ข่าวล่าสุด

:

ญี่ปุ่นยืนยัน จะปล่อยน้ำจากโรงไฟฟ้านิวเคลียร์ฟูกูชิมะ ลงมหาสมุทรแปซิฟิกภายในสองปี

fukushima power plant        The Fukushima Daiichi nuclear power plant : Kota Endo/Kyodo News, via Associated Press (nytimes)


สิ่งแวดล้อม : ญี่ปุ่นยืนยัน จะปล่อยน้ำจากโรงไฟฟ้านิวเคลียร์ฟูกูชิมะ ลงมหาสมุทรแปซิฟิกภายในสองปี

รัฐบาลญี่ปุ่นประกาศยืนยันว่า จะปล่อยน้ำจากโรงไฟฟ้านิวเคลียร์ฟุกุชิมะที่เกิดภาวะหลอมละลายเพราะภัยพิบัติสึนามิเมื่อ 10 ปีก่อน ปริมาณมากกว่า 1 ล้านตันที่ผ่านการบำบัดแล้ว ลงสู่ทะเลภายใน 2 ปีข้างหน้า

นักเคลื่อนไหวด้านสิ่งแวดล้อมชาวญี่ปุ่นได้ประณามการตัดสินใจของรัฐบาลครั้งนี้ โดยออกแถลงการณ์ว่า “รัฐเพิกเฉยต่อสิทธิมนุษยชนและกฎหมายทางทะเลระหว่างประเทศ แทนที่จะใช้เทคโนโลยีที่ดีที่สุดเพื่อลดอันตรายจากรังสีโดยการจัดเก็บและแปรรูปในระยะยาว แต่พวกเขากลับเลือกทิ้งลงสู่ทะเลและบอกว่าเป็นตัวเลือกที่ดีที่สุด” คาซูเอะ ซูซูกิ นักรณรงค์ด้านสิ่งแวดล้อม กล่าว

การตัดสินใจนี้ ยังสร้างความไม่พอใจแก่ประชาชนที่กังวลเรื่องความปลอดภัยของทั้งสิ่งมีชีวิตในทะเลรวมทั้งประชาชนเอง

นายกรัฐมนตรีโยชิฮิเดะ ซูกะ ของญี่ปุ่น กล่าวในที่ประชุมคณะรัฐมนตรีว่า การปล่อยน้ำมากกว่า 1 ล้านตันของโรงไฟฟ้านิวเคลียร์ฟุกุชิมะเป็นงานที่หลีกเลี่ยงไม่ได้ เพื่อรื้อถอนโรงไฟฟ้านิวเคลียร์แห่งนี้และฟื้นฟูพื้นที่โดยรอบ ซึ่งกระบวนการนี้ต้องใช้เวลาหลายสิบปีจึงจะเสร็จสมบูรณ์ เขาย้ำด้วยว่า จะเริ่มการปล่อยน้ำจากโรงงานนี้ลงสู่ทะเลก็ต่อเมื่อมีความมั่นใจในระดับความปลอดภัยของน้ำแล้ว

น้ำเหล่านี้เกิดจากการทำความสะอาดโรงไฟฟ้านิวเคลียร์ฟูกูชิมะ ภายหลังเหตุการณ์แผ่นดินไหวเมื่อปี 2011 จนส่งผลให่เกิดคลื่นสึนามิพัดถล่มโรงไฟฟ้าพลังงานนิวเคลียร์ และทำให้เกิดการล่มสลายของระบบควบคุมเครื่องปฎิกรณ์ทั้งหมด 3 เครื่องจาก 6 เครื่อง


โดยเหตุการณ์ครั้งนั้นทางโรงงานได้ใช้น้ำเพื่อหล่อเย็นเครื่องปฏิกรณ์ไม่ให้มีความร้อนสูงเกินไปจนระเบิด เมื่อทำการปิดเตาปฎิกรณ์เรียบร้อยแล้ว น้ำเหล่านี้จะถูกสูบออกและผ่านระบบกรองที่สามารถกำจัดสารกัมมันตภาพรังสีทั้งหมด เหลือไว้เพียงแค่ไอโซโทปของไฮโดรเจน

ขณะนี้ ภายในโรงงานมีน้ำเหล่าเสียจากกระบวนการทำความสะอาดประมาณ 1.25 ล้านตันที่ถูกกักเก็บไว้ในถังมากกว่า 1,000 ถังที่รอปล่อยทิ้งลงทะเลนับตั้งแต่เหตุการณ์แผ่นดินไหว จนในปี 2019 กระทรวงเศรษฐกิจการค้าและอุตสาหกรรมของญี่ปุ่นได้เสนอแผนการกำจัดน้ำเสียเหล่านี้โดยการปล่อยทิ้งลงทะเล

ทางสำนักงานพลังงานปรมาณูเพื่อสันติได้กล่าวว่า ทางเลือกเหล่านี้เป็นวิธีปฎิบัติโดยปกติของโรงไฟฟ้าทั่วโลก อีกทั้งยังประกาศว่าจะให้การสนับสนุนด้านเทคนิคกับญี่ปุ่นที่ต้องการทิ้งน้ำลงทะเลตามแนวปฎิบัติสากล อีกทั้งผู้เชี่ยวชาญยังกล่าวว่าน้ำเหล่าที่มีไอโซโทปเหล่านี้ไม่เป็นอันตรายต่อมนุษย์

กระทรวงการต่างประเทศสหรัฐอเมริกาได้ออกแถลงการณ์เช่นกันว่า “ในสถานการณ์ที่ไม่เหมือนใครและท้าทายนี้ ญี่ปุ่นได้ชั่งน้ำหนักตัวเลือกและผลกระทบ ซึ่งมีความโปร่งใสเกี่ยวกับการตัดสินใจของตนเอง และใช้แนวทางที่สอดคล้องกับการจัดการด้านนิวเคลียร์ที่ยอมรับกันทั่วโลกตามมาตรฐานความปลอดภัย”

“การตัดสินใจของรัฐบาลญี่ปุ่นในวันนี้ถือเป็นก้าวสำคัญที่จะช่วยปูทางไปสู่ความคืบหน้าอย่างต่อเนื่องในการรื้อถอนโรงไฟฟ้านิวเคลียร์ฟูกูชีมะไดอีชิ” สำนักงานพลังงานปรมาณูเพื่อสันติได้กล่าวทิ้งท้ายในแถลงการณ์


 


 ที่มา  National Geographic Thailand  , thaipost.net


 


 


 


บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับขึ้นด้านบน

Thaiza update: