Variety Update :

โลกอ่วม! ซูเปอร์ไต้ฝุ่นมังคุดถล่มเอเชีย ขณะเฮอร์ริเคนฟลอเรนซ์ถล่มอเมริกาโลกอ่วม! มังคุดถล่มเอเชีย ขณะฟลอเรนซ์ถล่มอเมริกา

ดูเหมือนว่าโลกเราในช่วงนี้จะเจอแต่ปัญหาภัยพิบัตินับตั้งแต่ฝนตก เขื่อนแตก แผ่นดินไหว จนกระทั่งการเกิดพายุขนาดใหญ่พัดถล่ม 2 ทวีปในเวลาไล่เลี่ยกัน โดยลูกแรกคือ เฮอร์ริเคนฟลอเรนซ์ซึ่งพัดถล่มสหรัฐอเมริกา และไต้ฝุ่นมังคุดขึ้นฝั่งในฝั่งเอเชีย

อิทธิพลของพายุเฮอร์ริเคนฟลอเรนซ์ซึ่งพัดถล่มรัฐชายฝั่งตะวันออกของสหรัฐฯ ในช่วงสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา ทำให้มีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 18 รายในรัฐนอร์ทแคโรไลนาและเซาท์แคโรไลนา บ้านเรือนและธุรกิจราว 740,000 แห่งไม่มีกระแสไฟฟ้าใช้ นอกจากนี้ยังเกิดน้ำท่วมฉับพลันในหลายรัฐ
แม้พายุฟลอเรนซ์ได้อ่อนกำลังลงเป็นพายุดีเปรสชันซึ่งพัดด้วยความเร็วลม 35 ไมล์ต่อชั่วโมง แต่อิทธิพลของมันยังทำให้ฝนตกหนักในหลายพื้นที่ โดยในเมืองสวอนส์โบโร รัฐนอร์ทแคโรไลนา มีปริมาณน้ำฝนสูงกว่า 30 นิ้ว ขณะที่อีกหลายเมืองมีปริมาณน้ำฝนไม่ต่ำกว่า 20 นิ้ว นอกจากนี้ศูนย์เฮอร์ริเคนแห่งชาติของสหรัฐฯ ยังออกประกาศเตือนให้ระวังพายุทอร์นาโดหลายลูกที่อาจก่อตัวขึ้นในรัฐนอร์ทแคโรไลนาและเซาท์แคโรไลนาด้วย

ฝนที่ตกลงมาอย่างหนักทำให้ระดับน้ำในแม่น้ำสายหลักของรัฐนอร์ทแคโรไลนาและเซาท์แคโรไลนาเอ่อล้นและทะลักท่วมหลายพื้นที่ มีรายงานว่าเมืองฟาเยตต์วิลล์ในรัฐนอร์ทแคโรไลนาจมอยู่ใต้บาดาล หลังระดับน้ำในแม่น้ำเคปเฟียร์เพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่องและล้นทำนบกั้นน้ำ ขณะที่ล่าสุดระดับน้ำในแม่น้ำเคปเฟียร์ซึ่งรายงานโดยสำนักอุตุนิยมวิทยาสหรัฐฯ อยู่ที่ 44 ฟุต และมีแนวโน้มเพิ่มขึ้นไปแตะระดับสูงสุดที่ 62 ฟุตในวันพรุ่งนี้ (18 ก.ย.)

นอกจากสองมลรัฐข้างต้นแล้วยังมีรายงานน้ำท่วมฉับพลันในรัฐเวสต์เวอร์จิเนีย ขณะที่สำนักอุตุนิยมวิทยาเตือนประชาชนในเขตกรีนบริเออร์, เมอร์เซอร์, มอนโร และซัมเมอร์ส ให้ระวังอิทธิพลพายุตลอดทั้งวันนี้ นอกจากนี้ยังออกประกาศเตือนน้ำท่วมในพื้นที่สองฝั่งของแม่น้ำนิวริเวอร์ ซึ่งไหลจากทางเหนือเข้าสู่รัฐเวสต์เวอร์จิเนีย
ส่วนทางด้านไต้ฝุ่นมังคุดที่ได้ทวีกำลังแรงเป็นซูเปอร์ไต้ฝุ่น (ความเร็วลมที่ศูนย์กลางกว่า 241 กม./ชม.) ขณะพัดผ่านฟิลิปปินส์และมุ่งหน้าสู่เกาะฮ่องกงเมื่อสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา สร้างความเสียหายอย่างยับเยิน ก่อนจะอ่อนกำลังลงเป็นพายุโซนร้อนในบริเวณจีนตอนใต้ แต่ความรุนแรงได้ทิ้งร่อยรอยความเสียหายอย่างมาก ที่ฟิลิปปินส์เจ้าหน้าที่กู้ภัยเร่งขุดค้นหาร่างผู้เสียชีวิตใต้โคลนที่ถล่มลงมา

โดยที่มลฑลกวางตุ้งของจีน ซึ่งถูกพัดถล่มด้วยความเร็วสูงถึง 162 กม./ชั่วโมง ซึ่งถือว่า เป็นพายุที่รุนแรงที่สุดในปีนี้ มีรายงานผู้เสียชีวิต 4 คน ขณะที่ประชาชนกว่า 2.5 ล้านคนทั้งในมณฑลกวางตุ้งและบนเกาะไห่หนานต้องอพยพ

ส่วนชาวเกาะฮ่องกงต่างแชร์ภาพและวิดีโอภาพเหตุการณ์ความรุนแรงระหว่างที่พายุไต้ฝุ่นพัดถล่ม เผยให้เห็นภาพอาคารสูงเอนไปมาตามความรุนแรงของกระแสลม อาคารบางแห่งมีชิ้นส่วน หน้าต่างได้รับความเสียหายจากแรงลม
ระบบขนส่งมวลชน สายการบินและรถไฟถูกระงับเป็นการบริการ ทางการฮ่องกงเปิดเผยว่าเหตุดังกล่าวทำให้มีผู้บาดเจ็บมากกว่า 200 คน ขณะเดียวกันเจ้าหน้าที่ยังได้ประกาศเตือนภัยในระดับสูงสุด และเตือนให้ชาวฮ่องกงไม่ควรอยู่นอกอาคารและอยู่ไกลจากหน้าต่างเพื่อป้องกันเมื่อมีซากความเสียหายหล่นหรือปลิวลงมากจากตึก

สถานการณ์ในฟิลิปปินส์ดูเหมือนจะรุนแรงและได้รับความเสียหายมากกว่า โดยล่าสุดยอดผู้เสียชีวิตเพิ่มขึ้นเป็นมากกว่า 60 คนแล้ว โดยส่วนใหญ่การเสียชีวิตเกิดขึ้นเนื่องจากดินถล่ม หลังจากฝนตกอย่างหนัก ในจังหวัดเบงเก็ต (Benguet)

 

 

ที่มา  thestandard , BBC Thai

 

 

 

บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: