ข่าวล่าสุด

:

หมอยง หวั่นสายพันธุ์แอฟริกาใต้ เข้าไทยผ่านชายแดนมาเลเซีย

โควิด-19 อินเดีย          

หมอยง หวั่นโควิด-19 สายพันธุ์แอฟริกาใต้ เข้าไทยผ่านชายแดนมาเลเซีย

ศ.นพ.ยง ภู่วรวรรณ ห่วงการระบาดของโควิด-19 ในมาเลเซีย ซึ่งพบว่าสายพันธุ์แอฟริกาใต้ระบาดมากที่สุด เกรงระบาดเข้าไทย เพราะจะทำให้ประสิทธิภาพของวัคซีนลดลง

วันที่2 พ.ค.2564 ศ.นพ.ยง ภู่วรวรรณ หัวหน้าศูนย์เชี่ยวชาญเฉพาะทาง ด้านไวรัสวิทยาคลินิก คณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ได้โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊ก Yong Poovorawan โดยกล่าวถึงเชื้อโควิด-19 สายพันธุ์อินเดียกับสายพันธุ์แอฟริกาใต้ไว้ว่า

สำหรับประเทศไทยการพบสายพันธุ์อินเดีย ในสถานที่กักกันผู้ที่เดินทางมาจากอินเดียไม่ใช่เรื่องแปลก และเป็นเรื่องน่าวิตกกังวลแต่อย่างใด เพราะทุกคนเข้ามาได้มีการตรวจ ถ้าตรวจพบก็จะกักกันจนปลอดภัย ไม่ให้มาระบาดในประเทศไทย


โควิด-19

ตัวอย่างการถอดรหัสพันธุกรรม พบสายพันธุ์อินเดียที่อยู่ในที่สถานกักกันผู้เดินทางจากต่างประเทศ โดยสายพันธุ์อินเดียจะแยกเป็นกลุ่ม B.1.167.1, B.1.167.2, B.1.167.3 และสายพันธุ์เบงกอลตามรูปที่ 1


ที่ตรวจพบโดยศูนย์จะเป็นสายพันธุ์ในกลุ่มที่ 2 จำนวน 2 ราย ตามรูปที่ 2 และกำลังรอตรวจอีก 6 ราย ยังไม่ทราบผล

ซึ่งก็ไม่น่าเป็นห่วงแต่อย่างใด เพราะทุกคนเข้ามาถูกต้องตามกฎเกณฑ์ สามารถกักกัน ไม่ให้มีการแพร่ระบาดในประเทศไทยได้

แต่สิ่งที่น่าเป็นห่วงอย่างยิ่งขณะนี้ คือการระบาดของโควิด-19 ในมาเลเซีย จะพบว่ามีทั้งหมด 5 สายพันธุ์ดังรูปที่ 3
โควิด-19 สายพันธุ์

ใน 5 สายพันธุ์นี้ สายพันธุ์ที่ถือว่าจะต้องระวังการแพร่ระบาดอย่างมากคือ สายพันธุ์แอฟริกาใต้ B.1.351

จากการดูในฐานข้อมูลจำนวน 74 สายพันธุ์ในมาเลเซีย ที่เผยแพร่สาธารณะ พบว่าเป็นสายพันธุ์นี้ถึง 31 เปอร์เซ็นต์ หรือประมาณ 1 ใน 3 ของมาเลเซียที่ระบาดอยู่

ดังนั้น สายพันธุ์นี้ จึงมีโอกาสที่จะเข้ามาสู่ประเทศไทยทางภาคใต้ได้มาก เนื่องจากพรมแดนที่ติดกัน กรณีเดียวกันอย่างเช่น สายพันธุ์อังกฤษ ที่ระบาดหนักในประเทศไทยในขณะนี้ก็ไม่ได้บินมา แต่เดินข้ามพรมแดนธรรมชาติ จึงเกิดการแพร่ระบาดอย่างหนักในตอนนี้

ที่สำคัญคือสายพันธุ์แอฟริกาใต้ที่อยู่ในมาเลเซีย เป็นอีกสายพันธุ์หนึ่ง ที่จะทำให้ประสิทธิภาพของวัคซีนลดลง ไม่ควรให้สายพันธุ์นี้มาระบาดในประเทศไทยได้


 


ที่มา  news.thaipbs


 


 


บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับขึ้นด้านบน

Thaiza update: