Facebook Twitter
gPlus 
-

อยุธยามรดกโลก เทศกาลความสัมพันธ์อยุธยา-เปอร์เซีย
22 มิ.ย. 55 - 24 มิ.ย. 55

“อยุธยามรดกโลก เทศกาลความสัมพันธ์อยุธยา-เปอร์เซีย”
ณ ลานหน้าหอศิลป์แห่งชาติหรือศาลากลางหลังเก่า จังหวัดพระนครศรีอยุธยา
วันที่ 22 – 24 มิถุนายน 2555 ตั้งแต่เวลา 12.00 – 22.00 น.


จังหวัดพระนครศรีอยุธยาจะจัดงาน “อยุธยามรดกโลก เทศกาลความสัมพันธ์อยุธยา-เปอร์เซีย” อย่างยิ่งใหญ่ ที่ลานหน้าหอศิลป์แห่งชาติหรือศาลากลางหลังเก่า จังหวัดพระนครศรีอยุธยา ในวันที่ 22 – 24 มิถุนายน ศกนี้ ตั้งแต่เวลา 12.00 – 22.00 น. เพื่อย้อนรำลึกถึงความสัมพันธ์อันยาวนานและแน่นแฟ้นที่มีต่อกันมาตั้งแต่สมัยอยุธยา โดยได้รับความร่วมมือจากศูนย์วัฒนธรรม สถานเอกอัครราชทูตสาธารณรัฐอิสลามแห่งอิหร่าน ประจำกรุงเทพฯ ในการจัดการแสดงด้านศิลปวัฒนธรรมต่างๆ เป็นพิเศษ โดยนำคณะนักดนตรี นักแสดงที่มีชื่อเสียง ตลอดจนผู้เชี่ยวชาญสาธิตงานหัตถกรรมจากประเทศอิหร่านราว 50 คนมาร่วมเป็นครั้งแรกในประเทศไทย พร้อมทั้งการออกร้านจำหน่ายสินค้าและของที่ระลึกที่ขึ้นชื่อ อาหารหลากประเภท การจัดแสดงเครื่องแต่งกายของชนเผ่าต่างๆ นิทรรศการประวัติศาสตร์ การท่องเที่ยว ฯลฯ


นายวิทยา ผิวผ่อง ผู้ว่าราชการจังหวัดพระนครศรีอยุธยา ให้รายละเอียดว่า “ภายในงานจะผสมผสานบรรยากาศของอยุธยาและเปอร์เซียอย่างกลมกลืน โดยมีการแสดงต่างๆ มากมายที่เป็นเอกลักษณ์ทางศิลปวัฒนธรรมของทั้งสองชาติ จัดให้แสดงสลับกันไปในแต่ละช่วงเวลา ซึ่งจะสร้างความตื่นตาตื่นใจแก่ผู้มาร่วมงาน ไฮไลท์ของงานมีทั้งการแสดงแสง เสียง และสื่อผสม ชุด “เฉกอะหมัด ราษฎร์รัฐสัตย์ซื่อถือความภักดี” ที่นำเสนอเรื่องราวของเฉกอะหมัด กุมมี หรือเจ้าพระยาบวรราชนายก ที่มีเกียรติประวัติในการสร้างคุณประโยชน์และรับใช้บ้านเมืองตั้งแต่สมัยอยุธยาสืบต่อมาจนถึงรุ่นปัจจุบัน การแสดงทางศิลปวัฒนธรรมของเปอร์เซียที่สถานทูตจัดมาให้เป็นพิเศษแบบยกอิหร่านมาไว้ที่นี่ ส่วนการแสดงของอยุธยา ได้แก่ การละเล่นกลองยาว ศิลปะการต่อสู้โดยสำนักดาบวังหน้า แม่ไม้มวยไทย การแสดงของคณะหุ่นสายเสมาที่ได้รับรางวัลจากเทศกาลหุ่นโลกที่สาธารณรัฐเช็กถึง 2 ปีซ้อน นอกจากนี้ยังมีการสาธิตงานศิลปหัตถกรรม เช่น การทอพรม การแกะสลักงานไม้-งานหิน การวาดภาพจิตรกรรมแบบอิหร่าน ส่วนของอยุธยามีการสาธิตการสักยันต์ การตีดาบ การร้อยมาลัย และการสานปลาตะเพียน เป็นต้น พร้อมทั้งบูธฉายภาพยนตร์ของอิหร่าน ร้านจำหน่ายสินค้า ของประดับตกแต่ง ของที่ระลึก อาหาร-เครื่องดื่มนานาชนิดที่เป็นเอกลักษณ์ของทั้งสองชนชาติ”


ด้าน มร. มุศฏอฟา นัจญาริยอน ซอเดะห์ ที่ปรึกษาฝ่ายวัฒนธรรม และผู้อำนวยการศูนย์วัฒนธรรม สถานเอกอัครราชทูตสาธารณรัฐอิสลามแห่งอิหร่าน ประจำกรุงเทพฯ กล่าวว่า “เราจะนำดนตรีพื้นเมืองที่มีชื่อเสียง 2 วงที่มีรูปแบบแตกต่างกันมาให้ชม พร้อมทั้งการแสดงทางวัฒนธรรมประจำชาติ อาทิ “ซาราคส์” การแสดงเต้นรำแบบพื้นบ้าน “ซูร์คาเนฮ์” กีฬาพื้นเมืองที่เป็นการออกกำลังกายตามประเพณีดั้งเดิม มีการให้จังหวะด้วยการตีกลองและขับร้องบทกวีประกอบการใช้ศิลปะมวยปล้ำ พร้อมทั้งมีอุปกรณ์หลายประเภท เช่น ไม้ โล่ สายเหล็กร้อย กระบองขนาดต่างๆ เพื่อฝึกร่างกายให้แข็งแรงอดทน เป็นนักต่อสู้ที่ดีเช่นเดียวกับนักรบผู้มีชื่อเสียงของเปอร์เซียในอดีต ทั้งยังมีการสาธิตงานหัตถศิลป์หลายประเภท จัดแสดงเครื่องแต่งกายของชนเผ่าต่างๆ 30 ชุด นิทรรศการทางประวัติศาสตร์และการท่องเที่ยว และที่ไม่ควรพลาดคือเชิญชิมอาหารยอดนิยมแบบเปอร์เซียที่เตรียมมาสำหรับงานนี้โดยเฉพาะด้วย ทั้งหมดนี้เป็นสิ่งที่เราตั้งใจจัดมาร่วมเพื่อให้เป็นงานที่มีคุณค่าและความสมบูรณ์แบบในทุกด้าน”กลับขึ้นด้านบน