Variety Update :

หญิงอาเซอร์ไบจานใช้เงินที่สามียักยอกธนาคารมาช้อปกระจายที่แฮร์รอดส์เกือบ 700ล้านหญิงอาเซอร์ไบจานใช้เงินที่สามียักยอกธนาคารมาช้อปกระจายที่แฮร์รอดส์เกือบ 700ล้าน

ศาลในสหราชอาณาจักรมีคำสั่งภายใต้กฎหมายต่อต้านการคอร์รัปชันฉบับใหม่ให้เปิดเผยว่า "นางซาเมียรา ฮาเจียวา" คือ หญิงวัย 55 ปี ชาวอาเซอร์ไบจาน ที่ได้ใช้เงินจับจ่ายซื้อสินค้าหรูที่ห้างแฮร์รอดส์ในกรุงลอนดอนไป 16 ล้านปอนด์ (ราว 688 ล้านบาท) ในช่วงเวลากว่า 10 ปีที่ผ่านมา

คำสั่งศาลนี้ทำให้นางฮาเจียวาซึ่งต้องการให้ทางการสงวนชื่อของเธอไว้เป็นความลับกลายเป็นบุคคลแรกที่ถูกสหราชอาณาจักรเปิดการสอบสวนภายใต้กฎหมาย ต่อต้านการคอร์รัปชันฉบับใหม่ที่เริ่มบังคับใช้เมื่อเดือน ก.พ.ที่ผ่านมา หลังจากสื่อมวลชนโต้แย้งว่าสังคมควรได้รับรู้ข้อเท็จจริงทั้งหมดของเรื่องนี้

นางฮาเจียวา ซึ่งเป็นภรรยาของนายจาฮังเกียร์ ฮาเจียวา อดีตนายธนาคารรัฐแห่งหนึ่งของอาเซอร์ไบจาน เผชิญความเสี่ยงต่อการสูญเสียทรัพย์สินมหาศาล ซึ่งรวมถึงบ้านพักราคา 15 ล้านปอนด์ใกล้ห้างแฮร์รอดส์ และสนามกอล์ฟในมณฑลบาร์กเชียร์ หากเธอไม่สามารถชี้แจงที่มาของความร่ำรวยต่อศาลอังกฤษได้

ภายใต้คำว่า "ความร่ำรวยที่ไม่สามารถอธิบายได้" (Unexplained Wealth Order หรือ UWO) ในกฎหมายฉบับใหม่นี้ ทำให้นางฮาเจียวา ต้องเข้าชี้แจงต่อสำนักงานอาชญากรรมแห่งชาติ (NCA) ของอังกฤษ ถึงรายละเอียดว่าเธอและสามีสามารถซื้อบ้านพักหรูในย่านไนท์สบริดจ์ ใกล้กับห้างแฮร์รอดส์ได้อย่างไร

ด้านทนายความของนางฮาเจียวา ระบุว่า UWO ไม่ได้และไม่ควรถูกนำไปตีความว่าคู่สามีภรรยาชาวอาเซอร์ไบจานรายนี้ได้กระทำผิดกฎหมาย โดยขณะนี้ทั้งคู่ได้ยื่นคำร้องขออุทธรณ์คำสั่งดังกล่าวแล้ว และทนายความได้ร้องขอให้ศาลสิทธิมนุษยชนยุโรปเข้าแทรกแซงคดีนี้

ทั้งนี้ UWO เป็นอำนาจใหม่ที่มุ่งเป้าตรวจสอบเจ้าหน้าที่รัฐต่างชาติที่ต้องสงสัยว่ากระทำการทุจริต และอาจนำเงินที่ได้มาไปเข้ากระบวนการฟอกเงินในสหราชอาณาจักร ซึ่งที่ผ่านมา เจ้าหน้าที่จาก NCA เชื่อว่า มีการนำเงินผิดกฎหมายจำนวนมหาศาลเข้าไปลงทุนในภาคอสังหาริมทรัพย์ของอังกฤษ แต่กฎหมายเก่าก็ไร้น้ำยาที่จะตั้งข้อหาอาญาต่อเจ้าของอสังหาริมทรัพย์ต้องสงสัย หรือดำเนินการยึดทรัพย์ เพราะไม่มีหลักฐานเพียงพอ

UWO จึงมีขึ้นเพื่อให้ทางการอังกฤษมีอำนาจสั่งการให้เจ้าของทรัพย์สินต้องสงสัยเปิดเผยรายละเอียดความร่ำรวยของพวกเขา

หากเจ้าหน้าที่ต่างชาติที่ต้องสงสัยว่าคอร์รัปชันหรือครอบครัว ไม่สามารถแสดงหลักฐานอันชอบธรรมของที่มาความร่ำรวยได้ NCA ก็สามารถยื่นเรื่องให้ศาลดำเนินการยึดอสังหาริมทรัพย์พวกเขาได้

ส่วนทางด้านนางฮาเจียวา ซึ่งเข้ามาพำนักในสหราชอาณาจักรด้วยวีซ่าสำหรับนักลงทุนที่ร่ำรวย ขณะที่สามี ซึ่งเป็นอดีตประธานกรรมการ ธนาคารอินเตอร์เนชั่นแนล แบงค์ ออฟ อาเซอร์ไบจาน ที่ทำงานเป็นเจ้าหน้าที่รัฐระหว่างปี 1993-2015 นั้น ปัจจุบันต้องโทษจำคุกอยู่ที่อาเซอร์ไบจาน หลังจากเมื่อปี 2016 เขาถูกตัดสินจำคุก 15 ปี จากความผิดฐานฉ้อโกงและยักยอกทรัพย์

คณะผู้พิพากษาได้สั่งให้เขาชดใช้เงินคืน 39 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ หลังมีการตรวจพบว่าเงินจำนวนมากหายไปจากธนาคารที่เขาเคยเป็นประธาน

จากการตรวจสอบพบว่าเมื่อ 7 ปีก่อน บริษัทแห่งหนึ่งที่จดทะเบียนในหมู่เกาะบริติชเวอร์จินได้ซื้อบ้านพักขนาดใหญ่หลังหนึ่งซึ่งใช้เวลาเดินเพียงไม่กี่นาทีไปถึงห้างแฮร์รอดส์ ในราคา 11.5 ล้านปอนด์ คาดว่าราคาในปัจจุบันของบ้านหลังดังกล่าวจะขึ้นไปอยู่ที่ประมาณ 15 ล้านปอนด์

และศาลสูงอังกฤษไต่สวนแล้วพบว่าเจ้าของแท้จริงของบ้านหลังดังกล่าวคือนางฮาเจียวาและสามี

นอกจากนี้ เมื่อปี 2013 ยังพบว่า บริษัทที่บริหารงานโดยนางฮาเจียวา ได้เข้าซื้อสนามกอล์ฟ "มิลล์ ไรด์ กอล์ฟ คลับ" ในมณฑลบาร์กเชียร์มูลค่ากว่า 10 ล้านปอนด์

ในการไต่สวนของศาลอังกฤษเมื่อเดือน ก.ค.ที่ผ่านมา พบว่า นายและนางฮาเจียวา มีรายได้ส่วนบุคคลมหาศาล และในช่วงกว่า 10 ปีที่ผ่านมา นางฮาเจียวา ใช้เงินจับจ่ายซื้อของจากห้างแฮร์รอดส์กว่า 16 ล้านปอนด์ หรือเฉลี่ยวันละกว่า 4,000 ปอนด์ (ราว 172,000 บาท) อาทิ การซื้อเครื่องประดับ น้ำหอม และนาฬิกาแบรนด์หรู Boucheron มูลค่า 150,000 ปอนด์ภายในวันเดียว

ในวันต่อมา นางฮาเจียวา ใช้เงินกว่า 1,800 ปอนด์ ในการซื้อไวน์และสุราหรู อีกทั้งยังผลาญเงิน 100,000 ปอนด์ไปกับเครื่องประดับอัญมณียี่ห้อ Cartier

นอกจากนี้ยังมีการซื้อ เครื่องบินเจ็ท Gulfstream G550 มูลค่า 31 ล้านปอนด์ ซึ่งการตรวจสอบของทางการอังกฤษพบว่า นางฮาเจียวา จับจ่ายอย่างหรูหราฟุ่มเฟือยโดยใช้บัตรเครดิต 35 ใบที่ออกโดยธนาคารที่สามีเคยเป็นผู้บริหารอยู่


ที่มา  BBC Thai

 

 

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: