Variety Update :

หนังสือ หนึ่งด้าวฟ้าเดียว


หนังสือ หนึ่งด้าวฟ้าเดียว
ผู้เขียน : วรรณวรรธน์
สำนักพิมพ์ : ณ บ้านวรรณกรรม
หมวดหมู่ : นิยายไทย นิยายอิงประวัติศาสตร์
ราคา 540 บาท

รายละเอียด : "หนึ่งด้าวฟ้าเดียว" เป็นหนังสือนิยายอิงประวัติศาสตร์ สมัยกรุงศรีอยุธยาตอนปลาย ที่ไม่เหมือนเล่มอื่นๆ ตรงที่จับพระเอกมาเป็นขันทีและสายลับ แฝงตัวมาสืบความลับในราชวัง กับ นางเอก ‘แมงเม่า’ ผู้มีความสามารถถอดความลับในเรื่องกลอักษร

"เจ้ายอมรับแล้วใช่ไหม ว่าเจ้ารักข้าเป็นเช่นนี้" เจ้าเนื้อนิ่มไม่ยอมตอบคำ แต่ทำท่าขัดเขินกับคำถาม เท่านี้ก็ทำให้คนที่กอดร่างน้อยนั้นแทบรัดร่างเธอเข้าแนบอกตนร่างสูงซบหน้าลงกับเรือนผมเบาๆ สูดเส้นผมหอมกรุ่นเนิ่นยาว "เจ้าจะหนีไปกับข้าได้ไหม...เจ้าแมงเม่าเอ๋ย" ณ เพลานั้น กรุงศรีอยุธยาระส่ำหนัก ข้าศึกอังวะประชิดเมือง ล้อมไว้เกือบสิ้นแล้ว! "ฉันมีชีวิตใหม่เพราะพระองค์ท่าน ยามฉันลำบากในชีวิต ก็ได้ท่านคุ้มครอง แล้วจะให้ฉันละทิ้งพระองค์ท่านไปในที่น่ากลัวเหล่านี้ได้อย่างไร"เขาสูดดมเรือนผมหอมนั้น ลึก ยาว อย่างรับรู้และเข้าใจ น้ำใจเจ้าตัวน้อยช่างกล้านัก เขาเลือกรักไม่ผิดคนแล้ว "หากเจ้าอยู่ ข้าก็จะอยู่ดูแลเจ้า" "ท่านจะอยู่เป็นเพื่อนข้าจริงๆ นะ" "จริงสิจ้ะ" รับรู้ไว้เถิด แมงเม่าเอ๋ย ขอเพียงให้รู้ว่า แค่มีเจ้าไม่ว่านรกหรือสวรรค์ แห่งหนไหนข้าไม่มีกลัว ชีวิตข้างหน้ามันจะทุกข์ยากเท่าใดยามนี้ หัวใจของข้าพร้อมแล้ว เจ้าตัวดี!

เนื้อหาปกหลัง
"ได้เจ้ามายืนอยู่เคียงข้างและเข้าใจข้าเช่นนี้ทุกวันข้าก็ไม่ต้องการยศถา ทรัพย์สินเงินทองอันใดที่ไหนอีกแล้ว แมงเม่าเอ๋ย" เธออมยิ้มในหน้า "เจ้าค่ะ" เขาพึมพำจดจ่อใกล้นัก ข้างแก้มเธอเบาๆ "ให้บ้านเมืองกลับคืนดีมาเมื่อไหร่ พี่จะสู่ขอเจ้ามาเป็นมิ่งขวัญพี่ตลอดไปนะแมงเม่า" "เจ้าค่ะ" เธอตอบ แต่หนนี้ในใจกลับคิดว่า บ้านเมืองจะวุ่นวายไปอีกนานเท่าใด จะสงบสุขลงเสียวันนี้วันพรุ่งเลยได้ไหมเธอจะต้องตอบรับคำสู่ขอจากเจ้าแผงอกหนั่นเนื้อหอมคนนี้เสียที จุลศักราช ๑๑๒๙ ปีกุน วันศุกร์ ขึ้น ๕ ค่ำ เดือน ๑๒ นพศก ขุนหลวงตากได้เข้ายึดครองค่ายโพธิ์สามต้นสำเร็จ และขับไล่ทหารอังวะออกจากพระนครศรีอยุธยานับเวลาที่ใช้ในการกอบกู้กรุงศรีอยุธยากลับคืนมารวม ๗ เดือน!

รีวิวสำนักพิมพ์

สพฺเพสํ สงฺฆภูตานํ สามคฺคี วุฑฺฒิสาธิกา “ความพร้อมเพรียงของปวงชนผู้เป็นหมู่ ยังความเจริญให้สำเร็จ”

วรรณวรรธน์ ผู้เขียนนวนิยายเรื่อง ‘หนึ่งด้าวฟ้าเดียว’ บอกในวันหนึ่งขณะที่เราจิบกาแฟสนทนาทั้งเรื่องงานบ้านงานเมือง ทั้งงานนิยายที่เราแลกเปลี่ยนทัศนะมุมมองกันหลายครั้งในฐานะนักเขียนและบรรณาธิการ ว่าข้อความเบื้องต้น 'คาถาใต้ตราแผ่นดิน' ที่ยกมานั้น เป็นแรงบันดาลใจอันสำคัญให้เธอเขียนนวนิยายเรื่องนี้

แผ่นดินเป็นเรื่องศักดิ์สิทธิ์ และไทยคืออิสระอันมีคู่แผ่นดินมาช้านาน คาถาใต้ตราแผ่นดิน จึ่งดำรงความนัยอันเป็นหัวใจของชาติ เป็นขวัญของบ้านของเมืองขอให้เราจุ่งผลึกความเป็นหนึ่งเดียวของเราไว้ตลอดกาล!

“พวกข้ายอมเสียสละทิ้งชีวิตไว้หลังกำแพง ตัดขาดหมดซึ่งทุกสิ่ง อ้ายเจือ อ้ายแน่น สองสหายที่มาด้วยกัน ยังยอมรับความตายเพื่อรักษาความลับให้ข้ามีชีวิตต่อไปในนั้น พวกเราจะยอมเสี่ยงชีวิตทำทุกสิ่งทำไม ถ้าหากไม่คิดว่าสิ่งที่เราทำมันมีความหมายและมีค่ามากพอจะใช้ชีวิตของเราแลกมา พวกท่านเพียงคำว่า ‘อดทน’ ก็หาทำไม่ แล้วที่ข้าอดทนอดกลั้นอยู่ในนั้น เป็นจารบุรุษในวังมานานแรมปีเช่นนี้...ข้าจะทำไปเพื่ออันใด”

    มนุษย์เรายอมรัก หวงแหนชีวิต ยิ่งแล้ว
    ยังมีอันใดสำคัญยิ่งกว่าชีวิตที่รัก ที่หวงแหนอีกฤา
    ทองแท้มิต้องพิสูจน์อื่นใด ใช้เวลาและความตั้งใจเป็นเครื่องพิสูจน์ก็พอ เท่านี้ในฐานะผู้อาสาก็รู้แล้วว่าที่อาสาเข้ามาเป็นจารบุรุษในนี้ เพื่อพระเจ้าตากท่านนั้น ตนเลือกไม่ผิดคน!

บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: