Variety Update :

หงส์เหนือมังกร (2 เล่มจบ)


  หงส์เหนือมังกร (2 เล่มจบ)
  ผู้แต่ง : วิศวนาถ
  สำนักพิมพ์ : ณ บ้านวรรณกรรม
  หมวด : นิยายไทย
  ราคา : 320 บาท


  แนะนำ  สองปีเต็มๆ นับตั้งแต่มีผลงานรวมเล่ม "นาฏกรรมอำลา" เป็นเรื่องแรกใน พ.ศ. 2534 และเรื่องล่าสุด "หัวใจนี้เพื่อ" ในปี 2535 วิศวนาถ ก็ไม่ปรากฏผลงานรวมเล่มอีกเลย แม้ว่าในพ.ศ. 2537 โดยนามปากกา ภูเตศวร จะปรากฏงานระดับโดดเด่นออกมาถึง 2 ชุด ด้วยกัน คือ "สัญญา...จากลาซา" และ "มารโลเก" แม้ในห้วงเวลาดังกล่าวจะไม่ปรากฏผลงานรวมเล่ม หากนามวิศวนาถ นี้กลับเป็นที่เรียกหา และเป็นการเรียกหาอย่างเร้าใจอย่างยิ่ง ชื่นชมอย่างยิ่ง

  ในนิตยสารชื่อดัง "ขวัญเรือน" "หงส์เหนือมังกร" กระหึ่มที่นั่น คนอ่านขวัญเรือน ไม่มีใคร ไม่รู้จัก "หงส์เหนือมังกร" สองปีเต็มๆ สำหรับนวนิยายเรื่องเยี่ยมนี้ ตั้งแต่ทมยันตีนักเขียนชื่อดัง ตั้งแต่บรรณาธิการถึงทีมงาน...ตลอดจนผู้อ่านทุกคน ไม่มีใครกล่าวชมและตรึงอยู่กับปากกาที่คมประหนึ่งมีดใบหลิว อ่านเรื่อง...ราวกับรบอยู่กับสำนวนที่รุกเร้า เฉียบฉีกทุกสำนวน และคำกล่าวที่ "คมคำคมความคิด" ก็ย่อมเป็นความหมายที่ใกล้เคียงที่สุดสำหรับ "หงส์เหนือมังกร" และนี่คือการรวมเล่มนวนิยายเรื่องที่มีคนถามถึงมากที่สุดตลอดสองปี โดยเฉพาะกับสมาชิก ณ บ้านวรรณกรรม ไม่แพ้ "สุริยวรรมัน" ของ ทมยันตี , "มหารานี" ของ ลักษณวดี

  มังกรตัวหนึ่งพลาดแล้ว เพราะกล้าทับเส้นของมังกรเหนือมังกร มังกรที่มีลักษณะเหนือกว่าตรงที่มีความกล้าคล้ายกัน หากต่างกันที่วิธีคิดและนิสัย!

  วงการนักเลงถือสายิ่ง และไม่ยอมให้ใครแตะต้องได้มีเพียงสองประการ หนึ่งคือลูกเมียและครอบครัว สองคือ...ศักดิ์ศรี

  ลูกเมีย...เป็นเรื่องของหัวใจ เป็นชีวิตของลูกผู้ชาย ส่วนศักดิ์ศรี คือ ความเป็นตายของคนในวงการนักเลง ตี๋ซุ้งต้องเข้าคุก คุกคือมหาวิทยาลัยของเดนชน คุก...สอนให้รู้จักการเอาตัวรอด สอนให้สู้คน และยิ่งไปกว่านั้น คุกสอนให้ตี๋ซุ้งรู้จักการยืนอยู่เหนือคนด้วย และเพราะเหตุนี้...ด้วยหลักการ "ยืนอยู่เหนือคน" นี้ ตี๋ซาจึงต้องตาย...ตี๋ซาตายเพราะอยากยืนอยู่เหนือคน แต่การยืนอยู่เหนือคนต้องมีหลักการ

  หลักการคือ...ยืนอยู่เหนือใคร? ตี๋ซาตายเพราะไม่รู้หลักการ...เพราะตี๋ซาต้องการยืนอยู่เหนือมังกร ใครเล่าจะยืนอยู่เหนือมังกรได้?

  ใบหลิว แลดูคล้ายมีด บอบบาง...และเบา ใบหลิวจึงมีความงดงาม ทว่า เมื่อคล้ายมีดจึงมีความน่ากลัวอยู่ไม่น้อย แต่น่าแปลก...ในโลกนี้มีสิ่งน่ามองอยู่สองประการ ความสวยของหงส์...กับความน่ากลัวของพยัคฆ์ สองอย่างนี้...มีอยู่ในตัวของ "หลิว" สตรีผู้มีคุณสมบัติของ "หงส์...เหนือมังกร"

  บัดนี้ บทประพันธ์ที่ ณ บ้านวรรณกรรม ภาคภูมิใจยิ่งและ วิศวนาถ ตวัดปลายปากกาด้วยความมั่นใจ ให้คมทั้งคำคมทั้งความคิด พร้อมอรรถรสอันมาดมั่น และมันส์สุดสุดของ "หงส์เหนือมังกร" บริบูรณ์อยู่เบื้องหน้าท่านแล้ว เชิญเสพความสำราญจากทุกถ้อยคำ ทุกเรื่องราวแห่ง "หงส์...เหนือมังกร" เถิด


บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: