Variety Update :

เนเธอร์แลนด์รวบ ราชายาเสพติดแห่งเอเชียแปซิฟิก หลังติดตามนานกว่า 10 ปี

                                          Image : REUTERS (global-asset-mgmt.com)

ตำรวจเนเธอร์แลนด์จับกุมนายเจอ ชี ลอป (Tse Chi Lop) หัวหน้าแก๊งค์ค้ายาเสพติดรายใหญ่แห่งภูมิภาคเอเชียแปซิฟิก หนึ่งในอาชญากรที่ทางการต้องการตัวมากที่สุดในโลก โดยการจับกุมในครั้งนี้ได้รับความร่วมมือจากตำรวจของออสเตรเลีย

ตำรวจเนเธอร์แลนด์จับกุมเจอ ชี ลอป ชาวแคนาดาเชื้อสายจีน วัย 57 ปี ได้ที่สนามบินสคิปโพล ในเมืองอัมสเตอร์ดัม เมื่อวันที่ 22 ม.ค.ที่ผ่านมา ในขณะที่เขากำลังจะเดินทางไปประเทศแคนาดา ตามหมายจับของสำนักงานตำรวจแห่งชาติของออสเตรเลีย (AFP) ที่มีการประสานงานกับองค์การตำรวจสากล หรืออินเตอร์โพล (Interpol) ซึ่งเตรียมทำเรื่องขอส่งตัวผู้ร้ายข้ามแดนเพื่อนำตัวกลับมาดำเนินคดี

สื่อของออสเตรเลียระบุว่า นี่เป็นความสำเร็จครั้งสำคัญที่สุดของสำนักงานตำรวจออสเตรเลีย ในช่วง 20 ปีที่ผ่านมา โดยตำรวจออสเตรเลียใช้เวลาไล่ล่า เซอ ชี ลอป มานานนับสิบปี ทำงานร่วมกับหน่วยงานด้านกฎหมายประมาณ 20 แห่งทั่วโลก


เจอ ชี ลอป (Tse Chi Lop) เป็นผู้นำเครือข่ายองค์กรค้ายาเสพติดที่รู้จักกันในชื่อ "เดอะ คอมพานี (The Company)" หรือ "ซัม กอร์ ซินดิเคท (Sam Gor syndicate)" เขาเกิดในมณฑลกวางตุ้งทางตอนใต้ของจีน ย้ายไปอยู่ที่ฮ่องกง แคนาดาและถูกทางการสหรัฐอเมริกาจับกุมข้อหาค้าเฮโรอีนในปี 2541 และหลังจากได้รับการปล่อยตัวจากเรือนจำโอไฮโอในปี 2549 เขาก็หาทางกลับมาที่เอเชีย

สำนักงานว่าด้วยยาเสพติดและอาชญากรรมแห่งสหประชาชาติ (UNODC) ประเมินว่ากลุ่มยาเสพติดของ Tse มีรายได้มากถึง 17,000 ล้านดอลลาร์จากการค้ายาเสพติดในปี 2018

ตำรวจและนักวิเคราะห์กล่าวว่า องค์กรดังค้ายาของ Tse เกิดการขยายตัวอย่างรวดเร็วจากการค้ายาบ้าในภูมิภาค โดย Sam Gor syndicate ยังผลิตเฮโรอีนและเป็นผู้ค้า MDMA รายใหญ่ในตลาดโลก (MDMA - เมทแอมเฟตามีน ยาบ้า ยาไอซ์ ยาอี ยาเลิฟ)

ตำรวจออสเตรเลียเชื่อว่า Tse เกี่ยวข้องกับการลักลอบนำเข้ายาเสพติดร้อยละ 70 ในประเทศออสเตรเลีย และยังมีเครือข่ายค้ายาเสพติดและฟอกเงินในหลายประเทศทั่วภูมิภาคเอเชีย ซึ่งประเมินว่ามีมูลค่าสูงถึง 7 หมื่นล้านดอลลาร์สหรัฐฯ หรือประมาณ 2.1 ล้านล้านบาท ซึ่งในช่วงหลายปีที่ผ่านมา เขาย้ายที่อยู่ไปเรื่อย ๆ เช่น มาเก๊า ฮ่องกง และไต้หวัน


ข้อมูลจาก news.thaipbs  , reuters


 


 


บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: