Facebook Twitter
gPlus 
-

พิธีวิวาห์ใต้สมุทร
13 ก.พ. 56 - 15 ก.พ. 56

พิธีวิวาห์ใต้สมุทร
ณ หาดปากเมง อ.สิเกา จ.ตรัง
วันที่ 13-15 กุมภาพันธ์ 2556


พิธีวิวาห์ใต้สมุทร เป็นการเผยแพร่พิธีแต่งงานที่งดงามแบบไทยให้นักท่องเที่ยวคู่รัก และนักดำน้ำชาวต่างประเทศที่สนใจได้เข้าร่วมงาน โดยนำเสนอความเป็นไทยแท้ เริ่มตั้งแต่พิธีทางศาสนา พิธีแห่ขันหมาก พิธีรดน้ำสังข์ พิธีการส่งตัวเข้าหอ โดยยึดคติความเชื่อที่ว่า ต้องมีคู่รักที่อยู่ร่วมกันจนแก่เฒ่ามาทำพิธีเพื่อความเป็นสิริมงคล พร้อมทั้งนำเสนอ พิธีกินเหนียว ซึ่งเป็นขั้นตอนหนึ่งที่สำคัญของประเพณีแต่งงานของท้องถิ่นชาวตรัง โดยมีความเชื่อว่า ข้าวเหนียวทำให้คู่บ่าวสาวและครอบครัวทั้งสองฝ่ายรักกันเหนียวแน่น ยิ่งถ้าบ้านไหนทำข้าวเหนียวแกงไก่ได้รสชาดดี ก็จะเป็นที่ร่ำลือกันว่า ในอนาคตครอบครัวนั้นๆ จะมีความสุข เปรียบเสมือนรสชาติกลมกล่อมของข้าวเหนียวแกงไก่ที่มีทั้งหวาน มัน เค็ม เผ็ดเล็กน้อย และมีสีสันที่สวยงาม แม้แต่การแต่งกายของคู่บ่าวสาวก็เน้นเอกลักษณ์ความเป็นไทย ใช้ผ้าไทยนำมาตัดเย็บ ซึ่งจะสร้างความประทับใจให้กับคู่บ่าวสาวทุกคู่ที่ได้เข้าร่วมงาน

นอกจากนั้น คู่บ่าวสาวยังได้มีส่วนร่วมในการอนุรักษ์ทรัพยากรธรรมชาติของจังหวัดตรัง โดยจะมีการปล่อยหอยมือเสือ ลูกกุ้งกุลาดำ ลูกกุ้งแชบ๊วย และลูกปลาการ์ตูน ลงสู่ท้องทะเล (ปัจจุบันพันธ์สัตว์น้ำทั้งหมดสามารถเพาะเลี้ยงได้เอง ดำเนินการจัดหาโดยประมงจังหวัดตรัง) และยังมีการปลูกต้นไม้ที่ระลึก ซึ่งคู่บ่าวสาวสามารถกลับมาชมการเจริญเติบโตของหอยมือเสือและต้นไม้ของตนเองได้ (หอยมือเสือเป็นสัตว์ที่อยู่กับที่ไม่เคลื่อนย้ายไปที่ใด) ในขณะเดียวกันพิธีวิวาห์ใต้สมุทรยังเปิดโอกาสให้คู่รักที่เคยแต่งงานกันเมื่อปีก่อนๆ มาร่วมงานซึ่งเป็นเหมือนการฮันนีมูนและสร้างประสบการณ์ให้กับครั้งหนึ่งในชีวิต รวมถึงนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและชาวต่างประเทศที่รักการท่องเที่ยวและการดำน้ำ สามารถเดินทางมาร่วมฉลองเทศกาลแห่งความรัก และสัมผัสกับบรรยากาศที่อบอวลไปด้วยความรักและความงดงามของ ท้องทะเลตรัง


พิธีวิวาห์ใต้สมุทรประจำปี 2556 นี้ ได้มีกำหนดจัดขึ้นในวันที่ 13-15 กุมภาพันธ์ 2556 ณ หาดปากเมง อ.สิเกา จ.ตรัง พบกับกิจกรรมหลากหลาย ดังนี้

* ขบวนแห่คู่บ่าวสาวรอบตัวเมืองตรัง
* พิธีรดน้ำสังข์
* พิธีจดทะเบียนใต้ทะเล


สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ หอการค้าจังหวัดตรัง โทร. 0 7521 0238, 0 7522 5353
หรือติดต่อการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) สำนักงานตรังกลับขึ้นด้านบน