Variety Update :

เรื่องของอัยยา


เรื่องของอัยยา


หนังสือ เรื่อง : เรื่องของอัยยา

ผู้แต่ง : วาดฝัน คุณาวงศ์
ภาพประกอบ : เพียว โลกุตรพล
หมวด : เรื่องสั้นแนะนำ : “เรื่องของอัยยา”ผลงานสร้างสรรค์ร่วมกันของ นักเขียนรุ่นใหม่ “วาดฝัน คุณาวงศ์”และนักวาดภาพประกอบ“เพียว โลกุตรพล” เป็นการรวมเอาความนึกคิดของคนรุ่นใหม่สองคนออกมาเป็นหนังสือ เด็กชายคนหนึ่งเติบโตมากับงานศิลปะเป็นครูสอนศิลปะ และเด็กหญิงอีกคนหนึ่งอ่านนวนิยายมาตั้งแต่ชั้นประถม มีความคิดเป็นผู้ใหญ่เกินอายุ เพราะอยู่ในโลกของหนังสือ ที่เธอชอบมาตลอด

เรื่องของอัยยา เป็นเรื่องราวของหญิงสาว ยุคในปัจจุบันที่มีความเป็นตัวเองค่อนข้างสูง ‘วาดฝัน’วางคาแรคเตอร์ของเรื่องได้อย่างนุ่มนวล ชัดเจน และมีรายละเอียดลึก ตามที่ตัวเองตั้งใจ เนื้อหาของเรื่องดำเนินไปได้ด้วยการลงดีเทลเล็ก ๆ น้อย ๆ แบบไม่มองข้ามความสวยงามของการเดินบนพื้นไม้เย็นๆ ในตอนเช้า ...

'อัยยา' เจ้าของร้านชาและร้านเช่าหนังสือคนหนึ่งที่ใช้เวลาและคบหากับชายหนุ่มที่ ชื่อว่า 'ภูดล' ตั้งแต่สมัยเรียนโดยเธอไม่อาจล่วงรู้ว่ามันเป็นความผูกพันหรือความรัก จนกระทั่งชายหนุ่มขอเธอแต่งงาน และในวันนั้นเธอได้ปฏิเสธเขาไปโดยให้เหตุผลว่า เขาไม่ใช่คนที่เธอรักและจะใช้ชีวิตที่เหลืออยู่ร่วมกับเขา แต่ในระหว่างเวลาที่เดินขนานกันไป เธอกลับได้รับรู้และรู้จักกับชายคนหนึ่ง ไม่ได้เป็นการรู้จักโดยการพบหน้า แต่เป็นการค่อยๆ ซึมซับความมีตัวตนของ วาสุ จากลายมือชื่อ จากน้ำเสียง จากการเดินผ่านกันโดยบังเอิญ ภาพของวาสุค่อย ๆ ชัดเจนขึ้น ความพึงใจที่อัยยามีให้วาสุค่อย ๆ ก่อตัวขึ้น และแล้วทั้งสองได้มาพบกันโดยบังเอิญ และเวลาของทั้งสองได้เริ่มต้นขึ้นในวันนั้น

ด้านในมีภาพประกอบสวย ๆ น่ารักชวนติดตาม จะเพิ่มอรรถรสในการอ่านได้อย่างอบอุ่นใจ ใครที่ชอบอ่านเรื่องสั้น น่ารักมีสไตล์เป็นของตัวเอง ทั้งคู่มีความสุขกับการทำหนังสือ มีความสุขกับตัวเอง และอยากให้รอบรอบข้างมีความสุขไปด้วยกับสิ่งที่ทั้งสองทำ จึงทำให้ เรื่องของอัยยา ไม่น่าจะผิดหวัง ควรค่าแก่การมีไว้ครอบครอง .. หยิบมาอ่านเมื่อไหร่ หัวใจก็ยิ้มไปกับภาพสวย ๆ เรื่องราวดี ๆ ได้ทุกครั้ง

นอกจากนี้ผู้เขียนยังมีความตั้งใจที่จะให้ผู้มีความพิการทางสายตาได้อ่านหนังสือเล่มนี้ร่วมกันด้วย Audio Book คือการอ่านหนังสือด้วยหู ผ่านเทคโนโลยีสมัยใหม่อย่างไอแพด ช่วยให้บางท่านที่ไม่สามารถอ่านได้ด้วยตา ก็สามารถสัมผัสความละมุนละไม ไปด้วยกันได้ ทดลองฟังได้ที่ร้านหนังสือชั้นนำแล้ววันนี้ ..


บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: