Variety Update :

เจ็บเพราะรัก

  เจ็บเพราะรัก
  ผู้แต่ง :
"ผมอยู่ข้างหลังคุณ" หรือ นายแพทย์พีรพล ภัทรานุธาพร
  สำนักพิมพ์ : 4 letter word
  หมวด : จิตวิทยา
  ราคา : 180 บาท


  แนะนำ : ไขปริศนา บางฉากในหนังบางเรื่องช่างเหมือนชีวิตจริง

  เราทุกคนล้วนเคยต้องเจ็บปวดเพราะรัก ไม่ใช่แค่คนที่อกหัก รักแล้วไม่สมหวัง หรือคนที่ถูกอีกฝ่ายทอดทิ้ง แต่ยังมีคนที่มี คู่แต่อยู่ด้วยความช้ำใจ คนที่เคยต้องบอกลาคนรัก คนที่ต้องสูญเสียอีกฝ่ายจากการหย่าร้าง จากความตาย ฯลฯ

  ไม่ว่าจะเป็นความเจ็บปวดในรูปแบบไหน เมื่อเกิดขึ้นแล้ว ก็เลี่ยงไม่ได้ที่จะต้องเผชิญหน้ามัน บางคนโชคดีลืมได้ง่ายๆ แต่บาดแผลจากความผิดหวัง ทำให้บางคนยังคงเจ็บปวด ไม่สามารถหลุดพ้นจากความรู้สึกด้อยค่า ไม่อาจหยุดตำหนิตัวเองที่เคยทำผิดให้คนรักต้องเจ็บปวด หรือแม้แต่อยากลบภาพของวันเก่าๆ ให้หมดสิ้นไป

  หนังสือเจ็บเพราะรัก เล่าเรื่องราวความเจ็บปวดที่เกิดจากความรักในรูปแบบต่างๆ ของ ชายหนุ่มที่ติดอยู่ในกับดักความทรงจำ หญิงสาวที่เจ็บปวดเพราะถูกทิ้ง นักบำบัดที่ไม่อาจก้าวข้ามผ่านความสูญเสีย รวมทั้งตัวละครอีกมากมายจากหนังที่ล้วนแต่เป็นตัวอย่างและบทเรียนที่ นักเขียน "ผมอยู่ข้างหลังคุณ" นำพามาให้เรารู้จัก เรียนรู้ และเข้าใจ มาที่คำนิยมจากดีเจสาวดีเจนภาพร ไตรวิทย์วารีกุล Green Wave 106.5 fm ที่เผยความในใจและคำนิยมได้อย่างอบอุ่นลึกซึ้งทีเดียว " หัวใจเล็กเท่ากำปั้น แต่ปัญหาหัวใจใหญ่คับโลก ปัญหาคนอื่นๆ ฟังแล้วรู้หมดว่าแก้ตรงไหน แก้ยังไง แต่พอเกิดกับตัวเรา เรื่องง่ายตอนที่เราแก้ให้คนอื่น กลับเป็นเรื่องยากที่สุดตอนแก้ให้ตัวเอง ปัญหาคนอื่นเราใช้หัว ปัญหาตัวเราใช้ใจ เวลารักใครเราใช้ใจก่อน หัวหรือสติตามมาที่หลัง เวลาเจ็บเลยใช้สูตรเดียวกัน เราจะเจ็บที่ใจก่อนหัวจะคิดได้เสมอ หนังสักเรื่องที่พาเราเข้าไปเห็นชีวิต ความคิด วิธีการแก้ปัญหา หรือแม้แต่ท่าของการยอมแพ้ ที่มันก็ไม่ได้เลวร้ายจนเกินไป ถ้าในบางวัน เราจะนิ่ง ไม่ถอย ไม่สู้ นั่งดูความรู้สึกของตัวเองเฉยๆ ปัญหาหลายเรื่องในโลกไม่ต้องการการแก้ แค่ยอมรับกับมันให้ได้ เรียนรู้จากหนังที่ตัวแสดงมีคนเขียนบท คนกำกับ เริ่มต้น ลงเอย ทุกอย่างมีคนรู้ล่วงหน้า แม้ว่าชีวิตจริงไม่ใช่ ในหนังเศร้าที่สุด โหดที่สุด ซึ้งที่สุด ไม่เกินสามชั่วโมงหนังต้องจบ แต่ชีวิตคนมันบอกวันจบไม่ได้ เราแค่ทำทุกวันอย่างดีที่สุด เพราะไม่รู้เหมือนกันว่าฉากจบมันจะลงเอยยังไง หากถ้าวันนี้บทในชีวิตยังไม่รู้จะเขียนต่อยังไง ผู้กำกับยังหมดแรงใจ นักแสดงแสดงไม่ได้ ลองเปิดอ่านหนังสือเล่มนี้ดู หนังสือที่จะพาเราไปสู่เรื่องราวในหนังอีกมากมายหลายเรื่อง ที่ยังงงว่า หนังบางเรื่องมันคือชีวิตเรานี่นา ก็บอกแล้วไงคะ เรามักเศร้าในเรื่องซ้ำๆ ของโลก

  มาถึงหัวใจของนักเขียนบ้าง "ผมอยุ่ข้างหลัง" ที่บอกเล่าความรู้สึกไว้ว่า " สุดท้ายหนังสือเล่มนี้จะเกิดขึ้นไม่ได้ หากมิใช่ ‘ความรัก' กับ ‘ความเจ็บปวด' ที่เคยผ่านเข้ามาในชีวิต หนังสือเล่มนี้จึงแทนคำขอบคุณสำหรับความรักจากคนรอบกาย ไม่ว่าจะเป็นพ่อแม่ อาจารย์ เพื่อนๆ พี่ๆ น้องๆ และคนข้างๆ คนห่างไกล และ ทุกๆ คนที่เคยผ่านเข้ามาในแต่ละช่วงเวลาของชีวิต ความรักของทุกๆ คนช่วยให้หัวใจของผมรู้สึกได้ดีขึ้น และไม่เคยหยุดที่จะเติบโต ในขณะเดียวกันหนังสือเล่มนี้ก็แทนคำขอโทษสำหรับสิ่งที่ผมเคยทำให้คนที่รักต้องเจ็บปวดและเสียใจ ขอบคุณทุกๆ ท่านที่ให้การติดตามอ่านกันมาจนถึงหน้านี้ และดีใจครับที่ได้พบกันผ่านหน้ากระดาษอีกครั้ง " นักเขียนกล่าวจากใจ


บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: