Variety Update :

หนังสือ มนตร์ทศทิศ


หนังสือ มนตร์ทศทิศ
โดย  ราตรี อธิษฐาน
สำนักพิมพ์  อรุณ
หมวดหมู่  นิยายไทย/ นิยายโรแมนติก


ใจหนอใจ ใจใดเล่า หากลองใช้มีดกรีดออกมา ก็จักได้รู้ว่ามันเป็นเพียงก้อนเนื้ออ่อนๆ เท่านั้น

อุบัติเหตุที่เกิดขึ้นเมื่อเดินทางไปสักการะพระธาตุอินทร์แขวน ส่งให้ 'เอื้องดาวเรียง' ย้อนกลับไปในอดีตกาล ณ หงสาวดี เมืองทองที่เป็นดั่งดวงหฤทัยของผู้ที่ถูกขนานนามว่า พระเจ้าสิบทิศ แต่เมืองทั้งเมืองใช่ว่าจักมีแต่พระนามขององค์ประมุขผู้นี้เพียงเท่านั้น ภายในพระราชวังกัมโพชธานี สถานที่นี่ยังมีเรื่องราวมากมายที่ไม่อาจจารึกลงไว้ในประวัติศาสตร์

"เอื้องดาวเรียง" เดินทางไปพระธาตุอินแขวนกับพี่ชาย แต่หลังจากประสบอุบัติเหตุตกเหว ก็กลับฟื้นขึ้นมาในร่างของ "แม่น้อย" เด็กสาวชาวอโยธยาที่สติไม่ค่อยดีที่กำลังเดินทางพร้อมพี่สาวไปกรุงหงสาวดีในขบวนเสด็จของ "พระมหาธรรมราชา"

แล้วเรื่องราวความรักระหว่างหญิงสาวชาวไทยและ 'เจ้าชายพม่า' ก็เกิดขึ้น

    "..หม่อมฉันมิได้ไปไหนไกลดอก หากเมื่อใดที่พระวรกายสัมผัสกับลม นั่นจักเป็นอ้อมกอดของหม่อมฉัน หากทอดพระเนตรเห็นประกายดวงดาวนั่นคือประกายดวงตาที่หม่อมฉันเฝ้ามองพระองค์อยู่ หากเมื่อใดทรงได้ยินเสียงระฆังกังวาลบอกเพลา นั่นจักเป็นเสียงที่หม่อมฉันคอยบอกรักพระองค์.."

    สายน้ำที่เคยไหลเอื่อย.. วันนี้ใยทรงรู้สึกว่ามันไหลเร็วเหลือเกิน จากนี้.. พี่จักใช้ความสุขที่เจ้าได้เคยมอบให้ เก็บเป็น "ลมหายใจ" ในวันต่อไป แม้ทำได้เพียงโอบกอดสายลมไว้.. เอื้องเอ๋ย..แต่ก่อนพี่นั้นกลัวความตายมาตลอด กลัวมันพรากเราทั้งสองออกจากกัน มาวันนี้พี่มิกลัวอีกแล้ว หากความตายจักทำให้พี่ได้พบเจ้า แม้จักทำได้เพียงทอดพระเนตรมองดาวบนฟ้า เอื้องจ๋า..ทนเหงาหน่อยหนา เอื้องจ๋า..อีกมินานดอก แม้สิ่งที่เหลืออยู่มีเพียงความเหงา.. เอื้องจ๋า..หากหมดห่วงจากทางนี้เมื่อใด วันนั้นเราคงได้พบกัน!

ในมนตร์ทศทิศ ผู้เขียนนำเอาบุคคลในประวัติศาสตร์มากล่าวถึงในแง่มุมใหม่ เปลี่ยนมุมมองของคนอ่านให้มองเห็นอีกด้านซึ่งเราไม่เคยนึกถึงมาก่อน ด้วยนิยายเรื่อง "มนตร์ทศทิศ" นี้เป็นการรวบรวมเกร็ดประวัติศาสตร์ทั้งไทยและพม่าเข้าไว้ด้วยกันก่อนจะร้อยเรียงผสมผสานกับจินตนาการ เจ้าชายเมงจีสวา พระเอกของเรื่องอาจจะมีภาพลักษณ์แตกต่างไปจากประวัติศาสตร์ที่เราเคยรับรู้ ทว่าสำหรับผู้อ่าน เจ้าชายน่าจะสร้างความประทับใจให้กับทุกคนได้ไม่ยาก ขอเชิญทุกคนท่องไปในแผ่นดินหงสาวดี ร่วมประทับใจไปกับความรักของเจ้าชายสูงศักดิ์และหญิงสาวชายไทยผู้พลัดหลงย้อนไปในอดีต และหวังว่านวนิยายนี้จะเป็นอีกหนึ่งเรื่องที่ทำให้ทุกคนสนใจตามไปศึกษาประวัติศาสตร์

บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: