลายโครงการในประเทศ โดยโครงการแรกคือการสานต่อการสนับสนุนโครงการวิจัย และคลีนิกช้างบำบัดสำหรับเด็กออทิสติก ซึ่งช่วยให้งานวิจัย และโครงการจัดตั้งคลีนิกเพื่อให้บริการเด็กพิเศษโดยไม่คิดค่าใช้จ่ายดำเนินต่อไปได้ อีกทั้งในเดือนกุมภาพันธ์ มูลนิธิช้างเอเชีย โกลเด้น ไทรแองเกิ้ล (GTAEF) ซึ่งตั้งอยู่ ณ อนันตรา สามเหลี่ยมทองคำ แคมป์ช้าง แอนด์ รีสอร์ท ยังเป็นเจ้าภาพในจัดการประชุมเชิงปฎิบัติการ "การฝึกอบรมพฤติกรรมเชิงบวก" ให้กับควาญช้างจากภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ โดยมี ดร.เจอราร์โด มาร์ติเนซ ซึ่งเป็นผู้ฝึกอบรมช้างที่มีชื่อเสียงระดับโลก เป็นวิทยากรร่วมกับวิทยากรจากมหาวิทยาลัยต่างๆในประเทศไทย ซึ่งการฝึกอบรมพฤติกรรมเชิงบวกสำหรับช้างในครั้งนี้นี้ นับเป็นครั้งแรกและคลอบคลุมภูมิภาค ทั้งนี้มูลนิธิช้างเอเชีย โกลเด้น ไทรแองเกิ้ล ยังได้ทำงานร่วมกับกลุ่มคุ้มครองสัตว์ป่า ในการลดปัญหาความขัดแย้งระหว่างคนและช้าง และยังให้การสนับสนุนโครงการสำรวจประชากรช้างป่า ในพื้นทีป่าสงวน
กลับขึ้นด้านบน