Variety Update :

ฉางอันสิบสองชั่วยาม 3 เล่มจบฉางอันสิบสองชั่วยาม 3 เล่มจบ
ผู้เขียน : Ma Bo Yong
สำนักพิมพ์ : เอ็นเธอร์บุ๊คส์
หมวดหมู่ : นิยายแปล

ความหวังทั้งมวลที่จะช่วยฉางอันได้มีเพียงนักโทษตาเดียวผู้หนึ่งซึ่งกำลังจะถูกประหาร และเวลาเพียงสิบสองชั่วยามอันแสนสั้น...

ฉางอันสิบสองชั่วยาม เล่ม 1

รัชศกเทียนเป่าปีที่สามแห่งราชวงศ์ถัง เดือนอ้าย วันที่สิบสี่ เมืองฉางอัน
ราษฎรแห่งนครหลวงต้าถังไม่รู้เลยว่ายามที่แสงโคมเรืองรองของเทศกาลซั่งหยวนส่องสว่างนั้น สิ่งที่รอคอยพวกมันอยู่คือมหันตภัยที่กลืนกินทุกสิ่งทุกอย่าง!

นักรบสุนัขป่าทูเจวี๋ย การลักพาตัวบุตรีแม่ทัพ ลอบสังหาร เพลิงผลาญเชว่เล่อฮั่วตัว...ฟันเฟืองแห่งการทำลายล้างบดขยี้เมืองฉางอันเริ่มหมุนแล้ว ความหวังทั้งมวลที่จะช่วยฉางอันได้มีเพียงนักโทษตาเดียวผู้หนึ่งซึ่งกำลังจะถูกประหาร และเวลาเพียงสิบสองชั่วยามอันแสนสั้น...


รีวิวโดยสำนักพิมพ์ : ฉางอันสิบสองชั่วยาม เล่ม 1

"ฉางอันสิบสองชั่วยาม" คือนิยายจีนโบราณแนวเอ็กชั่นสืบสวนที่ดีที่สุดเรื่องหนึ่งแห่งยุค การันตีด้วยการถูกเอาไปสร้างเป็นภาพยนตร์ซีรี่ส์ฟอร์มยักษ์ เรื่องราวจะกล่าวถึงเมืองฉางอันซึ่งปรากฏเป็นฉากในนิยายจีนมากมาย หากแต่ไม่เคยมีครั้งไหนที่นิยายจะพาคุณไปรู้จักกับมหานครแห่งนี้ชนิด "ทุกซอกทุกมุม" เท่ากับหนังสือชุดนี้อีกแล้ว และคนที่จะมาพาเราโลดแล่นไปในฉางอันก็คือนักโทษตาเดียวผู้หนึ่ง กับภารกิจขั้นเทพ เมื่อเขาต้องแกะรอยเหล่านักรบสุนัขป่าชาวทูเจวี๋ยที่ซุ่มซ่อนตัวอยู่ท่ามกลางราษฎรต้าถังนับสิบหมื่น ในค่ำคืนแห่งเทศกาลโคมไฟซึ่งคึกคักที่สุด โดยที่เขามีเวลาเพียงแค่ไม่กี่ชั่วยามเท่านั้น

ตื่นเต้นระทึกใจ เดินเรื่องฉับไวนาทีต่อนาที ไม่น่าเชื่อเลยว่าแค่กวาดสายตาผ่านตัวอักษรจะทำให้เลือดลมสูบฉีด หัวใจเต้นแรงเหมือนผ่านการออกกำลังกายอย่างหนักได้ขนาดนี้ สนุกแน่นอน


ฉางอัน 12 ชั่วยาม เล่ม 2

ถึงยามโหย่ว เทศกาลโคมซั่งหยวนอันยิ่งใหญ่ตระการตาได้เริ่มต้นขึ้นแล้ว โคมไฟนับพันหมื่นทยอยถูกจุด ย้อมฉางอันทั้งเมืองให้สว่างไสวดุจเที่ยงวัน หากแต่จิ้งอันซือกลับกำลังถูกเงามืดปกคลุม กลุ่มคนลึกลับลอบเข้ามาเข่นฆ่า ทำลายหอสังเกตการณ์ ทั้งวางเพลิง จิ้งอันซือดังคนที่ถูกตัดแขนขาและควักลูกตา!

นอกจากอนารยชนจากดินแดนแห่งทุ่งหญ้า ฉางอันยังมีภัยแฝงเร้นที่บัดนี้ก้าวออกมาอยู่หน้าฉาก ไหนจะเชว่เล่อฮั่วตัวที่ยังไม่เผยร่างแท้จริง ไม่เพียงเท่านั้น ผู้คนในคดีเก่าของจางเสี่ยวจิ้งยังตามกัดไม่ปล่อยอย่างไม่รู้จักแยกแยะ แม้ถูกกดดันจากรอบด้าน แต่มันก็ยังไม่ยอมแพ้ เพื่อฉางอันในมุมมองที่มันรัก มันจะขอสู้ถึงที่สุด ต่อให้สุดท้ายจะเหลือเพียงมันลำพังที่ยังยืนหยัดก็ตาม!


รีวิวโดยสำนักพิมพ์ : ฉางอัน 12 ชั่วยาม เล่ม 2

ในฉางอันสิบสองชั่วยามเล่มแรกนั้น เริ่มต้นบทที่หนึ่งหากถอดเป็นเวลาสากลแล้วจะตรงกับสิบโมงเช้า และจบเล่มคือช่วงเวลาห้าโมงเย็น ระยะเวลาเจ็ดแปดชั่วโมงนี้เกิดเหตุการณ์ต่างๆ ขึ้นมากมาย สถานการณ์พลิกกลับไปมาคาดเดาไม่ได้เลยว่าจะเกิดอะไรขึ้นบ้างในอีกเพียงแค่ไม่กี่นาทีถัดไป ซึ่งสิ่งนี้เอง คือเสน่ห์ของนิยายชุดนี้ จังหวะของเรื่องที่รวดเร็ว มีความเข้มข้นลุ้นระทึกในทุกๆ หน้ากระดาษ ฉากเค้นอารมณ์ก็มาอย่างถูกที่ถูกเวลา และไม่ว่าจะเล่าเรื่องผ่านมุมมองตัวละครไหนก็สนุกน่าสนใจไปซะทั้งหมด


มามันส์กันต่อที่เล่มสอง นาฬิกาเริ่มเดินที่เวลาหกโมงเย็น ย่ำค่ำในฉางอันใกล้เวลาจุดโคมไฟเข้ามาทุกที แต่สถานการณ์ด้านจิ้งอันซือและจางเสี่ยวจิ้งใช้คำว่า "จนตรอก" ก็ไม่เกินเลย นอกจากชนเผ่านอกด้านแล้วก็ยังมีมือมืดลึกลับอีกกลุ่มดำเนินแผนการคู่ขนาน ไหนจะศัตรูเก่าของจางเสี่ยงจิ้งที่ตามกัดไม่เลิก

เหตุการณ์มากมายรุมเร้าประดังประเด มองไปทางไหนก็เจอแต่อุปสรรคแต่ความหวังยังคงมีอยู่ อย่างน้อยก็ในหัวใจของนักโทษตาเดียวเจ้าของฉายาห้าพญายมผู้นี้ ขอให้ทุกท่านติดตามและเอาใจช่วยจางเสี่ยวจิ้งกันต่อไป อย่าได้คลาดสายตาแม้สักตัวอักษรเชียว!ฉางอันสิบสองชั่วยาม เล่ม 3 (เล่มจบ)

จางเสี่ยวจิ้งเพื่อเสาะหาช่องพลิกสถานการณ์กลับ จึงจำต้องถลำลึกลงไปทั้งตัว จากนักโทษประหารสู่ผู้บัญชาการทหาร มาบัดนี้มันได้กลายเป็นกำลังหลักของกลุ่มก่อการร้ายไปเสียแล้ว ความเคลื่อนไหวต่อไปของพวกปลวกคืออะไรกันแน่ จิ้งอันซือจะสิ้นท่าไปเช่นนี้จริงๆ น่ะหรือ ผู้บงการที่อยู่เบื้องหลังเรื่องราวทั้งหมดเป็นใครกัน และทำไปเพื่ออะไร

ทว่าใดๆ ล้วนไม่ใช่สิ่งสำคัญที่สุดยามนี้ เมื่อเชว่เล่อฮั่วตัวตื่นจากหลับใหล ฉางอันจะลุกเป็นไฟ หากแต่ผู้กอบกู้หนึ่งเดียวกลับยังติดอยู่ในตัวอสุรกายยักษ์นี่! มิอาจนับว่าเหลือเวลาอีกกี่ชั่วยาม เพราะแท้จริงจางเสี่ยวจิ้งเหลือเวลาเพียงชั่วดีดนิ้วไม่กี่ครั้งเท่านั้นที่จะพาตัวเองให้รอดพ้นจากการถูกคลอกเผาทั้งเป็น!


รีวิวโดยสำนักพิมพ์ : ฉางอันสิบสองชั่วยาม เล่ม 3 (เล่มจบ)

ตอนที่ได้รู้ว่าหัวหน้าขบวนการปลวกคือใคร เกี่ยวข้องกับจางเสี่ยวจิ้งอย่างใกล้ชิดแค่ไหน ความรู้สึกแรกคือแตกตื่นใจ แต่เมื่อได้ฟังเรื่องราวของคนผู้นี้ รวมทั้งผู้ร่วมอุดมการณ์ที่ประสบกับเหตุการณ์ทำนองเดียวกันก็อดจะเห็นใจและเห็นด้วยไม่ได้

แต่ความสงสารเห็นใจก็ใช่จะกลับผิดเป็นถูกได้ ไม่ว่าอย่างไรเหตุวางเพลิงฉางอัน ทำให้ราษฎรเรือนหมื่นต้องบาดเจ็บหรือถึงขั้นเสียชีวิต ก็เป็นการกระทำที่เลยเถิดและไม่อาจให้อภัย จางเสี่ยวจิ้งเองก็คิดเช่นนี้ แม้ว่าตัวเขาสมควรจะเป็นคนที่ยืนอยู่ข้างเดียวกับพวกปลวกที่สุดก็ตาม

"ฉางอันสิบสองชั่วยาม" บัดนี้เหลืออีกเพียงสี่ชั่วยามก็จะได้รู้บทสรุปแล้ว แม้หัวหน้าปลวกจะเปิดเผยตัว ทว่ายังมีผู้บงการใหญ่สุดอยู่หลังฉาก ซึ่งยังเป็นปริศนาที่ต้องเร่งคลี่คลาย ขอให้ทุกท่านเบิกตาให้กว้าง ลับสมองให้ฉับไวไล่ตามเบาะแสทั้งหมดไปเพื่อพบกับฉากสุดท้ายอันน่าตกตะลึง


 


 


 


บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: