Variety Update :

สำรวจพบช้างในบอตสวานา ตายเกลื่อนกว่า 350 ตัว โดยไม่ทราบสาเหตุ

                                               Image : CNN

สำรวจพบช้างในบอตสวานา ตายเกลื่อนกว่า 350 ตัว โดยไม่ทราบสาเหตุ

นักอนุรักษ์ในบอตสวานา พบช้างป่านอนตายอย่างไม่ทราบสาเหตุกว่า 350 ตัว ในแถบโอกาวานโก (Okavango) ระหว่างบินสำรวจพื้นที่เมื่อต้นเดือนพ.ค. ที่ผ่านมา ถือเป็นเป็นเหตุการณ์ที่ไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อน เพราะคาดว่าไม่น่าจะเกี่ยวข้องกับการล่าช้างเพราะ "งา" ยังอยู่ครบ

ดร.ไนอัล แมคแคนน์ แห่งมูลนิธิช่วยชีวิตสัตว์ป่าในอังกฤษ เผยว่า "พวกเขาพบซากช้าง 169 ตัวในช่วงเวลา 3-4 ชั่วโมงที่บินสำรวจ ซึ่งนับว่าเป็นจำนวนที่เยอะมาก...หนึ่งเดือนหลังจากนั้นได้มีการสำรวจอย่างละเอียดและพบว่ามีช้างตายมากกว่า 350 ตัว"


                                                Image : CNN

และจนถึงขณะนี้ก็ยังไม่มีใครรู้สาเหตุที่ทำให้ช้างตายหมู่ แต่ทางการบอตสวานาบอกว่าเจ้าหน้าที่ได้เก็บตัวอย่างจากซากช้างไปตรวจในห้องปฏิบัติการแล้ว ซึ่งคาดว่าจะรู้ผลในอีก 2-3 สัปดาห์


ทั้งนี้ "บอตสวานา" เป็นบ้านของหนึ่งในสามของประชากรช้างแอฟริกา โดยรัฐบาลบอตสวานาบอกว่าโศกนาฏกรรมนี้ไม่น่าเกี่ยวกับการล่าช้างเอางาเพราะซากช้างที่พบยังมีงาอยู่ครบ อีกทั้งลักษณะการตายยังน่าเชื่อได้ว่าเกิดจากสาเหตุอื่นที่ไม่ใช่การล่าสัตว์

"มีแต่ช้างเท่านั้นที่ตาย ถ้าพรานล่าสัตว์โดยการวางพิษอย่างไซยาไนด์ ก็น่าจะต้องพบซากสิ่งมีชีวิตอื่น ๆ ด้วย" ดร.แมคแคนน์กล่าว พร้อมกับบอกว่าโรคแอนแทรกซ์ที่เคยคร่าชีวิตช้างกว่า 100 ตัวในบอตสวานาเมื่อปีที่แล้วก็ไม่น่าใช่สาเหตุ

                                                  Image :    Supplied

ซากช้างที่พบส่วนใหญ่จะตายในลักษณะหน้าคว่ำลงกับพื้น คนในพื้นที่ยังพบเห็นช้างบางตัวมีอาการเดินวนเป็นวงกลม ซึ่งเป็นสัญญาณว่าพวกมันอาจมีอาการทางประสาท ดร.แมคแคนน์กล่าว

เมื่อยังหาสาเหตุการตายของช้างไม่ได้ จึงเป็นการยากที่จะบอกว่าโรคประหลาดนี้จะแพร่มาสู่คนได้หรือไม่ โดยเฉพาะหากมันปนเปื้อนอยู่ในน้ำและดิน

ดร.แมคแคนน์ไม่ได้ตัดเรื่องโรคโควิด-19 ทิ้งไป เพราะเชื้อไวรัสชนิดนี้พบในสัตว์ป่า "แน่นอน มันเป็นหายนะของสัตว์ป่า แต่ก็อาจจะกลายเป็นหายนะของสาธารณสุขด้วย" เขาเตือน

ดร.ไซริล ตาโอโล รักษาการอธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติและสัตว์ป่าของบอตสวานา ให้ข้อมูลว่าช้างที่ตายมีไม่ต่ำกว่า 280 ตัว ส่วนที่เหลือกำลังยืนยันข้อมูล
ที่มา  BBC Thai


 


บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: