Variety Update :

ญี่ปุ่นยกเลิกเที่ยวบินภายในประเทศ เตรียมรับมือซูเปอร์ไต้ฝุ่น ฮากิบิสญี่ปุ่นยกเลิกเที่ยวบินภายในประเทศ เตรียมรับมือซูเปอร์ไต้ฝุ่น ฮากิบิส

ทางการญี่ปุ่นประกาศให้ประชาชนทุกคนเตรียมรับมือ หลังกรมอุตุนิยมวิทยาประกาศเตือนเรื่อง "ซูเปอร์ไต้ฝุ่นฮากิบิส (super typhoon hagibis)" ที่มีความเร็วลมสูงกว่า 180 กิโลเมตรต่อชั่วโมง กำลังเคลื่อนตัวเข้าสู่แผ่นดินญี่ปุ่นในช่วงสุดสัปดาห์นี้

โดยล่าสุดมีการยกเลิกเที่ยวบินภายในประเทศจากสนามบินฮาเนดะและสนามบินนาริตะกว่า 90% แล้ว และคาดการณ์ว่าอาจจรวมถึงสนามบินอื่นๆ ด้วย ซึ่งทางสายการบินประกาศให้ติดตามผลการเปลี่ยนแปลงอย่างใกล้ชิด

นอกจากนี้เมื่อ 10 ตุลาคมที่ผ่านมา ผู้ให้บริการรถไฟความเร็วสูงหลายบริษัทประกาศว่า รถไฟฟ้าความเร็วสูงหลายเส้นทางจะระงับการให้บริการในช่วงสุดสัปดาห์นี้ เนื่องจากระดับความรุนแรงของซูเปอร์ไต้ฝุ่นฮากิบิสอาจเป็นหนึ่งในไต้ฝุ่นที่ทรงพลังที่สุดและสร้างความเสียหายมากที่สุดในประวัติศาสตร์ของญี่ปุ่น

ด้านสำนักข่าวต่างประเทศ The South China Morning Post รายงานการคาดการณ์จากผู้เชี่ยวชาญว่า ไต้ฝุ่นที่พัฒนาเป็นซูเปอร์ไต้ฝุ่นภายในระยะเวลาที่รวดเร็วลูกนี้อาจทรงพลังมากกว่าไต้ฝุ่นที่เคยพัดถล่มญี่ปุ่นเมื่อปี 1958 ที่คร่าชีวิตผู้คนไปกว่า 1,269 ราย


นับเป็นไต้ฝุ่นลูกใหญ่ต่อจากไต้ฝุ่นฟ้าใสและไต้ฝุ่นตาปาห์ที่พัดถล่มญี่ปุ่นไปเมื่อเดือนกันยายนที่ผ่านมา เป็นเหตุให้ผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 3 ราย หลายพื้นที่ระดับน้ำท่วมสูง เกิดดินโคลนถล่ม ประชาชนหลายล้านคนไม่มีกระแสไฟฟ้าใช้

สถานเอกอัครราชทูต ณ กรุงโตเกียว ประเทศญี่ปุ่น จึงขอประกาศเตือนคนไทย โดยเฉพาะนักท่องเที่ยวในพื้นที่คันโต (โตเกียว ฯลฯ) และโตไก (ชิซึโอกะ ฯลฯ) และบริเวณใกล้เคียง โปรดติดตามสถานการณ์ ระวังภัยจากฝนตกหนัก และลมกระโชกแรง หลีกเลี่ยงการออกจากเคหะสถานในช่วงเวลาดังกล่าว ตรวจสอบความแข็งแรงของประตูหน้าต่าง เตรียมอาหาร น้ำ และของจำเป็นในสถานการณ์ฉุกเฉิน ระวังสิ่งของด้านนอกบ้านหรือระเบียงที่อาจปลิวจากลมกระโชกแรงและสร้างความเสียหายได้ โปรดเตรียมความพร้อมหากมีประกาศอพยพของทางการญี่ปุ่น

ในเบื้องต้นยังไม่มีการประกาศให้อพยพ แต่อย่างไรก็ตาม มีการคาดการณ์ว่าไต้ฝุ่นหมายเลข 19 นี้จะส่งผลกระทบทั้งทางรถไฟ เครื่องบิน และเส้นทางเดินรถ ในการนี้ขอให้ติดตามประกาศเพิ่มเติมของทางการญี่ปุ่น กรมอุตุนิยมวิทยาญี่ปุ่น สายการบิน และบริษัทรถไฟในช่วงสุดสัปดาห์นี้

Hotline สอท. ณ กรุงโตเกียว +81 (0) 90 4435 7812ที่มา  thestandard


 


 


บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: