Facebook Twitter
gPlus 
-

เทศกาลออกพรรษา บั้งไฟพญานาค จังหวัดหนองคาย
9 ต.ค. 54 - 15 ต.ค. 54

เทศกาลออกพรรษา บั้งไฟพญานาค จังหวัดหนองคาย
ณ บริเวณริมแม่น้ำโขง เขต อ.เมือง และหลายอำเภอตามลำน้ำโขง จังหวัดหนองคาย
วันที่
9 - 15 ตุลาคม 2554


กิจกรรม

มหัศจรรย์ แห่งลุ่มน้ำโขงบั้งไฟพญานาค เป็นปรากฏการณ์ที่เกิดขึ้นในลำน้ำโขง เฉพาะที่จังหวัดหนองคายเท่านั้น และเจาะจงปรากฏให้เห็นในคืนวันขึ้น 15 ค่ำ เดือน 11 ของทุกปี เว้นแต่ปีใดมีเดือนแปดสองหนตามปฏิทินทางจันทรคติ บั้งไฟพญานาคจะปรากฏให้เห็นเป็นจำนวนมากในคืนแรม 1 ค่ำ เดือน 11 ของทุกปี

 

จังหวัดหนองคายเป็นดินแดนอารยธรรมแห่งลุ่มน้ำโขง ที่ได้รับการยกย่องให้เป็นเมืองน่าอยู่ อันดับ 7 ของโลก ด้วยมนต์เสน่ห์ของผู้คนที่เป็นมิตร วิถีชีวิตที่สงบสุขตลอดจนขนบธรรมเนียมประเพณีต่าง ๆ ที่สร้างความประทับใจแก่ผู้มาเยือนมิรู้ลืม ดังนั้นหน่วยงานต่าง ๆ จึงได้ร่วมกันจัดงาน "เทศกาลออกพรรษาบั้งไฟพญานาคจังหวัดหนองคาย" ขึ้น ณ บริเวณริมแม่น้ำโขง เขต อ.เมือง และหลายอำเภอตามลำน้ำโขง จังหวัดหนองคาย ซึ่งมีกิจกรรมที่น่าสนใจมากมาย

 

บั้ง ไฟพญานาคได้รับความสนใจจากนั่งท่องเที่ยว ทั้งชาวไทย และ ชาวต่างประเทศจำนวนนับแสน จังหวัดหนองคายจึงได้เตรียมความพร้อมในการรองรับนักท่องเที่ยวที่เดินทางไป พิสูจน์ความมหัศจรรย์ ในด้านที่พัก โรงแรม รีสอร์ท เกสท์เฮ้าส์ พร้อมทั้งบริการที่พักแบบ Home Stay โรงเรียน วัด อบต. ในพื้นที่ ซึ่งสามารถรองรับนักท่องเที่ยวได้เพิ่มมากขึ้นอีก

 

นอก จากนี้ ทางจังหวัดได้เปิดศาลากลางจังหวัดหนองคาย ที่ว่าการอำเภอเมืองหนองคาย อ.โพนพิสัย อ.รัตนวาปี เพื่อบริการที่พักสำหรับประชาชนที่มาท่องเที่ยวด้วย สำหรับจุดที่สามารถชมบั้งไฟพญานาคได้นั้นแทบจะอยู่ทุกอำเภอ แต่จากสถิติที่ทางจังหวัดได้เก็บข้อมูลจะมีพื้นที่หลัก ๆ ได้แก่ อ.โพนพิสัย อ.รัตนวาปี อ.ศรีเชียงใหม่ อ.สังคม และ อำเภอเมืองหนองคาย

 

เพื่อ เป็นการอำนวยความสะดวกให้แก่นักท่องเที่ยว ทางจังหวัดได้ทำป้ายชี้ทาง ป้ายแสดงจุดชมบั้งไฟพญานาค และตั้งกองอำนวยการไว้คอยบริการให้ความช่วยเหลือนักท่องเที่ยวตลอดเส้นทางใน การชมบั้งไฟพญานาค ซึ่งประกอบด้วย เจ้าหน้าที่ตำรวจ พยาบาล เจ้าหน้าที่แขวงการทาง หน่วยกู้ภัย เจ้าหน้าที่วิทยุสมัครเล่น มีการรายงานเส้นทางการจราจร ทางสถานีวิทยุกระจายเสียงแห่งประเทศไทยจังหวัดหนองคายและศูนย์บริการข้อมูล ตลอด 7 วัน 7 คืน

 

จังหวัด หนองคายได้มีการเตรียมความพร้อมในการรองรับนักท่องเที่ยวที่เดินทาง มาพิสูจน์ความมหัศจรรย์ในครั้งนี้เป็นอย่างดี เชื่อแน่ว่านักท่องเที่ยวจะได้รับความประทับใจกับการต้อนรับและการเป็นเจ้า บ้านที่ดีของชาวหนองคายอย่างแน่นอน

 

บั้ง ไฟพญานาคถึงแม้จะเป็นปรากฏการณ์ที่เกิดขึ้นมานับร้อยปี แต่ก็ยังเป็นปรากฏการณ์มหัศจรรย์และน่าพิศวงที่รอคอยการพิสูจน์จากคนทั่วโลก ซึ่งกำลังรอคอยให้ท่านไปพิสูจน์ให้เห็นด้วยตัวท่านเอง ในวันขึ้น 15 ค่ำ เดือน 11 ที่จังหวัดหนองคาย

 

ข้อมูลเพิ่มเติม:

สำนักงานจังหวัด โทร. 0 4241 2678                         

เทศบาลเมืองหนองคาย โทร. 0 4242 1017

ททท.สำนักงานอุดรธานี (อุดรธานี หนองคาย บึงกาฬ) โทร. 0 4232 5406 - 7

 

** กำหนดการจัดงานอาจมีการเปลี่ยนแปลงได้ โปรดตรวจสอบข้อมูลอีกครั้งก่อนเดินทาง **
กลับขึ้นด้านบน